HĐGM Ba Lan xin ĐTC phong Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II làm tiến sĩ Hội Thánh

 

HĐGM Ba Lan xin ĐTC phong Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II làm tiến sĩ Hội ThánhHội đồng Giám mục Ba Lan xin Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong thánh Gioan Phaolô II làm tiến sĩ Hội Thánh và Bổn Mạng Âu Châu.

Đức Tổng giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, đưa ra lời thỉnh nguyện trên đây nhân danh Hội đồng Giám mục Ba Lan và được sự hỗ trợ đặc biệt của Đức Hồng y Stanisław Dziwisz, nguyên Tổng giám mục giáo phận Cracovia, và nguyên là bí thư của Đức Cố Giáo Hoàng.

Tuyên bố hôm 22/10/2019 vừa qua tại Hội nghị của Phong Trào “Âu Châu Kitô” nhóm tại Varsava, Đức Tổng giám mục Gądecki nói: năm 2020 tới đây, chúng ta sẽ mừng kỷ niệm 100 năm sinh nhật của Thánh Gioan Phaolô II và lễ giỗ thứ 15 của người. Đây là những kỷ niệm quan trọng đối với Giáo Hội tại Ba Lan và Giáo Hội hoàn vũ. Triều đại của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đầy những quyết định mở đường và những biến cố quan trọng đã thay đổi diện mạo của chức vụ Giáo Hoàng và ảnh hưởng tới dòng lịch sử Âu Châu và thế giới…”

Đức Cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan cũng nói rằng: “Nhiều sử gia và thần học gia đã nói đến sự phong phú của triều đại Thánh Gioan Phaolô II và gọi ngài là “Gioan Phaolô II Cả”. Sự phong phú ấy đến từ sự phong phú của bản thân thánh nhân, như một thi sĩ, triết gia, thần học gia và nhà thần bí, thành đạt trong nhiều lãnh vực, từ công việc mục vụ cho đến việc giảng dạy, hướng dẫn Giáo Hội hoàn vũ tiến đến việc làm chứng tá bằng đời sống thánh thiện”.

Đức Tổng giám mục Gądecki cũng nêu bật những thành tựu lớn của triều đại Đức Gioan Phaolô II, như đóng góp vào việc tái tạo sự thống nhất tại Âu Châu, sau hơn 50 năm chia cách, được tượng trưng bằng bức màn sắt”.

Phát biểu của Đức Hồng y Dziwisz

Lên tiếng tại Hội nghị của Phong trào “Âu Châu Kitô”, Đức Hồng y Dziwisz đặc biệt ủng hộ lời thỉnh cầu vừa nói của Đức Tổng giám mục Gądecki và nói: “Gia sản của Đức Giáo Hoàng Wojtyła là một tổng hợp phong phú, đa cực và đặc sắc những đường hướng tư tưởng khác nhau. Chắc chắn gia sả ấy đang và còn là một yếu tố thiết yếu trong một dự phóng canh tân văn hóa trên bình diện thế giới”.

“Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có bao nhiêu điều để nói với các tín hữu và những người không tín ngưỡng. Trong thời kỳ khó khăn và phức tạp như ngày nay, sự chuyển cầu của thánh nhân nơi tòa Chúa – như Đức Hồng y Ratzinger đã nói trong bài giảng an táng người – là một sự hỗ trợ lớn lao cho tất cả mọi người thiện chí, và gia sản người để lại cho chúng ta qua các tác phẩm là một bản đồ chỉ dẫn hướng đi đúng đắn chúng ta cần phải theo để tiến đến một thế giới tốt đẹp hơn và đạt tới cuộc gặp gỡ chung kết với Chúa, Đấng sẽ đến”. (Phòng báo Chí Hội đồng Giám mục Ba Lan 22-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời