Ngày 22.10.2019: Thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn

 

Tin Mừng theo thánh Lu-ca: 12,35-38

35 “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.36 Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.37 Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ.38 Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ.

THẮT LƯNG CHO GỌN, THẮP ĐÈN CHO SẴN

Thắt lưng và thắp đèn là hai chi tiết cho thấy người đó đang ở trong tư thế chờ đợi, sẵn sàng và tỉnh thức. Chúng ta biết rằng, cuộc sống của mỗi một người trong chúng là một cuộc lữ hành trở về quê nhà chúng ta trên trời. Là lữ hành nên chúng ta cần phải tỉnh táo để biết được con đường mà chúng ta cần phải đi. Cuộc sống luôn có những thăng trầm và khó khăn, không phải bất cứ ai trong chúng ta cũng dễ dàng vượt qua những mời gọi, những đam mê lạc thú của thế gian, nếu chúng ta ngủ mê trong thế gian này thì làm sao chúng ta có thể bước đến cùng để về với Chúa.

Trước sự mù quáng của thế gian, con người cần biết tỉnh thức đợi chờ, tỉnh thức đòi hỏi một thái độ sống sẵn sàng trong tư thế dám buông bỏ tiền tài, địa vị, của cải lạc thú của thế gian, tỉnh thức cũng đòi hỏi con người phải trả giá đó là sự kiên nhẫn sống theo ánh sáng mà Thiên Chúa hướng dẫn cho chúng ta, biết đi vào con đường hẹp, hy sinh hãm mình để hầu có thể thức đủ và nhìn rõ trước đêm đen. Chính khi chúng ta có sự sẵn sàng và tỉnh thức, thì lúc đó chúng ta mới nhanh chóng mở cửa để Chúa đi vào và làm cho chúng ta được hạnh phúc trong nhà Chúa muôn đời.

Ước mong dầu đèn sẵn sàng, chúng ta luôn vâng lời Chúa dạy và thi hành trong cuộc sống, để bất cứ lúc nào, giờ nào Chúa đến và gõ cửa chúng ta cũng có thể đạp lại xin vâng và bước theo Người hưởng phúc đời đời.

Trả lời