Đức TGM Georg Gänswein nghi ngờ về “sức mạnh đức tin” của Giáo hội Đức

 

Đức TGM Georg Gänswein nghi ngờ về “sức mạnh đức tin” của Giáo hội ĐứcĐức Tổng giám mục Georg Gänswein, bí thư riêng của Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI, đồng thời là chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, tỏ ra nghi ngờ về “sức mạnh đức tin” của Giáo Hội Công Giáo tại Đức.

Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí tại thành phố Frankfurt, hôm 18/10/2019 vừa qua, Đức Tổng giám mục Gänswein tỏ ra không hài lòng về hướng đi hiện nay của Giáo Hội Công Giáo tại Đức, quê hương của ngài, một Giáo Hội đang quan tâm đề ra “những biện pháp và sáng kiến” gọi là để canh tân Giáo Hội.

Qua con đường công nghị sắp bắt đầu từ ngày 01/12 tới đây, Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, đa số Giám mục và Ủy ban giáo dân Công Giáo Đức đề nghị bàn về những sáng kiến như bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ, xét lại vấn đề quyền bính trong Giáo Hội, tăng cường vị thế của nữ giới, kể cả việc truyền chức linh mục cho phụ nữ, thay đổi luân lý tính dục của Giáo Hội như chấp nhận đồng tính luyến ái, chúc hôn cho những cặp này, v.v.

Đức Tổng giám mục Gänswein kêu gọi Giáo Hội tại Đức hãy quan tâm đào sâu đức tin trước tiên. Ngài nói: “Giả sử sức mạnh đức tin của Giáo Hội tại Đức cũng lớn mạnh như sắc mạnh tài chánh của Giáo Hội này, thì mọi sự đều ổn thỏa”.

Đức Tổng giám mục đến thành phố Frankfurt để giới thiệu cuốn sách mới của ngài với tựa đề “Từ biến cố 11 tháng 9 của đức tin chúng ta” (Vom Nine-Eleven unseres Glaubens” (fe-medienverlag xuất bản). Đức Tổng giám mục Gänswein nhắc đến lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cộng đồng dân Chúa hồi tháng 6 năm nay để kêu gọi hãy quan tâm đào sâu đức tin và hiệp nhất với Giáo Hội hoàn vũ, thay vì chỉ chủ trương cải tổ các cơ cấu và tìm cách đi theo một con đường riêng. Đức Tổng giám mục nhận xét rằng: “Chưa bao giờ một vị Giáo Hoàng viết một thư không phải chỉ gửi cho các Giám mục, nhưng còn cho toàn thể dân Chúa tại Đức”.

Đức Tổng giám mục Gänswein cảnh giác rằng: “Nếu chúng ta không bắt đầu bằng việc đào sâu đức tin, thì trong vòng 2 năm tới, chúng ta sẽ gặp nguy cơ rơi vào tình trạng thất vọng trầm trọng hơn hiện nay.”

Đức Tổng giám mục nhận thấy có nhiều tín hữu Công Giáo trung thành ở Đức, nhưng cũng có “những công chức của Giáo Hội” đang theo đuổi một chương trình hoạt động nào đó, và không chiếu tỏa niềm vui đức tin nội tâm. Những công chức này “ăn to nói lớn”, nhưng thực ra họ không phải là “cái loa” của đa số các tín hữu Công Giáo tại Đức. (KNA 18-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời