Các Giám mục Pháp ca ngợi cuộc biểu tình chống cải tổ đạo đức sinh học

 

Các Giám mục Pháp ca ngợi cuộc biểu tình chống cải tổ đạo đức sinh họcCác Giám mục Pháp ca ngợi và ủng hộ cuộc biểu tình hôm 06/10/2019 chống dự luật cải tổ đạo đức sinh học cho những cặp nữ đồng phái và các phụ nữ độc thân được thụ thai nhân tạo để có con. Dự luật này, gọi tắt là PMA, sẽ được Quốc hội Pháp bỏ phiếu vào ngày 15 tháng 10 sắp tới.

Cuộc biểu tình diễn ra hôm Chúa nhật vừa qua (06/10) với 600 ngàn người tham dự, theo ban tổ chức, nhưng theo tổ chức Occurrence, thì chỉ có 74.500 người.

Đức Tổng giám mục Eric de Moulins-Beaufort thuộc giáo phận Reims, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, tuyên bố: “Chúng tôi nhiệt liệt khích lệ các công dân các bày tỏ lập trường đối với dự luật này”. Qua cuộc biểu tình phản đối này, các công dân muốn tiếng nói của họ được lắng nghe và bày tỏ tư tưởng của họ.

Tuyên bố với báo Công Giáo La Croix, Đức Tổng giám mục Moulins-Beaufort nhận xét rằng mặc dù có những tuyên bố của các Hiệp hội tổ chức cuộc biểu tình để phản đối dự luật, người ta có cảm tưởng cho đến nay giới lãnh đạo chính trị không coi trọng những gì được người dân bày tỏ.

Đức Tổng giám mục cho biết dù kết quả cuộc biểu tình và cuộc bỏ phiếu tại quốc hội thế nào đi nữa, công việc của Giáo Hội không chấm dứt tại đây, và cho dù sự dấn thân ít ỏi của các tín hữu Công Giáo trong việc khích lệ con người sống cuộc sống nhân bản với tất cả vẻ đẹp của nó”.

Cả Thượng Viện Pháp cũng tuyên bố quyết định duyệt lại luật về đạo đức sinh học để cho phép những cặp nữ đồng phái và phụ nữ độc thân được thụ thai nhân tạo để có con.

Trước đó, Đức Cha Michel Aupetit, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Paris, đã lên tiếng phê bình sự kiện chính quyền Pháp thay đổi đường hướng: thay vì phục vụ các bệnh nhân, người ta biến y khoa thành dịch vụ phục vụ những ước muốn của cá nhân. Việc sinh sản bị thu hẹp vào việc sản xuất và y khoa lệ thuộc vào thị trường cấy tinh nhân tạo, theo lợi lộc tài chánh. (KNA 6-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời