Sứ thần tại Đức nhắc nhở các giám mục về ý nghĩa thư của Đức Thánh Cha

 

Sứ thần tại Đức nhắc nhở các giám mục về ý nghĩa thư của Đức Thánh ChaĐức Tổng giám mục Nikola Eterovic, Sứ thần Tòa Thánh tại Đức, nhắc nhở Hội đồng Giám mục nước này về ý nghĩa thư của Đức Thánh Cha theo đó mục đích chính của Con đường Công Nghị Giáo Hội Công Giáo Đức sắp tiến hành phải là việc loan báo Tin Mừng, chứ không phải chỉ để cải tổ các cơ cấu.

Đức Tổng giám mục Eterovic bày tỏ lập trường trên đây trong diễn văn ngày 23/09 vừa qua tại buổi khai mạc Đại hội mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức, đang tiến hành tại thành phố Fulda từ ngày 23 đến 27/09 tới đây.

Ngày 29 tháng 6 năm nay, Đức Thánh Cha đã gửi một thư dài 19 trang cho Cộng đồng dân Chúa tại Đức về cái gọi là “Con đường Công nghị” Giáo Hội tại Đức đang chuẩn bị tiến hành từ chúa nhật thứ I mùa vọng năm nay.

Đức Sứ thần Eterovic nói với các giám mục Đức rằng “Để công cuộc loan báo Tin Mừng có hiệu quả, cần có sự hiệp nhất giữa Giáo Hội hoàn vũ và Giáo Hội địa phương”.

Đức Tổng giám mục nhận xét rằng đây là lần đầu tiên sau thông điệp “Mit brennender Sorge”, Với lòng lo âu sâu sắc, của Đức Piô XI, ngày 14/03/1937, một vị Giáo Hoàng là Đức Thánh Cha Phanxicô đương kim gửi thư cho Giáo Hội Công Giáo tại Đức. “Qua những lời của Đức Thánh Cha, Phanxicô người ta thấy thật là rõ mục đích của Con đường Công nghị phải là việc loan báo Tin Mừng. Để việc loan báo này có hiệu năng, điều thiết yếu là sự hiệp nhất giữa Giáo hội hoàn vũ với Giáo Hội địa phương.”

Đức Sứ Thần Tòa Thánh cũng kêu gọi các giám mục Đức đặt vấn đề Thiên Chúa ở trung tâm những suy tư công nghị. Người ta còn đang tranh luận về ý nghĩa cụ thể của Con đường Công nghị ở Đức, nhưng, Công nghị không có nghĩa là “một cuộc thăm dò ý kiến” hoặc điều tra xã hội học, nhưng, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết, “đó là cùng nhau tiến bước với toàn thể Giáo Hội, dưới ánh sáng của Chúa Thánh Linh, dưới sự dìu dắt và nâng đỡ của Chúa, học lắng nghe và nhận ra chân trời luôn mới mẻ mà Chúa muốn chúng ta đi tới. Công nghị tính đòi phải có hoạt động của Chúa Thánh Linh”.

Cho đến nay, theo các tin tức, Chương trình Con đường Công nghị của Công Giáo Đức chỉ tập trung vào 4 vấn đề: quyền bính và phân chia quyền bính trong Giáo Hội, luân lý tính dục, lối sống độc thân của linh mục và vai trò của phụ nữ. (KNA 23-9-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời