Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản

 

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Thái Lan và Nhật BảnHôm 13/09/2019 Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Thánh Cha Phanxico sẽ viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản từ ngày 19 đến 26 tháng 11 tới đây theo lời mời của chính phủ và giáo quyền Công Giáo tại hai nước này.

Ngài sẽ đến Thái Lan ngày 20/11 và rời khỏi nước này ngày 23/11 để lên đường sang thăm Nhật Bản và lưu lại đây đến ngày 26/11. Tại Nhật Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm các thành phố Tokio, Nagasaki và Hiroshima. Chương trình chi tiết chuyến viếng thăm sẽ được thông báo sau.

Chủ đề cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Thái Lan là: “Môn đệ Chúa Kitô. Môn đệ Thừa Sai”, nhắc đến kỷ niệm 350 năm thành lập địa phận Tông Tòa Xiêm La, được Tòa Thánh thiết lập hồi năm 1669.

Huy hiệu hay Logo cuộc viếng tại nước này có hình Đức Thánh Cha Phanxicô đang tươi cười ban Phép Lành, bên dưới có hình một con thuyền tượng trưng việc loan báo Tin Mừng. Trên đó có một cây cột với 3 cánh buồm, nhắc nhớ Chúa Ba Ngôi. Nâng đỡ con thuyền là hình bàn tay của Đức Trinh Nữ Maria và một Thánh Giá màu vàng nhắc nhở Giáo Hội Công Giáo tại Thái Lan hãy là chứng nhân cho Tin Mừng.

Chủ đề và huy hiệu cuộc viếng thăm tại Nhật Bản

Chủ đề chuyến viếng thăm của ngài tại Nhật Bản là “Bảo vệ mọi sự sống”, Protect All Life. Chữ T trong chữ Protect có hình Thánh Giá. Chủ đề này rút từ Kinh nguyện Kitô với thụ tạo, kết thúc với Thông điệp Laudato sì của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc chăm sóc căn nhà chung của nhân loại. Lời nhắn nhủ ở đây là tôn trọng, không những phẩm giá con người, nhưng cả môi trường, nhất là tại một nước như Nhật Bản trong đó đe dọa võ khí hạt nhân vẫn là một vấn đề trường tồn.

Ở giữa huy hiệu cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Nhật Bản có 3 ngọn lửa 3 màu khác nhau: màu đỏ nhắc nhớ các vị tử đạo, nền tảng của Giáo Hội tại Nhật, ngọn lửa màu xanh da trời tượng trưng Đức Mẹ Maria, ôm lấy toàn thể nhân loại như con cái của Mẹ, và ngọn lửa màu xanh lá cây nhớ nhớ thiên nhiên của Nhật Bản, và sứ mạng loan báo Tin Mừng hy vọng. Một vòng tròn lớn màu đỏ, bao trùm mọi sự sống, tượng trưng tình yêu. Hình Đức Giáo Hoàng được vẽ bằng mầu xanh dương, đang ban phép lành. (Sala Stampa 13-9-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

 

Trả lời