Ngày Mẹ sinh ra

Legio Mariae – Ca Đoàn Thiên Thanh

Mừng Sinh Nhật Đức Maria

            07/09/2019

“Ngày Mẹ sinh ra, trên dương gian chan hòa ánh sáng…”

Chiều nay dương gian đón mừng sinh nhật Đấng Vô Nhiễm bằng cơn mưa rào dịu dàng, chỉ đủ ướt thướt sân giáo đường Đa Minh Ba Chuông.

Mưa hát khúc ca nhẹ nhàng của nhạc sỹ Phan Ngọc Hiến mừng ngày Chúa ban cho nhân loại một người Mẹ rất thánh. Mưa nhảy nhót trên vai áo trắng đơn sơ con cái Mẹ trong Đạo Binh Đức Maria. Mưa ngó nghiêng qua khung cửa lắng nghe lời kinh Tessera và những mầu nhiệm Vui mà các Praesidia thuộc giáo xứ Đa Minh và giáo xứ Tân Hòa cùng dâng lên Mẹ trước khi vào thánh lễ.

Ngày Mẹ sinh ra

Những hàng ghế giữa nhà thờ được nhuộm trắng bởi màu áo người lính không đai giáp, da mồi ngồi cạnh tóc xanh, từ các Praesidium tề tựu về đông đủ. Vì ngày sinh nhật Đức Maria cũng là một trong những lễ hội lớn của Legio Mariae, ngày họp bạn, ngày mà mỗi con người đã mang lời Kinh Tuyên Hứa năm nào gặp lại nhau và cùng dâng lời mừng sinh nhật Mẹ Chúa, cũng làm Mẹ chúng con…

“Ngày Mẹ sinh ra, muôn thần thánh hát ca vui mừng…”

Hợp cùng triều thần Thiên Quốc, cùng Giáo Hội, cùng cộng đoàn giáo xứ và ca đoàn Thiên Thanh trong ngày bổn mạng – Legio Mariae Curia Phú Nhuận đã hiệp dâng thánh lễ mừng kính sinh nhật Đức Maria do Cha Chánh Xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam chủ tế.

Thánh lễ hôm nay trở nên trang trọng hơn khi có sự hiện diện đồng tế của quý cha linh giám các Praesidia, cha linh giám Curia Giuse Trần Hưng Đạo, cha đặc trách các ca đoàn – Giuse Đỗ Tuấn Linh.

Ngày Mẹ sinh ra

Ngoài ra, cha Gioan Baotixita Lê Hoàng Huynh – linh giám các Pr. Đức Mẹ Sầu Bi và cha Giuse Vũ Hải Bằng – linh giám Pr. Nữ Vương Các Tâm Hồn Trẻ cũng đến hiệp thông cùng dâng thánh lễ. Dưới sự hướng dẫn hết lòng về linh đạo của những vị mục tử này, các Praesidia vững bước hơn trên con đường chiến đấu trong lực lượng Đạo Binh của Đức Mẹ. Quý cha chính là phó tướng của Đức Mẹ, thay Mẹ chỉ huy, dùng lời cầu nguyện và khuyên nhủ để giành lại từng linh hồn đang xa Chúa…

“Ngày Mẹ sinh ra, Chúa đã ban cho đời nhiều hồng ân…”

Vâng! Vì ngày Mẹ chào đời, lời hứa của Thiên Chúa bước đầu thành sự, khai mở một thời kỳ mới – thời kỳ ân sủng và ơn cứu độ trong Đức Kitô.

Kể câu chuyện anh chàng kia cưa ngắn thập giá mình rồi không thể vượt qua vực sâu vào Thiên Đàng, trong bài giảng lễ của mình, cha Phêrô Lâm Phước Hùng – linh giám Pr. Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và Pr. Nữ Vương Ban Sự Bình An. Cha giải thích, Maria – theo tiếng Latinh là ngôi sao, Mẹ chính là ngôi sao xuất phát từ ân sủng của Thiên Chúa. Cha Phêrô cũng mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho ca đoàn Thiên Thanh nhân ngày lễ bổn mạng – biết sử dụng lời ca tiếng hát của mình dâng lời ca tụng Thiên Chúa. Và cầu nguyện cho Legio Mariae luôn sống theo tiếng Xin Vâng của Đức Maria, luôn khiêm nhường và trở thành người lính dũng cảm nơi tuyến đầu của Mẹ.

“Con được sinh ra cũng là hồng ân của Chúa…”

 Giọng hát sôi nổi của toàn thể hội viên Legio Mariae trong ca khúc Sinh Nhật Mẹ của nhạc sỹ Phan Ngọc Hiến đã mở màn cho buổi họp mặt tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Xứ Đa Minh Ba Chuông.

Những bó hoa tươi thắm lần lượt được các Praesidia dâng lên cùng với lời chúc mừng sinh nhật, lời nguyện xin sốt mến.

Nến, bánh kem, nhịp vỗ tay theo lời bài hát Happy Birthday làm cho bầu khí trở nên gần gũi, tràn đầy yêu thương gia đình. Mẹ thật xinh đẹp và hạnh phúc trong tiệc sinh nhật của mình. Dù khuôn mặt non tơ hay tóc bạc da mồi, con vẫn là con của Mẹ, quây quần nơi đây cùng nhau dâng lên khúc hát mừng vui.

“Mẹ Dạy Con Tin Yêu Và Hy Vọng” của Pr. Đức Maria Mẹ Thiên Chúa hay “Mẹ Đẹp Tươi” do Pr. Nữ Vương Ban Sự Bình An trình bày… Và còn nhiều nữa những tiếng hát tràn ngập yêu thương, phủ kín ấm áp dù ngoài kia đêm tối và màn mưa lạnh lẽo.

“…Mẹ cùng con đồng hành, vượt qua bao ngại ngần, trên những lối yêu thương trần gian…”. Đối với mỗi hội viên Legio Mariae, ca khúc Mẹ Đồng Hành như một khúc quân hành trên con đường nhiệm vụ, ca từ sôi động ấy xóa tan ưu phiền mệt mỏi vì được ủi an : Mẹ luôn ở bên chúng con !.

Giờ đây ca khúc ấy lại vang lên làm nóng bầu khí tràn đầy tình thân ái với những cái siết tay, những lời hỏi thăm, những câu chuyện trò rôm rả… Chị thuộc Praesidium nào? Anh là tán trợ à? Em đã đọc Kinh Tuyên Hứa chưa? Bạn đang tìm hiểu về Legio Mariae sao?… Không quan trọng! Chúng ta hãy cùng ngồi xuống đây, cùng vỗ tay hát theo nhịp nào, vì chúng ta đều có chung một người Mẹ – Đức Trinh Nữ Maria !

Ngày Mẹ sinh ra

Không âm thanh hoành tráng – không ánh đèn rực rỡ – không phô trương quần là áo lượt, đơn sơ như tình con trẻ, các anh chị thuộc các tiểu đội giáo xứ Tân Hòa – giáo xứ Đa Minh lần lượt dâng lên Đức Maria những lời ca từ trái tim mình, mộc mạc như tâm hồn người sống Phúc Âm…

Kinh Bế Mạc khép lại buổi họp bạn của Legio Mariae, đâu đó những lời chào lưu luyến hẹn mùa sau, khi sắc thu về mang theo tuổi mới, chúng con lại họp nhau đây, dâng lời kinh tiếng hát mừng sinh nhật Đức Maria.

Ra về khi phố đã lên đèn, dư âm còn lại nơi mỗi người là nụ cười của Mẹ, là những câu chuyện sẻ chia, là câu hát mừng Sinh Nhật Mẹ như một lời nguyện xin :

“Xin Mẹ dìu đắt chúng con trên đường yêu thương,

biết luôn quảng đại hy sinh, đáp tình ơn Chúa như Mẹ.”

                                                                                  Elizabeth Định Nguyên

Trả lời