Mừng sinh nhật Đức Mẹ 08.9.2019

 

Mừng sinh nhật Đức Mẹ 08.9.2019Cùng giáo hội hoàn vũ mừng sinh nhật Đức Mẹ Maria, lúc 17h30’ ngày 07 tháng 9 năm 2019 giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đã tổ chức Thánh lễ mừng sinh nhật Mẹ, cũng là bổn mạng Legio Curia hạt Phú Nhuận và 10 năm truyền thống ca đoàn Thiên Thanh. Thánh lễ do cha bề trên – chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam chủ tế, đồng tế có cha đặc trách ca đoàn và quý cha linh hướng các tiểu đội Legio, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự.
Trong phần chia sẻ tin mừng tuần XXIII thường niên với ý nghĩa: “ Ai không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ của tôi được”. Cha Phêrô Lâm Phước Hùng đã khởi đi từ câu chuyện: Một người thanh niên trong giấc mơ được trao cho một cây thập giá, cùng lên đường với anh là đoàn người cũng với thập giá như anh trên vai. Sau một chặng đường khá dài với đèo dốc, nắng bụi… cây thập giá trở nên nặng nề hơn, khiến bước chân mọi người trở nên chậm hơn. Sau khi đi thụt lùi đằng sau người thanh niên ấy tìm cách chặt bớt một đoạn thập giá. Tiếp tục lên đường và khi chiều xuống cây thập giá ấy lại trở nên nặng nề vì anh ta đã cảm thấy thấm mệt, sau một hồi suy tính anh thanh niên quyết định bỏ bớt thêm một đoạn nữa. Khi cây thập giá của anh trở nên gọn gàng, nhẹ nhàng hơn anh cảm thấy mình thật tài giỏi vì đã tự bỏ bớt gánh nặng cho bản thân, với suy nghĩ đó anh cảm thấy hân hoan vượt lên đoàn người đang mệt mỏi lê bước cùng cây thập giá nguyên vẹn. Và rồi nước Thiên Đàng đã hiện ra trước mặt mọi người, nhưng muốn đến được đó phải vượt qua một vực thẳm. Với những ai cây thập giá còn nguyên vẹn thì hai bờ vực thẳm ấy vừa bằng chiều dài cây thập giá, nhưng với cây thập giá đã hai lần gọt của anh ta thì đành đứng lại bên này bờ vực.

Phụng vụ lời Chúa ngày hôm nay khi đọc lên chúng ta sẽ thấy dường như là nghịch lý khi Chúa nói: “Ai đến với tôi mà không vứt bỏ cha mẹ, anh em và cả mạng sống mình thì không thể làm môn đệ tôi được” trong khi chính Chúa dạy điều răn thứ tư là “thảo hiếu cha mẹ”, ý nghĩa sâu xa của lời Chúa chính là kitô hữu hãy từ bỏ riêng tư cá nhân để ý thức rộng hơn khi đến cùng Thiên Chúa Cha và mọi người sẽ là anh chị em chung một Cha.

Cũng như Chúa Giêsu Kitô lên đường đi Giêrusalem để thi hành Thánh ý Chúa Cha qua sự tử nạn và phục sinh của Người. Ngài đã vâng lời Chúa Cha và vâng lời cho đến chết, chấp nhận tất cắt những gì con người đối xử với Ngài: bị khinh chê, bị nhục hình cho đến chết trên thập giá. Đó chính là con đường thập giá và là con đường duy nhất để mang lại ơn cứu độ như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy”. Với Chúa Kitô, thập giá là con đường đau khổ, là cái chết còn thập giá chúng ta là gì? Có phải là bổn phận gia đình: vợ chồng, con cái, anh em, bạn bè, là bệnh tật…, là những hiểu lầm, xung đột trong các sinh hoạt hội đoàn…

Mỗi người đều có thập giá phải mang nhưng chính thái độ sống sẽ khiến thập giá ấy trở nên Thánh giá hay khổ giá? Đó là thái độ sống biết từ bỏ những bám dính mình có: của cải vật chất, địa vị, thú vui. Kế đến là từ bỏ cái tôi của chính mình: cái tôi tạo ra ghen ghét, hận thù…

Ca đoàn Thiên Thanh mừng truyền thống lần thứ 10, các ca viên cũng đời thường vác thập giá và tạm quên thập giá đời mình mà học Mẹ Maria ca tụng Thiên Chúa bằng lời ca, tiếng nhạc, và chính Thánh ca giúp họ nâng nhẹ thập giá để tiếp tục sống và phục vụ.

Legio Curia là đạo quân của Đức Mẹ, các hội viên trong phục vụ được nhìn ngắm thập giá của tha nhân để thấy thập giá mình nhẹ hơn khi có Chúa và Mẹ đồng hành.
Nhân sinh nhật Mẹ, xin Mẹ cầu bầu cho ca đoàn ngày càng hát hay cũng như nhiệt huyết phục vụ nhà Chúa luôn mãi.
Xin Mẹ chúc phúc cho Legio Curia luôn hiệp nhất trong tinh thần phục vụ, sống đúng theo linh đạo: khiêm tốn, chiến thắng ma quỷ.

Maria Thu Hồng

 

Trả lời