Các tu sĩ Phanxicô giã từ Đền Thánh Đức Mẹ Werl

 

Các tu sĩ Phanxicô giã từ Đền Thánh Đức Mẹ WerlVì thiếu ơn gọi và nhân sự, các cha dòng Phanxicô đã phải từ giã việc đảm trách Trung Tâm Hành Hương Werl ở miền Bắc Đức, sau 170 năm hoạt động tại đây.

Vương cung thánh đường ở Werl, miền Westfallen, Bắc Đức, nằm trong lãnh thổ giáo phận Paderborn, thuộc vào số các trung tâm Thánh Mẫu lớn nhất tại Đức, mỗi năm thu hút khoảng 100 ngàn tín hữu đến kính viếng tượng ảnh Đức Mẹ an ủi kẻ lo âu, có từ thế kỷ 12, và được đưa tới miền này hồi năm 1661. Tượng diễn tả Đức Mẹ đang ngồi trên Ngai cùng với Chúa Con.

Cộng đoàn Phanxicô tại đây cũng như nhiều nhiều dòng tu khác ở Đức thiếu ơn gọi, nên cách đây 4 năm, các Bề trên dòng thông báo sẽ rời bỏ công tác tại Đền Thánh Đức Mẹ Werl. Tổng giáo phận Paderborn sẽ đảm nhận Trung tâm hành hương này.

Hôm Chúa nhật 01/09/2019 vừa qua, Đức Tổng giám mục giáo phận Paderborn sở tại, Hans-Josef Becker, đã chủ sự thánh lễ giã từ các cha dòng Phanxicô.

Dự án của giáo phận Paderborn

Giáo phận địa phương có chương trình phát triển Trung Tâm hành hương Werl, kiến thiết một nhà trọ mới có thể đón tiếp 100 người qua đêm, và cũng có 2 phòng dành cho những người vô gia cư. Giáo phận cũng đẩy mạnh khía cạnh đại kết của Trung Tâm hành hương, với sự tham dự của các tín hữu Kitô Đông phương và Tin Lành. Ngày 07/09 tới đây, Trung Tâm sẽ đón tiếp một nhóm hành hương đại kết từ thành phố Soest cũng thuộc miền Westfallen, bắc Đức. (KNA 31-8-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

 

Trả lời