Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ thứ 8 của Nhóm Làm Việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh (21-22/8/2019)

 

Một cuộc gặp gỡ của Nhóm Làm Việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh đã diễn ra tại Vatican từ ngày 21 đến 22/08/2019.

Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ thứ 8 của Nhóm Làm Việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh (21-22/8/2019)Cuộc gặp gỡ được đặt dưới quyền đồng chủ tọa của Ông Tô Anh Dũng, Thứ Trưởng ngoại giao, Trưởng đoàn Việt Nam, và Đức Ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng ngoại giao, Trưởng đoàn Tòa Thánh.

Hai bên đã trao đổi sâu rộng quan điểm về quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, kể cả về những vấn đề liên hệ đến Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam. Hai bên hài lòng ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương những năm gần đây, đặc biệt là những tiếp xúc thường xuyên giữa hai bên sau cuộc gặp gỡ thứ 7 của nhóm làm việc liên bộ của Việt Nam với Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, Đại diện không thường trù của Tòa Thánh tại Việt Nam.

Phía Việt Nam tái khẳng định rằng Nhà Nước Việt Nam đã liên tục cải tiến việc thực hiện chính sách trước sau như một tôn trong và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động và sự phát triển Cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam. Tòa Thánh đã đánh giá cao sự giúp đỡ của Nhà Nước dành cho Giáo Hội Công Giáo và tái khẳng định ước muốn của các tín hữu Công Giáo được sống theo ơn gọi của mình như những tín hữu Công Giáo tốt và những công dân tốt để góp phần hữu hiệu vào sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam, trung thành với giáo huấn của Giáo Hội và với sự tôn trọng cần có đối với các luật pháp liên hệ của Đất Nước.

Hai bên đã thảo luận về những vấn đề liên quan đến tình hình Giáo Hội tại Việt Nam. Hai bên đã đạt được sự đồng thuận về những cách thức thăng tiến thêm những quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh trong tương lai gần đây, và đặc biệt, về những nguyên tắc cơ bản cho việc thiết lập qui chế của Đại diện thường trú của Tòa Thánh và Văn Phòng của Đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, để thiết lập Văn phòng này càng sớm càng tốt.

Hai bên cũng đã bày tỏ quyết tâm tiếp tục đối thoại dựa trên sự tín nhiệm và tôn trong các nguyên tắc đã cùng nhau thỏa thuận hướng dẫn các quan hệ song phương. Hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng thăng tiến thêm các tiếp xúc, kể cả những tiếp xúc cấp cao, giữa hai bên.

Nhân dịp viếng thăm tại Vatican, Phái đoàn Việt Nam đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến, và đã chào thăm Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Richard Gallagher. Các cuộc gặp gỡ này đã diễn ra trong một bầu không khí thân mật, thiện chí và tôn trọng nhau.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trả lời