Các giám mục Australia viếng thăm Tòa Thánh

 

Các giám mục Australia viếng thăm Tòa ThánhTrong những ngày này, các giám mục Australia có mặt tại Roma để viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô và thăm Tòa Thánh, từ ngày 24 đến 30 tháng 6. Trước đó các giám mục tham dự cuộc tĩnh tâm từ ngày 17 đến 22 tháng 6.

Lần chót các giám mục Australia về Roma hành hương và thăm Tòa Thánh hồi năm 2011.

Mục đích cuộc viếng thăm

Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mark Coleridge, cũng là giám mục giáo phận Brisbane, nói rằng: “đây cũng là cơ hội để các giám mục Australia thắt chặt mối dây hiệp thông với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và cũng là lần đâu tiên chúng tôi gặp gỡ ngài trong tư cách là Hội đồng Giám mục. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong một thời điểm có nhiều chao đảo và chúng tôi tìm đến Ngài trong tư cách là người kế vị Thánh Phêrô, để ngài củng cố chúng tôi trong đức tin”.

Trong cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha, các giám mục Australia sẽ trình bày những thông tin và quan điểm về các giáo phận liên hệ, lắng nghe những suy tư của Đức Giáo Hoàng về Giáo Hội bao quát hơn.

Gặp các cơ quan trung ương Tòa thánh

Các giám mục Australia cũng sẽ gặp các cơ quan của Tòa Thánh, để cảm thông và cộng tác với nhau. Các cuộc thảo luận sẽ xoay quanh các phúc trình sâu rộng mà mỗi giáo phận gửi về Tòa Thánh để chuẩn bị cho cuộc viếng thăm này.

Ngày 29/06, trong khuôn khổ cuộc hành hương, Đức Cha Peter Comensoli, tân Tổng giám mục giáo phận Melbourne, sẽ cùng với các vị tân Tổng giám mục chính tòa khác, đồng tế với Đức Thánh Cha trong thánh lễ làm phép các dây Pallium, biểu tượng quyền của vị Tổng giám mục đứng đầu giáo tỉnh và sự hiệp thông với Đức Thánh Cha.

Tĩnh tâm chuẩn bị

Cuộc tĩnh tâm chung của các giám mục Australia trong thời gian ở Italia cũng nhắm để chuẩn bị cho Công đồng toàn quốc Australia vào năm 2020. Tu Huynh Ian Cribb, dòng Tên, đang hướng dẫn cuộc tĩnh tâm, với sự nhấn mạnh đặc biệt về nhu cầu phân định và ý nghĩa sự phân định theo Công Giáo, vốn là một khía cạnh chủ yếu trong tiến trình Công đồng toàn quốc Australia và các khóa họp của Công đồng này.

G. Trần Đức Anh, O.P. – Vatican

Trả lời