Clips Suy niệm Mùa Chay: Chúa nhật tuần V

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Chúng Ta Hy Vọng Sự Phục Sinh Trong Tương Lai

Ta sẽ đặt thần khí ta trong ngươi, và ngươi sẽ được sống. (x.Ed 37: 12-14)
Với Chúa, có lòng thương xót và đầy ơn cứu chuộc. (x.Tv 129)
Nếu Thánh thần của Đấng đã làm cho Đức Giêsu trỗi dậy từ cõi chết ở trong anh em,
thì Người cũng sẽ ban sự sống cho thân thể hay chết của anh em. (x.Rm 8: 8-11)
“…ai sống mà tin vào tôi sẽ không bao giờ chết”. (x.Ga 11: 1-45)

Clips Suy niệm Mùa Chay: Chúa nhật tuần VPhụng vụ Chúa nhật V Mùa Chay hôm nay không thể cho chúng ta những lời nào an ủi hơn. Thực vậy, ngày lại ngày, nỗi sợ cái chết đe dọa niềm mong ước được sống của chúng ta, một niềm mong ước không gì dập tắt được. Bị kiềm chế bởi viễn ảnh tất nhiên ấy, người ta thường làm mọi cách để xóa bỏ tư tưởng đó. Nhưng được ích gì? Cái chết luôn nằm chờ chúng ta. Duy Chúa Giêsu mới giải thoát con người khỏi cơn ác mộng ấy; khi than khóc cái chết của người bạn và cho anh ta sống lại để trả anh lại cho những người thân, Chúa Giêsu mặc khải chính mình là Chúa của sự sống và bạn thật của con người.

Trong mầu nhiệm cái chết và phục sinh của Người, Chúa Giêsu trở thành bất lực “trước kẻ có quyền lực của sự chết, tức là ma quỷ”, và như vậy Người giải thoát “những kẻ vì sợ chết mà suốt đời phải sống trong cảnh nô lệ” (Dt 2;14-15).

“Ta là sự sống lại và là sự sống… con có tin thế không?” Chúa nêu lên câu này với mỗi người chúng ta hôm nay. Trong kinh Tin kính, Giáo hội dạy chúng ta tuyên xưng: “Tôi tin thân thể sẽ sống lại, và sự sống đời đời”. Đây là một chân lý căn bản đôi khi lạ lẫm và khó hiểu đối với nền văn hóa của thời đại chúng ta, một nền văn hóa thường đóng kín trước ý nghĩa siêu việt, mà hầu như hoàn toàn chú trọng đến cuộc sống tạm thời. Nhưng con người là gì nếu như mọi sự chỉ được giải quyết trong cái chu kỳ vắn vỏi của cuộc sống sinh học?

[youtube]lIQ1QEUFwxs[/youtube]

Sách giáo lý Hội thánh Công giáo, một thành quả chín mùi của công đồng Vatican II, khẳng dịnh: “Chúng tôi tin vững chắc và hy vọng rằng, như Chúa Kitô đã thực sự sống lại từ cõi chết và sống mãi mãi, người ngay lành cũng thế, sẽ sống mãi cùng với Chúa Kitô phục sinh, và Người sẽ cho họ trỗi dậy trong ngày sau hết. Giống như phục sinh của Người, sự phục sinh của chúng ta cũng sẽ là công trình của Ba ngôi chí thánh: ‘Nếu Thánh thần của Đấng làm cho Đức Giêsu trỗi dậy từ cõi chết cũng sẽ ban sự sống cho thân thể hay chết của anh em, nhờ Thánh thần ngự trong anh em’ (Rm 8:11)’” (s. 989).

Anh chị em thân mến, một niềm hy vọng đầy an ủi đi vào cuộc đời chúng ta! Ánh sáng đức tin chói ngời này mở ra trước chúng ta một viễn ảnh kỳ diệu: sự sống sau cái chết! Và chính trong ánh sáng của chân lý ấy mà hoạt động hàng ngày của chúng ta xét như là con người và như là tín hữu mới có ý nghĩa và giá trị đầy đủ.

Các bạn yêu quí, đây là hồng ân lớn lao mà Chúa lập lại cho chúng ta nhờ cuộc vượt qua của Người: một đời sống mới, thoát khỏi nô lệ xác thịt và gắn bó quá độ với của cải chóng qua đời này. Một đời sống được đổi mới và được đặt dưới quyền chủ trị của Thánh thần, suối nguồn tình yêu, vui mừng và bình an.

Bài giảng, 28-03-1993
+ Đức cố GH. Gioan Phaolo II
Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP. chuyển ngữ

Trả lời