Thầy Dòng Phansinh dành 80% lương giúp học sinh nghèo nhận thưởng 1 triệu USD

 

Thầy Dòng Phansinh dành 80% lương giúp học sinh nghèo nhận thưởng 1 triệu USDMột thầy giáo tại ngôi trường chỉ có một cái máy tính và hơn 90% học sinh nghèo ở Kenya vừa được trao giải thưởng Nhà giáo toàn cầu trị giá 1 triệu USD.

Theo báo Guardian, thầy giáo Peter Tabichi đã dành tới 80% tiền lương của mình trong nhiều năm qua để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 24-3, người thầy tận tụy này đã được tôn vinh là thầy giáo xuất sắc nhất thế giới với giải thưởng 1 triệu USD do Quỹ Varkey trao tặng sau khi vượt qua 10.000 ứng cử viên được đề cử từ 179 quốc gia khác.

Thầy Peter Tabichi, 36 tuổi, là giáo viên dạy toán và vật lý ở Trường trung học cơ sở Keriko tại làng Pwani, một vùng xa xôi hẻo lánh thuộc thung lũng Rift của Kenya.

Tại ngôi trường của thầy Tabichi, hơn 90% học sinh là con nhà nghèo – nhiều em không có đủ tiền để mua sách vở và đồng phục, và gần 1/3 trong số các em là trẻ mồ côi hoặc là con của cha/mẹ đơn thân.

Rất nhiều em thậm chí phải đi bộ 7km để tới trường, bởi thế vào mùa mưa nhiều em không thể tới lớp. Nơi các em sống cũng thường xuyên đối mặt với những thảm họa khắc nghiệt như hạn hán, đói ăn.

Bất kể tình trạng cả trường chỉ có một máy tính với kết nối Internet rất tệ và tỉ lệ cứ 58 học sinh chỉ có 1 giáo viên, thầy Tabichi đã khởi xướng một “câu lạc bộ ươm mầm tài năng” và mở rộng câu lạc bộ khoa học của trường.

Thầy giúp các học sinh thiết kế những dự án nghiên cứu khoa học, một số trong đó đã giành được quyền tham dự các kỳ thi khoa học quốc tế.

Thầy Tabichi và 4 đồng nghiệp đã phụ đạo kiến thức toán và khoa học theo mô hình “một thầy một trò” giúp những học sinh yếu kém. Họ thường tới thăm nhà học sinh để hiểu rõ hơn những khó khăn của học trò.

Trong ba năm qua, số học sinh của trường đã tăng gấp đôi lên 400 em và kết quả học tập của các em học sinh nữ cũng được nâng cao.

Đón nhận giải thưởng trên sân khấu, thầy Tabichi nói: “Tôi chỉ có thể ở đây là nhờ vào những gì các học trò của tôi đã đạt được. Phần thưởng này trao cho các em một cơ hội. Nó nói với thế giới rằng các em ấy có thể làm được mọi thứ”.

(theo TTO)

Trả lời