Clips Suy niệm Mùa Chay: Chúa nhật tuần III

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Thánh Thần, Sự Thánh Thiện Và Sự Thú Tội

Xin cho chúng tôi nước uống (Xh 17:3-7.)
Nếu hôm nay anh em nghe tiếng Người. đừng cứng lòng nữa(Tv 94)
Tình yêu Thiên Chúa tuôn đổ vào lòng chúng ta nhờ Thánh Thần,
Đấng đã được ban cho chúng ta.(Rm 5: 1- 2. 5-8)
“Người ấy nói với tôi về tất cả những việc tôi đã làm” (Ga 4:39).

Clips Suy niệm Mùa Chay: Chúa nhật tuần IIINgười phụ nữxứ Samari ngạc nhiên về những lời này. Nước hằng sống là gì? Chúa Giêsu giải thích: “Bất cứ ai uống nước tôi cho sẽ không bao giờ khát nữa; nước tôi cho sẽ trở nên mạch nước trong người ấy vọt lên sự sống đời đời” (Ga 4: 14). Người nói nước hằng sống, nghĩa là nói đến tình yêu của Thiên Chúa tuôn đổ vào tâm hồn chúng ta nhờ Thánh Thần. Tình yêu Thiên Chúa trở nên nguồn suối sự sống đời đời trong con người, có thể làm thỏa mãn mọi ước vọng sâu xa nhất của con người, những ước vọng tạm thời, nhưng trước hết và quan trọng nhất, là những ước vọng đời đời…

Chúa Thánh thần lưu ngụ trong những người được rửa tội như trong đền thờ. Vì thề, mọi Kitô hữu được gọi là thánh, giống như Cha trên trời của họ. Như Chúa Giêsu đã công bố rõ ràng trong Tin Mừng, chân lý này được chân Phước Josemaria Escriva là chứng trong suốt cuộc đời và giáo huấn của ngài. Ngài thích nhắc đi nhắc lại, “Thiên Chúa chờ đợi chúng ta mọi ngày. Hãy nắm chắc điều này; có cái thánh thiện, thần linh, dấu ẩn trong hầu hết mọi hoàn cảnh bình thường, có cái mà mỗi người chúng ta phải khám phá.” Và ngài thường nói thêm: “hỡi các con, không có con đường nào khác: hoặc là chúng ta biết cách tìm ra Thiên Chúa trong đời sống hằng ngày, hoặc chúng không bao giờ tìm thấy Người.” (Đàm đạo với Mons. Escriva Balaguer, s. 114).

[youtube]9wc80QPDo-s[/youtube]

Anh chị em thân mến, mong sao anh chị em biết cách làm cho chương trình sống và dấn thân mục vụ của Ngài trở thành của riêng anh chị em: sống bằng cách nỗ lực nên thánh và để cho mọi người mà anh chị em gặp gỡ, dù là nam hay nữ, hiểu rằng họ được kêu gọi để hiệp thông hoàn toàn với Thiên Chúa… chúng ta ý thức rõ ràng rằng cuộc đối thoại với các linh hồn, nếu được thực hiện một cách sâu xa, sẽ phát triển từ từ. Đừng bỏ sứ vụ tông đồ nền tảng này; những hoa trái cụ thể, cho dù đến chậm, nhưng chắc chắn sẽ đến.

Cuộc đối thoại với người phụ nữ xứ Samaria mà chúng ta nghe trong bài Tin mừng hôm nay, một cách gián tiếp nói về Chúa Thánh Thần như là “ánh sáng của tâm hồn”. Trong thực tế, người phụ nữ nhìn nhận rằng Chúa Kitô biết các tội lỗi của chị ngay cả trước khi chị thú nhận với Người; nhờ đó, chị thấy Người là một ngôn sứ. Đây là một chủ đề có ý nghĩa đặc biệt trong Mùa Chay. “Ánh sáng của tâm hồn” cần thiết để có thể chuẩn bị tốt cho cử hành Phục sinh, gồm cả hai bí tích Hòa giải.

Đặc biệt trong mùa Chay, mọi tín hữu được mời gọi tìm hiểu sâu xa hơn về giá trị của sự thú tội như giai đoạn nền tảng để nhận ra sự dữ và tội lỗi hiện diện trong đời sống của mình, để hòa giải với Thiên Chúa và với tha nhân, và để làm mới lại lòng trung thành với Chúa Kitô và Tin mừng của Người.

Hỡi ánh sáng Thánh Thần, xin hãy chiếu soi đời sống chúng con, giúp chúng con quảng đại tham dự vào mùa Chay này, báo cho chúng con ngay từ bây giờ thấy vẻ rực rỡ nơi ánh sáng và niềm vui Phục sinh.

Lạy Chúa, Chúa thực là Đấng Cứu tinh của trần gian ; xin ban cho chúng con nước hằng sống, nhờ đó chúng con sẽ không còn khát khao điều vĩnh cửu nữa. (x. Lời tung hô tin mừng). Amen.

Bài giảng, 10-03-1996
+ Đức cố GH. Gioan Phaolô II
Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP. chuyển ngữ

Trả lời