Clips Suy niệm Mùa Chay: Chúa nhật tuần I

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Cơn Đói Của Thiên Chúa

Việc tạo dựng nguyên tổ của chúng ta,

và việc các ngài sa ngã từ ân sủng đến tội lỗi.

(Kn 2:7-9, 3:2-7)

Lạy Thiên Chúa, xin thương xót, vì chúng con đã phạm tội. (Tv 50)
Nơi nào tội lỗi gia tăng, nơi đó ân sủng tràn đầy. (Rm 5:12-19)
Nhưng Người đáp lại: “Thánh kinh có nói rằng:
“Con người không chỉ sống nhờ cơm bánh” (Mt 4:4)

Clips Suy niệm Mùa Chay: Chúa nhật tuần ILà môn đệ Đức Giêsu, chúng ta không xem thường những của cải tốt lành của thế gian, vì Thiên Chúa, Đấng là nguồn mọi sự tốt lành, đã tạo dựng chúng ta. Chúng ta cũng không sao lãng nhu cầu cơm bánh,  một nhu cầu lớn lao mà mọi người trên khắp thế giới đều cần. Qủa thực, nếu chúng ta phớt lờ những nhu cầu cơ bản này nơi anh chị em chúng ta là những người chúng ta thấy được, thì làm sao chúng ta có thể yêu mến Thiên Chúa là Đấng chúng ta không thể trông thấy (x. 1Ga 4:20)? Và như vậy vẫn còn một sự thật là: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh mà thôi”. Nhân loại có một nhu cầu sâu xa hơn, đói khát hơn bánh ăn.

Đó là đói khát sự bao la của Thiên Chúa. Đó là cái đói có thể được thỏa mãn bởi Thiên Chúa, Đấng đã nói: “Nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông sẽ không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi sẽ có sự sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn và máu tôi thật là của uống” (Ga 6:53-55).

Đức Giêsu là Đấng duy nhất có thễ làm thỏa mãn cơn đói sâu xa nhất của tâm hồn con người. Bởi vì chỉ mình Người là nguồn sự sống. Thánh Phaolô đã viết: “Tất cả đều do Thiên Chúa tạo dựng, nhờ Người và cho Người. Người có trước muôn loài muôn vật, tất cả đều tồn tại trong Người” (1Cr 1:16-17). Trong Đức Giêsu Kitô, sự chết đã mất đi sức mạnh, đã mất đi nọc độc của nó, đã bị đánh bại. Sự thật này trong niềm tin của chúng ta xem ra có vẻ ngược đời, vì xung quanh chúng ta, chúng ta vẫn nhìn thấy con người hoảng sợ bởi chắc chắn phải chết bất ngờ và lo lắng vì đau khổ dày vò. Thực vậy,  đau khổ và cái chết đè nặng trên tâm hồn con người và vẫn còn là một điều bí ẩn cho những ai không tin vào Thiên Chúa. Nhưng trong niềm tin, chúng ta biết rằng mọi thứ sẽ qua đi, rằng chiến thắng đã đạt được trong cái chết và sự phục sinh cùa Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng ta.

[youtube]aPjm7GyDQig[/youtube]

Và đây là điều chúng ta tưởng niệm khi chúng ta tụ họp lại nhân danh Ba Ngôi chí Thánh; đây là điều chúng ta cử hành mỗi khi chúng ta tụ họp nơi Hy tế Thánh thể; chúng ta loan truyền Chúa đã chịu chết cho tới ngày Chúa đến trong vinh quang (x, 1Cr11:26); chúng ta đồng thanh tuyên xưng rằng Chúa Giêsu là Thiên Chúa của kẻ sống và kẻ chết, rằng Người là đường là sự thật và là sự sống (Ga 14:6); rằng Chúa Giêsu là bánh hằng sống (x. Ga 6:51). Và đó là bí tích Thánh Thể, diễn tả ước muốn của Đấng Cứu độ là luôn được ở lại trong tâm hồn con người, và tiếp tục dâng hiến sự sống của Người cho mỗi người. Trong bí tích Thánh Thể, chúng ta được ban tặng một món quà thật là kỳ diệu!

Là Thầy dạy lão luyện về nhân loại và sự thánh thiện, Giáo hội chỉ cho chúng ta những khí cụ cũ và mới để hằng ngày chúng ta chống lại những gợi ý xấu, đó là: cầu nguyện, các bí tích, sám hối, lắng nghe Lời Chúa, tỉnh thức và chay tịnh.

Chúng ta hãy sống hành trình Mùa Chay sám hối với quyết tâm lớn hơn nữa, là sẵn sàng đánh bại sự quyến rũ của ma quỷ để đi đến Mùa Phục Sinh trong niềm vui thiêng liêng. Xin Đức Maria, Mẹ của lòng Thương xót Chúa ở với chúng ta.

Bài giảng, 17-02-2002
+ Đức Cố GH. Gioan Phaolô II
G. Nguyễn Văn Chữ, OP. chuyển ngữ

Trả lời