Thánh lễ cầu nguyện cho các bà mẹ và trẻ em

 

 

Cùng với giáo hội hoàn vũ mừng kính Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thờ, giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông đã tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho các bà mẹ và trẻ em vào lúc 17h30 ngày 02 tháng 02 năm 2019 do cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu chủ tế, noi gương Mẹ năm xưa trẻ em được bố mẹ, gia đình đưa đến nhà thờ để nhận phép lành rất đông.

Thánh lễ cầu nguyện cho các bà mẹ và trẻ em

Trong bài chia sẻ cha chủ tế đã dùng ý nhạc của linh mục, nhạc sĩ Thành Tâm rất quen thuộc: “Từ khi chưa có sao trời, chưa có sông núi nơi nơi, người đã đặt tên cho tôi..”, điều đó được nhắc lại trong kinh Thánh ở bài đọc 1 hôm nay của ngôn sứ Isaia: “Trước khi ngươi hình thành trong dạ mẹ, ta đã biết ngươi, trước khi ngươi lọt lòng mẹ, ta đã Thánh hóa ngươi…”, và đó cũng là thấu hiểu của người mẹ nhà anh em Macabe khi khuyên các con sống xứng đáng với Thiên Chúa : “Con ơi, mẹ không biết con hình thành trong lòng mẹ như thế nào, Thiên Chúa đã sắp đặt các bộ phận cơ thể con ra làm sao, mẹ chỉ biết rằng chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm, mẹ mong con hãy sống xứng đáng với Thiên Chúa và các anh con. Rồi Thiên Chúa sẽ trả con và các anh con cho mẹ.. “.

Thánh lễ cầu nguyện cho các bà mẹ và trẻ em

Lễ Đức Mẹ dâng con trong đền thờ bắt nguồn từ luật Do Thái từ biến cố vượt qua thì những người con trưởng dân Ai Cập bị giết hết, còn dân Do Thái được cứu sống và sau đó được hình thành một khoản luật người mẹ đi tẩy uế sau bốn mươi ngày sinh con, nhưng điều chính yếu là dâng con mình cho Thiên Chúa để nhận được sự bảo trợ của Đấng toàn năng.

Thánh lễ cầu nguyện cho các bà mẹ và trẻ em

Điều đó khẳng định rằng mỗi một con người sinh ra bắt nguồn từ chính Thiên Chúa và việc chúng ta bày tỏ mối tương quan với Thiên Chúa thật là chính đáng. Chúng ta biết rằng ngày nay khoa học đã có những bước phát triển vượt bậc, con người có thể chế tạo những rô – bốt với lập trình còn hơn bộ óc của họ, nhưng một điều khoa học vẫn bó tay với hai chữ : “sự sống”, có những bà mẹ mang thai bị ung thư di căn tàn phá các bộ phận nội tạng, nhưng em bé không hề hấn gì đến khi chào đời một cách khỏe mạnh, các bác sĩ chỉ có thể thốt lên : “Thiên Chúa đã tạo ra sự sống, và Ngài có cách bảo vệ nó”.

Thánh lễ cầu nguyện cho các bà mẹ và trẻ em

Hay họ có thể tạo ra một quả trứng mùi vị, hình dáng như quả trứng tự nhiên nhưng không thể tạo ra một quả trứng ấp nở ra một con gà con…. Hiểu được quyền năng của Thiên Chúa nên Đức Giêsu Kito đã dạy chúng ta cầu nguyện rằng:” Lạy cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến……..” ở mọi Thánh lễ.

Ở một con người khi sinh ra được cha mẹ cho một tấm hình hài và sự sống bắt nguồn từ chính Thiên Chúa và cầu nguyện như Đức Giêsu dạy là một lời cầu nguyện đẹp nhất và chính đáng nhất. Thánh Phaolo trong thư gởi tín hữu cũng mời gọi mọi người gọi Thiên Chúa là Abba (Cha ơi), và Thiên Chúa trên môi miệng người Việt là cha, là bố, là tía… một mối quan hệ mật thiết, gần gũi.

Thánh lễ cầu nguyện cho các bà mẹ và trẻ em

Trong lòng mẹ chúng ta đã được nhận lãnh ân huệ được làm người từ Thiên Chúa và khi nhận bí tích Thánh tẩy chúng ta được dâng cho Chúa và Thánh Thần Chúa thánh hiến để trở nên con Thiên Chúa. Trong cuộc sống hàng ngày mọi sự chúng ta có đó chính là nguồn đón nhận được từ Thiên Chúa.

Dâng lên Chúa cuộc đời của chúng con là một ân huệ, một vinh dự “không thêm gì cho Chúa mà đem lại Hồng ân cho chúng con”. Đức Giêsu khi xuống trần gian này cũng có một gia đình, có cha có mẹ, cha mẹ chính là trung gian để tình yêu của Thiên Chúa nuôi dưỡng sự sống

Thánh lễ cầu nguyện cho các bà mẹ và trẻ em

trẻ thơ. Thế giới ngày nay con người sống muốn làm chủ cuộc đời mình, bất chấp lề luật của Thiên Chúa dẫn đến sinh sản vô tính, nạo phá thai… Đứng trước thực trạng đó Giáo hội vẫn khẳng định Thiên Chúa bắt nguồn sự sống, mỗi gia đình Kito hữu là chứng tá về đức tin này.

Thánh lễ mừng kính hôm nay nhắc nhở chúng ta Thiên Chúa tạo dựng và bảo vệ sự sống chỉ có con người quay mặt và khước từ sự bảo trợ của Thiên Chúa.

Xin cho chúng con luôn mạnh dạn dâng lên Chúa những gì quý báu nhất của cuộc đời chúng con (những đứa con) ngõ hầu chúng con luôn được bình an trong vòng tay của Chúa.

Maria Thu Hồng

 

Trả lời