Hội ngộ nơi Đất Thánh Đa Minh 2018

 

Điểm hẹn cuối cùng của cuộc lữ hành trần gian

+ Xem video

Vào lúc 8h30 ngày 3 tháng 11 năm 2018 tại đất Thánh Đa Minh, giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho quý cha, quý thầy, quý ông bà đang an nghỉ tại Đất Thánh giáo xứ.

Chủ tế là cha bề trên – chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam đồng tế cùng quý cha tu viện Albeto, tu viện Mân Côi, tu viện Mai Khôi và rất đông cộng đoàn dân Chúa đã hiện diện hiệp dâng Thánh lễ.

Hội ngộ nơi Đất Thánh Đa Minh 2018

Nơi đây không chỉ có giáo dân thuộc giáo xứ an nghỉ mà còn các linh mục thuộc dòng Đa Minh sau một đời tận hiến cũng gởi thân xác này tại đất Thánh.

Trong phần chia sẻ, cha Tôma Aquinô đã chia sẻ cảm nghiệm tâm linh của ngài : Khi có dịp được qua Mỹ, nơi cha muốn thăm viếng đầu tiên đó là nghĩa trang quân đội Mỹ tại tiểu bang Arlington, một nghĩa trang với thảm cỏ xanh ngút mắt, với hàng bia mộ thẳng hàng, không gian thật yên bình. Những người đang nằm ở đây khi còn sống là những con người mưu lược, những tướng lãnh vang tiếng một thời, những người lính anh hùng, quả cảm cũng như những người dân thường… tất cả đều không có ý nghĩa gì khi nằm xuống, mọi người đều như nhau không quân hàm, không chức tước…

Hội ngộ nơi Đất Thánh Đa Minh 2018

Cũng vậy nơi nghĩa trang này những người nằm đây gồm những thành phần khác nhau họ có thể là linh mục, là bác sỹ, là nhà giáo và có những người lao động chân tay nhưng khi được Chúa gọi về đều như nhau, để bình đẳng trước mặt Chúa trong cuộc phán xét.

Con người khi sinh ra trần truồng với hai bàn tay nắm chặt, khóc thét sau một cuộc lữ hành với tất cả hỷ, nộ, ái, ố rồi lại trở về lòng đất mẹ với hai bàn tay buông xuôi không còn nắm giữ, níu kéo gì nữa.

Hội ngộ nơi Đất Thánh Đa Minh 2018

Hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây để thăm viếng những người thân yêu,  chắc chắn những ký ức về những người thân như một cuốn phim quay chậm trong đầu chúng ta, cho dù âm dương cách trở đã hằng chục năm nhưng ký ức vẫn còn đong đầy.

Trong ký ức có thể là nụ cười, là thói quen của người đã khuất, trong ký ức có cả những giận hờn, những điều chưa làm được cho nhau.  Khi cùng nhau hiện diện nơi đây để dâng Thánh lễ đó cũng một điều khẳng định chúng ta không bao giờ quên những người đã ra đi, họ luôn ở trong tim, trong tâm hồn, trong cuộc sống của chúng ta.

Hội ngộ nơi Đất Thánh Đa Minh 2018

Nơi đất Thánh này một lần nữa chúng ta được mời gọi tuyên xưng Đức tin mà Chúa Giêsu đã khai mở cho chúng ta, Chúa đã ví mình là hạt giống khi gieo xuống phải chịu mục nát, nhưng cũng chính khi mục nát ấy trổ sinh một mầm sống, hứa hẹn nên một mùa bội thu. Chúa Giêsu đã đón nhận kiếp người và đón nhận cái chết để dọn đường cho anh em về nhà Cha.

Cuộc sống trần gian được ví như “sống gởi, thác về”, khi về nhà Cha trên trời mọi người phải đến “điểm hẹn” này tức là cái chết. Cầu xin với lòng thương xót của Chúa  xin Chúa thứ tha các lỗi lầm mà các ngài còn vướng mắc khi sống ở trần gian này và mau đưa các ngài vào hưởng nhan Thánh Chúa.

Hội ngộ nơi Đất Thánh Đa Minh 2018

Dâng lễ cầu nguyện cho những người đã khuất cũng là dịp những Kitô hữu nhìn lại đời sống ơn gọi làm con trong gia đình, để không hối tiếc khi cha mẹ trở nên người thiên cổ, nói thương cha thương mẹ khi các ngài còn nghe được và mỉm cười.

Cuộc sống vốn ngắn ngủi không ai chọn được giờ sinh và giờ tử cho mình nên hãy cố gắng sống tốt và vui vẻ với nhau để không phải nói câu “giá mà…” khi chúng ta không còn trông thấy nhau nữa.

Maria Thu Hồng

Xem thêm hình

 

Trả lời