Ngày 19.07.2018: Ách của Chúa nhẹ nhàng

 

Tin mừng theo thánh Mát thêu: Mt 11, 28-30.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.

ÁCH CỦA CHÚA NHẸ NHÀNG

Hình ảnh cái ách có thể xa lạ với người thành thị nhưng hẳn là quen thuộc với những người nông dân. Cái ách bằng gỗ vắt trên vai con bò để giúp chúng kéo cày hay vận chuyển đồ đạc cách nhẹ nhàng. Con bò nhỏ, mang ách nhỏ, khi lớn lên, chúng phải được thay ách lớn hơn. Chúa dùng hình ảnh cái ách, mà là ách êm ái, để ghé vai chia sớt những khó nhọc của con người, dù là khó nhọc thể xác hay kiệt quệ tinh thần. Hy sinh cái ách của Người cho chúng ta là hình ảnh cụ thể của lòng Chúa nhân từ xót thương.

Thế giới hiện đại dạy chúng ta tránh tất cả những gì cản trở tự do. Nhưng kinh nghiệm cho thấy theo đuổi những hoài bão cá nhân không giải thoát chúng ta mà chỉ làm tăng thêm lòng ham muốn. Bởi đó, thánh Augustinô đã từng thốt lên: “Linh hồn con khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.