Hướng tới tiến trình phong Chân Phước cho Giorgio La Pira

 

(Thành viên Dòng Ba Đa Minh)

Hướng tới tiến trình phong Chân Phước cho Giorgio La PiraĐức Thánh Cha đã ký sắc lệnh công nhận các nhân đức anh hùng của “thị trưởng thánh” thành Florence vì sự tận tụy với hòa bình trên thế giới

Bước đầu tiên trong quá trình phong chân phước cho Giorgio La Pira (1904-1977). Đức Thánh Cha Phanxicô đã ủy quyền cho Bộ Phong Thánh công bố sắc lệnh liên quan đến các nhân đức anh hùng của “thị trưởng thánh” thành Florence.

Là một luật sư và chính trị gia, sinh năm 1904 tại Pozzallo miền Sicily, với tư cách là một hoạt náo viên trẻ của Công Giáo Tiến Hành, năm 1926 La Pira ở Florence để (lấy bằng) tốt nghiệp về luật và vẫn ở lại đó đến hết cuộc đời của mình ở trung tâm Tuscan, với tư cách là một giáo sư luật La Mã kể từ năm 1933. Ông là thành viên của Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo của Quốc hội lập hiến, sau đó là thành viên của Quốc hội, và là Bộ trưởng Ngoại giao tại Bộ Lao động (1948 -1949), rồi La Pira làm thị trưởng thành phố Florence hai nhiệm kỳ, từ năm 1951 đến năm 1957 và từ năm 1961 đến năm 1966. Danh tiếng của ngài vượt ra ngoài Florentine, qua những cuộc tranh đấu cho xã hội và thúc đẩy hòa bình, chẳng hạn như năm 1965 ông đã đến Bắc Việt Nam, hoặc ước mơ biến Địa Trung Hải thành một “hồ nước vĩ đại của Tiberias” hoặc ủng hộ các quốc gia trong quá trình giải phóng thuộc địa.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhắc đến La Pira nhiều lần, ví dụ năm 2004, ngài đã chỉ ra “kinh nghiệm phi thường như một chính trị gia đồng thời là một tín hữu, có khả năng kết hợp chiêm niệm và cầu nguyện để hoạt động xã hội và quản trị, với ưu tiên cho người nghèo và người đau khổ”. Như Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ý, người đã gặp La Pira và nhắc đến nhiều lần về thị trưởng của thành phố Florence như một mẫu gương, như đã viết, “người ta không thể hiểu ngài mà không nhìn nhận ơn gọi thần bí của ngài, dồi dào sâu sắc và giàu lòng thương xót”.

Sự kiện phong chân phước cho La Pira đã được mở ra ở cấp giáo phận Florence vào năm 1986 và đã khép lại vào năm 2005. Giờ đây, với chữ ký của Đức Thánh Cha Phanxicô, “tôi tớ của Thiên Chúa”, La Pira trở nên “đáng kính” và quá trình này tiến một bước rất quan trọng để hướng về phía trước.

Trong buổi tiếp kiến hôm nay (05.7.2018), khi tiếp Đức Hồng Y Angelo Amato, Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh, ngoài La Pira, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ủy quyền cho Bộ ban hành các sắc lệnh liên quan đến các nhân đức anh hùng của một người Ý khác là Pietro Di Vitale (1916-1940 ), Alessia González-Barros y González (1971-1985), một thiếu nữ Tây Ban Nha đã qua đời ở tuổi 14, và Carlo Acutis, một thiếu nữ trẻ sinh ra ở Anh đã chết vì bệnh bạch cầu ở tuổi 15 tại Monza (1991-2006 ).

 

Nguồn: http://www.op.org

Chuyển ngữ : Nhóm dịch BC

 

 

 

 

Trả lời