Đức Thánh Cha gặp gỡ 33 Giám Mục Việt Nam

 

Đức Thánh Cha gặp gỡ 33 Giám Mục Việt NamVATICAN. ĐTC Phanxicô khuyến khích các GM mang lại cho Giáo Hội tại Việt Nam niềm vui loan báo Tin Mừng.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, GM giáo phận Xuân Lộc, cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican trưa thứ hai, 5-3-2018 sau cuộc gặp gỡ dài hơn 2 tiếng đồng hồ giữa ĐTC và 33 GM thuộc HĐGM Việt Nam. Đức Cha cũng là người thông dịch trong cuộc gặp gỡ này.

Đức cha kể lại: ”Chúng tôi đã thảo luận về nhiều vấn đề, nhưng lời cuối cùng ĐTC để lại cho chúng tôi là: ”Hãy mang lại cho Giáo Hội tại Việt Nam niềm vui loan báo Tin Mừng”. Trước đó, ngài đã nói về hình ảnh vị GM như người chăn chiên có mùi chiên, mùi của Thiên Chúa, đồng thời ĐTC mời gọi các GM gia tăng cầu nguyện, chiêm niệm. Lời mà ĐTC lập lại nhiều lần là sự gần gũi, gần gũi Thiên Chúa, gần dân, và đặc biệt là gần các LM.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Cha Đinh Đức Đạo kể lại rằng: ”Tất cả các GM chúng tôi đều rất cảm động vì sự đơn sơ và gần gũi mà ĐTC biểu lộ cho tất cả chúng tôi trong cuộc gặp gỡ ấy. Có thể nói hầu như đó là một cuộc gặp gỡ giữa một người cha và người con, hoặc giữa anh em với nhau. Chúng tôi đã có thể biểu lộ tất cả những gì chúng tôi muốn; tất cả các GM đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, lòng yêu mến đối với ĐTC, Ngài xin chúng tôi cầu nguyện cho Ngài; dù Ngài không yêu cầu điều đó, chúng tôi vẫn cầu nguyện cho Ngài hằng ngày, với lòng yêu mến”.

ĐTC đã trả lời nhiều câu hỏi do các GM Việt Nam nêu lên về các vấn đề ơn gọi, dòng tu, mục vụ, v.v..

Đáp một câu hỏi của ký giả, Đức GM Xuân Lộc nói thêm rằng ”Các cộng đoàn Công Giáo tại Việt Nam thực là sinh động. Khi nói về đức tin, chúng ta nói về cuộc sống, về niềm vui, vì dân chúng sống đức tin và tương quan với Thiên Chúa một cách rất thân tình. Nhiều khi trong những lúc khó khăn, các tín hữu luôn tin tưởng, xác tín trong niềm tin. Vì thế, thách đố đối với chúng tôi là đáp lại ơn thánh ấy của Thiên Chúa. Ngoài ra, luồng gió tục hóa đến từ các nơi khác trên thế giới cũng bắt đầu đầu thổi đến Việt Nam. Thách đố đối với chúng tôi là làm sao bảo tồn sức sinh động ấy của đức tin để có thể chống lại cám dỗ trần tục như ĐTC vẫn nói. Vì thế Giáo Hội tại Việt Nam đang cần cổ võ hơn suy tư và kiến thức đức tin. HĐGM Việt Nam đã xin Tòa Thánh thành lập Đại học Công Giáo. Trong lúc này mới chỉ có phân khoa thần học, vì theo chính sách của Nhà Nước, Giáo Hội chưa được coi như tất cả các thực tại khác; chưa thể cộng tác trong tất cả các lãnh vực của ngành giáo dục. Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần đây, với bầu không khí cởi mở này, chúng tôi có thể đón nhận các khoa khác, chứ không phải chỉ có thần học. Chúng tôi không sợ khó khăn. ĐTC đã nói với chúng tôi đừng sợ, nhưng luôn nuôi dưỡng sự hăng say và tin tưởng. (Rei 5-3-2018)

G. Trần Đức Anh OP

 

Trả lời