Tĩnh tâm cho giới trưởng thành: “Gia đình đón Chúa”

 

Trong tâm tình chờ đón Ngôi Hai giáng thế, giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông đã tổ chức ba ngày tĩnh tâm cho giới trưởng thành, vào lúc 17h30 các ngày 20,21 và 22 tháng 12 năm 2017, với chủ đề “Gia đình đón Chúa”, do cha Giuse Tôn Khánh Duy OP chủ sự. Rất đông cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự.

Tĩnh tâm cho giới trưởng thành: "Gia đình đón Chúa"

Ngày đầu tiên với chủ đề: “Tại sao Thiên Chúa chọn gia đình Nazareth?” Cha đã chia sẻ cùng cộng đoàn ba chiều kích để Thiên Chúa chọn gia đình Thánh Gia.

Vì nơi ấy có những con người sống đời công chính. Trong xã hội nhiễu nhương ngày nay những giá trị bị đảo lộn, chốn công quyền tham nhũng có đường dây, trường học thầy không ra thầy, trò không ra trò; nơi gia đình cha mẹ có thể là mối nguy hiểm cho chính con mình vì bạo lực đã được xử dụng trong ngôi nhà đó. Một xã hội có thể nói đồng tiền lên ngôi, nền tảng đạo đức bị phá hủy thì chúng ta có dễ dàng sống công chính? Với gia đình Nazareth để được trở nên công chính các Ngài đã chấp nhận những đảo lộn không như sự sắp xếp ban đầu để gia đình hình thành như bao gia đình khác lúc bấy giờ.

Tĩnh tâm cho giới trưởng thành: "Gia đình đón Chúa"

Vì nơi ấy luôn “sống có trách nhiệm với nhau”. Ngày nay để gọi là trách nhiệm có thể là điều sa sỉ. Hai bạn trẻ sống thử với nhau đến lúc mang thai thì lại cân đo, đong đếm viện dẫn những lý do để từ chối trách nhiệm làm cha, làm mẹ đứa con chính mình tạo nên. Một đường dây làm ăn phi pháp có thể gọi là “đồng hội, đồng thuyền” thế nhưng khi phải đối mặt với công lý thì họ thường đổ vấy trách nhiệm cho nhau. Sống có trách nhiệm thể hiện một con người dũng cảm, dám gánh vác những gánh nặng quá sức mình như gia đình Nazareth không phải chỉ vì gia đình mình mà còn vì nhân loại.

Tĩnh tâm cho giới trưởng thành: "Gia đình đón Chúa"

Và vì điểm mấu chốt cha Giuse muốn chia sẻ cùng cộng đoàn đó là những con người trong gia đình Nazareth luôn biết đặt Thiên Chúa trên hết mọi sự. Chúa Giêsu có thể chọn cuộc sống trần gian mà không phải chết trên thập giá, nhưng Chúa vẫn chấp nhận uống chén đắng để thi hành theo ý Chúa Cha. Thánh cả Giuse cũng vậy chỉ cần Thiên sứ truyền tin thì Ngài đã không mảy may chọn lựa mà vâng theo Thánh ý Thiên Chúa. Với Mẹ Maria một trinh nữ bỗng dưng mang thai, điều mà ngay cả bố mẹ ruột của mình cũng không thể chấp nhận được, thế mà Mẹ vẫn chấp nhận tất cả đón nhận Ngôi hai vào cung lòng bởi vì chỉ theo ý Chúa.

Tĩnh tâm cho giới trưởng thành: "Gia đình đón Chúa"

Trong đời sống Kitô hữu một ngày bình an với công việc thuận lợi, gia đình hoà thuận chúng ta đi dâng lễ thì như thế là có Chúa trong lòng rồi, nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm như thế, có những lúc ốm đau, những lúc thất vọng chúng ta có nghĩ đến Thiên Chúa không? Có tin tưởng, dựa cậy, cầu nguyện Chúa nâng đỡ hay vội vàng buông xuôi, oán trách?…

Xin cho mỗi người chúng ta trong niềm tin Ngôi Hai giáng thế làm người hãy luôn tin tưởng, cậy trông tất cả nơi Thiên Chúa, sống chân thành, trách nhiệm với cuộc sống ngày nay và dọn đường cho cuộc sống ngày sau.

Tĩnh tâm cho giới trưởng thành: "Gia đình đón Chúa"

Kính mời cộng đoàn tiếp tục tham dự hai buổi tĩnh tâm tiếp theo với chủ đề :

– Những thực trạng và trở ngại của  đời sống gia đình trong việc đón Chúa. 

– Sống đời gia đình trong ánh sáng Lời Chúa. 

Maria Thu Hồng

Xem thêm hình

Trả lời