Sứ Điệp Đức Thánh Cha gửi Bangladesh

 

Sứ Điệp Đức Thánh Cha gửi BangladeshVATICAN. ĐTC Phanxicô đề cao tầm quan trọng cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo tôn giáo ngài sẽ thực hiện tại Bangladesh.

Trong sứ điệp video được phổ biến hôm 21-11-2017, cuộc viếng thăm ngài sắp thực hiện tại Bangladesh từ chiều ngày 30-11 đến 2-12 tới đây, sau khi chào thăm toàn dân nước này, ĐTC cho biết ngài đến Bangladesh như một người phục vụ Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, để công số sứ điệp hòa giải, tha thứ và hòa bình của Chúa. Ngài nói: ”Cuộc viếng thăm của tôi cũng muốn củng cố cộng đoàn Công Giáo tại Banglaesh trong niềm tin và trong việc làm chứng tá cho Tin Mừng: Tin Mừng này dạy phẩm giá của mỗi người nam nữ và kêu gọi chúng ta cởi mở tâm hồn cho tha nhân, nhất là những người nghèo khổ túng thiếu nhất”.

ĐTC nói thêm rằng: ”Đồng thời tôi cũng muốn gặp toàn dân Bangladesh. Đặc biệt tôi mong muốn gặp các vị lãnh đạo tôn giáo tại Rama. Chúng ta đang sống trong một thời đại các tín hữu và những người thiện chí ở mọi nơi được kêu gọi thăng tiến sự cảm thông và tôn trọng nhau, nâng đỡ nhau như những phần tử của cùng một gia đình duy nhất”.

Chương trình

Theo chương trình do Phòng báo chí Tòa Thánh công bố, lúc 3 giờ chiều ngày thứ năm, 30-11-2017, ĐTC sẽ từ Myanmar đến Dhaka, thủ đô có 9 triệu dân cư của Bangladesh. Tại đây, sau nghi thức tiếp đón, ĐTC sẽ đến viếng Đài tưởng niệm các vị tử đạo của quốc gia Bangladesh ở Savar, những người đã bỏ mình hồi năm 1971 trong cuộc chiến dành độc lập của Bangladesh đối với Pakistan. Ngài còn viếng lăng Vị Quốc Tổ của Bangladesh ở Viện Bảo tàng Bangabandhu.

Lúc 17 giờ 30, ĐTC thăm Tổng thống tại Phủ Tổng thống, rồi cũng tại đây sau đó, gặp chính quyền, cùng với các đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

– Thứ sáu, 1-12, lúc 10 giờ, ngài chủ sự thánh lễ cùng với nghi thức truyền chức linh mục cho 16 phó tế tại Công viên Suhrawardy Udyan.

Ban chiều, lúc gần 15 giờ rưỡi, ĐTC gặp thủ tướng chính phủ Bangladesh tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh rồi viếng nhà thờ chính tòa lúc 16 giờ, trước khi gặp các GM tại Nhà Dưỡng lão dành cho các linh mục. Sau đó lúc 17 giờ, ĐTC sẽ có cuộc gặp gỡ đại kết và liên tôn tại khuôn viên tòa TGM Dhaka.

– Sáng thứ bẩy, 2-12, lúc 10 giờ, ĐTC sẽ viếng nhà Mẹ Têrêsa ở Tejaon, trước khi gặp các LM, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và tập sinh tại Nhà Thờ Đức Mẹ Mân Côi. Lúc gần 12 giờ trưa, ngài viếng nghĩa trang giáo xứ và nhà thờ cổ kính Đức Mẹ Mân Côi.

Hoạt động cuối cùng của ĐTC là cuộc gặp gỡ với giới trẻ lúc 15 giờ 20 tại Học Viện Đức Bà ở Dhaka, rồi ra phi trường lúc 16 giờ 45. Sau nghi thức tiễn biệt lúc quá 5 giờ chiều, ngài sẽ bay về Roma, dự kiến vào lúc 11 giờ đêm cùng ngày thứ bẩy, 2-12.

 G. Trần Đức Anh OP

 

Trả lời