Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

 

Đáp lại lời mời gọi của cha Nicolas Hòa (cha sở giáo xứ Phú Nhơn, Nha Trang), Caritas giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông và các thiện nguyện viên đã thực hiện chuyến công tác bác ái đem niềm vui đến cho các thiếu nhi và trao tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Chúc lành trước giờ lên đường

Chuyến xe khởi hành lúc 5g30, chở 43 người và đầy đồ từ dưới thùng xe cho đến một phần khoang hành khách. Suốt  chuyến du hành, ngoài giờ nguyện Kinh Mân Côi và Kinh Lòng Thương xót, bầu khí luôn sinh dộng bởi lời ca tiếng hát, chuyện cười, nhạc đạo, nhạc đời, điệu bolero,…

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Gần 15 giờ,  xe vào khuôn viên nhà thờ Phú Nhơn, điểm đến của chuyến đi. Cha sở Nicolas Hòa ra chào đón, ngài huy động người chuyển đồ xuống và sắp xếp chỗ ngủ. Hai phòng thoáng mát, không có giường  nên  trải chiếu nằm đất, đêm đến quạt chạy vù vù xua tan  đàn muỗi quyết tấn  công mục tiêu, điện  cúp nước không có, đành phải hãm mình chờ đến 7 giờ tối mới được tắm mát.

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Thế mà không tiếng phàn nàn than trách, chỉ nghĩ là thêm dịp hy sinh để làm phong phú giá trị việc lành phúc đức. Gặp việc ai cũng hăng hái ra tay, không ai tránh nặng tìm nhẹ, đùa việc cho người. Lấy tinh thần khiêm tốn, vui tươi để phục vụ và đối xử với nhau.

Để hoàn thành tốt đẹp chuyến công tác này, nhóm điều hành đã chuẩn bị gần hai tháng, vận động, quyên góp, kẻ ít người nhiều, góp gió thành bão. Việc tốt lành có sức lan tỏa mạnh nơi người tốt bụng, kết quả bội thu. Vượt chỉ tiêu đề ra ban đầu là 3.000 kg gạo, dầu ăn, nước tương, mì sợi  và 800 phần quà dành cho giáo xứ Phú Nhơn, nên Caritas giáo xứ còn san sẻ 1.100 phần quà Trung thu cho hai cha ở vùng Đồng Tháp và Bạc Liêu.

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Cắc tụng tùng tùng tùng, cắc tụng tùng tùng tùng… tiếng  trống  dồn dập cùng với lân, sư, rồng, ông địa, trư bát giới nhảy nhót, nhào lộn hết cỡ khuấy động không gian êm đềm của vùng quê xứ đạo Phú Nhơn, tạo nên bầu khi vui hội Trăng rằm cho  đông đảo  các em thiếu nhi tập trung  trước sân khấu ngoài trời.

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Niềm vui Tết Nhi Đồng đến sớm với các em thiếu nhi giáo xứ Phú Nhơn vào lúc 19 giờ ngày 23/9/2017 (ngày 04/8 âm lịch) với sự chung tay góp sức của Caritas giáo xứ Đa Minh (Ba chuông). Đến giờ  khai mạc chương trình, cha sở Nicolas chào mừng và giới thiệu đoàn với toàn thể đông đảo người tham dự, cám ơn đoàn đã vượt trên 400 cây số đường dài, không ngại khó khăn nhọc nhằn đến giúp các em vui tết Trung thu. Những tràng pháo tay vang lên bày tỏ tâm tình biết ơn và cảm mến.

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Đáp lời, đại diện đoàn chân thành cám ơn cha sở đã tạo cho điều kiện cho hội viên Caritas thể hiện tinh thần bác ái Chúa Kitô vào thời điểm thích hợp, dù chỉ với những gói quà nhỏ. Đồng thời, chúc cho các em thiếu nhi một đêm vui tươi, luôn sống trung thực, không láo khoét như chú Cuội, và có tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và giáo xứ.

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Chương trình văn nghệ diễn ra sôi nổi với những màn vũ, tốp ca của các thiếu niên nhi đồng, trò chơi  cùng với những tiết mục  tham gia của đoàn. Cha phó Gioakim Phùng  tích cực hưởng ứng làm cho đêm vui thêm hào hứng.

Vào lúc 20 giờ, bầu khí trở nên nhộn nhịp khi bắt đầu mục hấp dẫn. 800 phần quà gói giấy màu sắc đẹp mắt trao cho các em thiếu nhi xếp hàng lần lượt bước lên sân khấu. Dù đông đảo nhưng rất trật tự, lớp lang. Một màn múa lân – sư kết thúc đêm vui vào lúc 21g. Một ngày trôi qua dù với bao nhọc nhằn trên quãng đường thiên lý, nhưng một ngày đầy niềm vui vì nhiều người được vui.

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Sáng Chúa nhật 24.8, sau Thánh lễ 6 giờ và ăn sáng tại nhà xứ cùng cha sở, cha phó và thầy giúp xứ, đoàn sắp xếp chuẩn bị đồ phân phát cho 300 hộ nghèo. Đúng 8 giờ, việc trao quà bắt đầu và diễn ra trật tự. Các thành viên trong đoàn cùng với quý ông trùm trao quà và giúp đỡ những người già yếu mang xách đem đi.

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Công việc hoàn tất nhanh chóng sau gần một giờ. Trước khi lên xe ra về, đại diện đoàn nói lời cám ơn cha sở Nicolas, một linh mục vui tính, hòa đồng và thầy xứ Martinô Hải, quý chức hội đồng mục vụ. Cha phó Gioakim Phùng chúc đoàn lên đường bình an.

Được biết giáo xứ Phú Nhơn tên cũ là Đồng Lác, thôn Cam Phước Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa, thuộc giáo phận Nha Trang, hiện nay có gần 7.000 giáo dân trong 3 giáo họ. Nơi vùng giáp núi, khoảng 2.000 người dân tộc Răklay sinh sống, có hơn 200 người công giáo. Đời sống của đồng bào dân tộc phần lớn khó khăn thiếu thốn.

Caritas giáo xứ vui Trung Thu với thiếu nhi Phú Nhơn

Lên xe, đoàn đi đến Bãi Dài. Một bãi biển sạch từ trên bờ cho đến dưới nước, nước trong suốt. Sau 2 giờ tắm biển và nghỉ ngơi, ăn trưa, đoàn trực chỉ hướng nam, quay về Saigon. Xe ngừng trước nhà thờ Đa Minh lúc 22g30, nơi mà sáng ngày hôm trước đoàn đã xuất hành, sau khi được cha linh hướng Vinhsơn Nguyễn Thành Tín ban phép  lành và chúc  bình an.

Tạ ơn Chúa về một chuyến công tác bác ái tốt đẹp, cám ơn những người đã chung tay góp sức. Xin  trích lời Mẹ thánh Têrêxa Calcutta, để hội viên Caritas ý thức và tự nhủ ,“Tôi chỉ là cây bút chì của Chúa để Ngài viết bức thư tình yêu của Ngài cho thế giới” .

Gioan Lê

Xem thêm hình

 

Trả lời