Thánh Lễ mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng (16.9.2017)

 

Thánh Lễ mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng (16.9.2017)Hôm nay, ngày 16 tháng 09 năm 2017, anh em Đa Minh Việt Nam hân hoan mừng lễ Đức Mẹ sầu bi, Bổn mạng Tỉnh Dòng. Theo lời mời của cha Giám tỉnh, đông đảo anh em đang thi hành sứ vụ từ khắp nơi quy tụ về Tu viện Mân Côi, Gò Vấp, để họp mặt huynh đệ và chung vui nhân ngày lễ trọng đại này.

Đúng 08g30, chương trình mừng lễ Bổn mạng bắt đầu với lời cầu nguyện xin ơn Chúa thánh hoá. Sau đó, thầy MC gởi lời chào mừng cha Giám tỉnh, cha Phụ tá, quý cha, cùng toàn thể anh em đang hiện diện tại Hội trường lớn của Tu viện, và giới thiệu chương trình họp mặt mừng lễ Bổn mạng năm nay có ba phần chính:

– Chia sẻ thông tin về tình hình chung của Tỉnh Dòng

– Anh em đóng góp ý kiến, thảo luận với nhau về những vấn đề còn khúc mắc

– Thánh lễ Tạ ơn và bữa tiệc Agape

phần I của chương trình, cha Phụ tá Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng thay mặt cha Giám tỉnh và Ban Cố Vấn chia sẻ thông tin Tỉnh Dòng trong thời gian gần đây.

Thánh Lễ mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng (16.9.2017)

Trước hết, cha giải thích lý do vì sao trong năm vừa qua, chúng ta mừng lễ 800 năm thành lập Dòng Đa Minh và kim khánh thành lập Tỉnh Dòng tương đối nhẹ nhàng, đơn giản. Đó là vì tinh thần chung mà Tổng hội và Cha Bề trên Tổng quyền nhắc nhớ: đi vào nội tâm, chú trọng chiều kích thiêng liêng, chứ không nhắm đến cách thức tổ chức mừng lễ hào nhoáng bề ngoài. Chính khi tổ chức mừng lễ như thế, Tỉnh Dòng chúng ta đón nhận nhiều ân sủng của Thiên Chúa và được nâng đỡ tinh thần rất lớn để thi hành sứ vụ.

– Tiếp đó, cha thông tri cho anh em tin tức về những sinh hoạt lớn của Tỉnh Dòng trong thời gian gần đây:

+ Tháng 06 vừa qua, có ba ngày họp Ban cố vấn mở rộng vào giữa nhiệm kỳ, duyệt xét lại việc thực hiện những kế hoạch mà tỉnh hội đã đề ra. Nhận định chung, các đơn vị và cộng đoàn thực hiện tốt tinh thần và công việc tỉnh hội đề ra.

+ Tuy nhiên, như cha Phụ tá chia sẻ, phải chân thành nhìn nhận những khuyết điểm: chúng ta còn một số chương trình chưa thực hiện được như Công vụ Tỉnh hội đề ra (vì những lý do chủ quan cũng như khách quan): chẳng hạn việc tách khối triết học – thần học, nâng tu xá Cát Đàm lên tu viện, nâng cộng đoàn ở Kontum và Yên Bái lên tu xá.

+ Cũng phải thẳng thắn nhìn nhận một khuyết điểm nữa của chúng ta là tinh thần dấn thân vì sứ vụ chưa cao, khiến việc thuyên chuyển, điều phối nhân sự gặp khó khăn. Vì thế, theo ý kiến của Ban cố vấn, chúng ta sẽ có kỷ luật nghiêm ngặt hơn ngay từ thời gian đào tạo.

Thánh Lễ mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng (16.9.2017)

– Cha Phụ tá chia sẻ về một vài điểm mới và những thông tin đáng mừng trong Tỉnh Dòng: Tỉnh Dòng chính thức được phép xây dựng cộng đoàn (theo giáo luật) ở Giáo phận Vinh (Giáo xứ Bố Sơn); lầnđầu tiên anh em Đaminh đến hiện diện ở Giáo phận Long Xuyên (phục vụ Huynh Đoàn, được Đức Giám mục chấp thuận; về tương quan với Trung ương, Tỉnh Dòng được tín nhiệm và được chọn là nơi tổ chức Tổng hội bầu cử năm 2019; thêm nữa, Trung ương Dòng chính thức bổ nhiệm Cha Giuse Ngô Sĩ Đình làm Tổng thư ký ở Tổng hội 2019 ở Việt Nam. Một vài tin vui khác, cũng được cha Phụ tá nhắc đến, mới đây có hai anh em đã hoàn thành xong chương trình học ở ngoại quốc, đạt văn bằng tiến sĩ (một ở Paris, một ở Italia), trở về Việt Nam làm việc.

Thánh Lễ mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng (16.9.2017)

phần II, sau khi nghe cha Phụ tá chia sẻ tình hình sinh hoạt chung của Tỉnh Dòng, anh em đã đưa nhiều ý kiến, thảo luận, trong đó, có ba vấn đề được tập trung bàn thảo: một là việc chuẩn bị chuyển Thỉnh viện đến địa điểm khác, hai là sứ vụ truyền giáo ở Đông Dương (đặc biệt ở Campuchia), ba là việc du học và mục vụ ở ngoại quốc.

Khép lại phần thảo luận, Cha Giám đốc Trung tâm Học vấn Giuse Ngô Sĩ Đình, được chỉ định là Tổng thư ký Tổng hội, thông tri với anh em về việc chuẩn bị cho Tổng hội 2019 tại Việt Nam. Cha nhấn mạnh đến ba khía cạnh và kêu mời anh em nỗ lực cộng tác: một là chuẩn bị cơ sở, hai là chuẩn bị khả năng (cụ thể ngoại ngữ), ba là chuẩn bị giới thiệu về văn hoá và đời sống của anh em Việt Nam. Theo Cha Giám đốc, đây là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao cho Tỉnh Dòng chúng ta, cần hết mọi thành viên, nhất là các anh em ở Học viện, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cộng tác hết mình để Tổng hội lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra tốt đẹp.

Nhân dịp mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng năm nay, toàn thể cộng đoàn cũng chúc mừng kỷ niệm ngân khánh khấn Dòng của ba anh em (Thầy Phêrô Nguyễn Doãn Khước, Cha Phaolô Trần Quốc Huy, Cha Giuse Đặng Văn Tình), kim khánh khấn Dòng (Cha Đa Minh Đinh Viết Tiên), và đặc biệt, ngọc khánh khấn Dòng (Cha Andrê Đỗ Xuân Quế). Thay mặt toàn thể anh em, Cha Giám tỉnh trao tặng bó hoa tươi thắm và có phần quà chúc mừng.

Sau 15 phút giải lao, bước vào phần III của chương trình, toàn thể anh em hiệp lòng dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, mừng kính Đức Mẹ sầu bi và cầu nguyện cho Tỉnh Dòng. Trong bài giảng lễ, Cha Giám tỉnh mở đầu bằng câu nói của một triết gia người Ý: “Trong cuộc đời có hai điều tốt đẹp, tình yêu và cái chết.” Cái chết được xem là một điều tốt đẹp vì nó là đỉnh cao của đời người, là cửa ngõ phải đi qua để tiến vào thiên quốc, là phương thế tuyệt vời nhất để thể hiện tình yêu. Chúa Kitô và Đức Maria có cả tình yêu và cái chết. Chúa Kitô đã chết trên thập giá để bày tỏ tình yêu hiến dâng trọn vẹn. Còn Đức Maria, tuy không chịu đóng đinh như Con mình, nhưng đã chịu đâm thâu trong tâm hồn, đã thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa Kitô để sinh ơn cứu độ cho trần gian. Những đau khổ và cái chết trong tâm hồn của Mẹ cho thấy Mẹ là chứng nhân anh dũng của Đức Kitô. Mẹ xứng đáng lãnh nhận ngành lá thiên tuế tử đạo dưới chân thập giá mà không phải chết. Khép lại bài giảng, cha Giám tỉnh thưa lên lời cầu nguyện đầy tâm tình, xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Chúa cho Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

Sau Thánh lễ, anh em cùng nhau dùng bữa tiệc agape, trò chuyện và chia sẻ tâm tình. Trong bữa tiệc, có phần góp vui bằng các tiết mục văn nghệ của nhiều anh em. Buổi chiều, có chương trình Giao lưu thể thao giữa quý Cha, quý Thầy và toàn thể Học viện. Các trận bóng đá trên sân cỏ diễn ra sôi nổi, anh em phấn khởi tham dự và mang lại bầu khí hân hoan cho ngày lễ mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng năm nay.

Ban Thông Tin Học viện

(theo daminhvn.net)

Thánh Lễ mừng Bổn mạng Tỉnh Dòng (16.9.2017)

Trả lời