Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

 

(Lớp Giáo lý Dự tòng, Khóa II – năm 2017)

Trong tâm tình mừng lễ Chúa Nhật tuần XXIII thường niên, năm A, Giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông chào đón 26 (trong đó có 01 người lãnh nhận bí tích Thêm sức) anh chị lớp Giáo lý Dự tòng, Khóa II – 2017, gia nhập Hội Thánh, với Thánh Lễ Khai Tâm Ki-tô giáo, để các anh chị được khai mở đời sống đức tin qua việc lãnh nhận các bí tích Thanh Tẩy, Thêm Sức và Thánh Thể.

Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trước khi được gia nhập Giáo hội, các anh chị dự tòng đã trải qua khóa học thứ II của lớp Giáo lý Dự tòng năm 2017, để tìm gặp Thiên Chúa và để được thử nghiệm vào đời sống đức tin Ki-tô giáo.

Trước khi tham gia lớp Giáo lý Dự tòng, hầu như các chị chưa bao giờ có khái niệm về Thiên Chúa hay đức tin. Ngoài ra, hầu hết các chị đến với lớp Giáo lý chỉ vì lý do để được kết hôn với người Công Giáo. Thế nhưng trải qua 6 tháng tìm hiểu Giáo lý Hội Thánh Công Giáo và được thử nghiệm vào đời sống đức tin Ki-tô giáo, qua lớp Giáo lý Dự tòng, và nhờ ơn Chúa tác động, nhiều anh chị đã tìm gặp được Thiên Chúa.

Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Có bạn chia sẻ rằng: “Trước đây, vì chưa biết về Thiên Chúa, chưa có đời sống đức tin, nên khi gặp khó khăn thử thách, các anh chị dễ gục gã hay thất vọng vì không tìm được chỗ dựa. Và sau khi tham dự lớp Giáo lý Dự tòng, các anh chị đã có đức tin, đã tìm được Thiên Chúa làm chỗ dựa cho cuộc đời của mình

Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Có bạn thì cảm nhận “mình giống con chiên bị lạc mất khỏi đàn chiên, nay đã được Thiên Chúa tìm về để được gia nhập với đàn chiên Chúa trong Hội Thánh của Ngài.”

Bạn khác thì cảm nhận “chính Thiên Chúa đã chọn mình, đã mời gọi mình nên đã quyết định bước theo Ngài để bắt đầu cuộc sống mới.”

Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Bạn thì khám phá ra rằng: “Học Đạo Chúa không phải là mớ lý thuyết suông, nhưng là một lối sống theo gương Chúa Giê-su, vì chính Người là đường, là sự thật và là sự sống.”

Có bạn thì khám phá ra rằng: “Cầu nguyện với Chúa không phải để tìm tư lợi, nhưng là để nuôi dưỡng đời sống đức tin.”

Có bạn thì khám phá ra “chính Chúa Giê-su là ‘chiếc phao’, Đấng cứu tinh cho cuộc đời, để bám vào Người mỗi khi gặp gian nan thử thách.”

Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Có bạn đến với lớp Giáo lý Dự tòng vì bị cuốn hút bởi đời sống đức tin của người bạn đời tương lai.

Đặc biệt có bạn ước ao và mong chờ sớm được Rửa Tội để trở thánh con cái Thiên Chúa, vì vậy bạn lo mình bị rớt trong kỳ thi cuối khóa của lớp Giáo lý, mặc dù kết quả những bài thi của chị trước đó rất tốt. Bạn còn chia sẻ rằng, “vì ước ao sớm được Rửa Tội để trở thành con cái Thiên Chúa nên bạn rất hồi hộp, mong chờ đến ngày lễ Khai Tâm Kitô giáo…”

Ngoài ra, một vài bạn khác cũng ao ước được lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo, nhưng lại không đủ điều kiện, vì vướng mắc những ngăn trở chưa thể giải quyết được.

Đó là một vài cảm nhận và những khám phá của các bạn, sau khi tham gia lớp Giáo lý Dự tòng. Vì vậy sau khi kết thúc khóa học, các bạn đã quyết định trở thành con cái Thiên Chúa, gia nhập vào Hội Thánh của Người, qua việc lãnh nhận các bí tích Khai tâm Ki-tô giáo trong Thánh lễ hôm nay.

Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Thánh lễ bắt đầu lúc 17g30, với cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P., Bề trên Chánh xứ, chủ tế; cha Giuse Ngô Mạnh Cường, Phụ trách Lớp Giáo lý Dự tòng, đồng tế ; Quý thầy, Quý sơ giảng dạy lớp Giáo lý Dự tòng, cùng bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ; đồng thời sự hiện diện đặc biệt của Quý cha mẹ đỡ đầu của các bạn Dự tòng, ân nhân và thân nhân của các bạn, trong đó có cả những người tôn giáo bạn.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Chánh xứ Giuse thẩm vấn về việc tìm hiểu Giáo lý, về đức tin, sự quyết tâm, và ước muốn gia nhập Hội Thánh của anh chị Dự tòng. Sau đó cha Chánh xứ, cha Phụ trách, cùng với quý anh chị Dự tòng và cha mẹ đỡ đầu của anh chị tiến vào Thánh đường trong niềm hân hoan, vui mừng tiến vào thánh đường để cùng dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, cha Chánh xứ Giuse và cộng đoàn cùng chào đón và chúc mừng các bạn Dự tòng, vì hôm nay các bạn được tái sinh làm con cái Thiên Chúa, qua việc lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo.

Trong bài chia sẻ Phúc Âm, cha Phụ trách Giuse chia sẻ tình bác ái trong việc sửa lỗi cho nhau; bởi vì việc sửa lỗi cho nhau là một việc rất khó. Vì vậy trong bài Phúc Âm, Chúa Giêsu dạy chúng ta cần khôn ngoan và tế nhị khi sửa lỗi cho nhau, trong tình bác ái, để xây dựng cuộc sống hài hòa với nhau trong gia đình, xã hội… Qua đó, cha nhắn nhủ các cha mẹ đỡ đầu cho các bạn Dự tòng cần chu toàn bổn phận hướng dẫn đức tin cho những người con thiêng liêng của mình.

Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau bài giảng, cha Chánh xứ và cha Phụ trách đã cử hành các bí tích Khai Tâm Kitô Giáo: Rửa Tội, để các bạn được tái sinh làm con cái Thiên Chúa; Thêm Sức, để các bạn được ban ơn Chúa Thánh Thần cách đặc biệt, giúp các bạn được lớn lên trong đời sống đức tin; và Thánh Thể, cho đời sống đức tin của các bạn được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu.

Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo
Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy và Thêm Sức, các bạn Tân tòng được rạng rỡ trong niềm hân hoan chúc mừng của cộng đoàn. Ngôi Thánh đường như bừng sáng hơn với ánh nến lung linh được thắp từ cây nến Phục sinh, tỏa sáng trên đôi tay các bạn, và đặc biệt là khuôn mặt rạng rỡ của các Tân tòng, vì hôm nay các bạn đã được tái sinh làm con cái Thiên Chúa, được mang danh xưng của Chúa Giêsu Kitô, các Kitô hữu mới được tái sinh.

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Qua đó, lần đầu tiên trong đời, các Tân tòng được chiêm ngưỡng sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể; được đón rước Mình và Máu Người làm của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn, nuôi dưỡng đời sống đức tin mà hôm nay các bạn được khai mở.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một chị Tân tòng đại diện cho các bạn nói lên tâm tìm cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã dẫn đưa và dìu dắt các bạn đến với Thiên Chúa, đến với đức tin Kitô giáo. Chị cũng đại diện các bạn cám ơn cha Chánh xứ, cha Phụ trách, Quý thầy, quý sơ, quý vị điều hành Trung tâm Mục vụ, Quý cha mẹ và cha mẹ đỡ đầu và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đã cùng tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho các bạn trong Thánh lễ chiều nay.

Hồng Ân Thiên Chúa trong ngày Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan vui mừng của Quý anh chị, của ân nhân và thân nhân các Tân tòng và cộng đoàn tham dự Thánh lễ.

Nhờ lời chuyển cầu của các vị thánh bổn mạng của các bạn Tân tòng, nguyện xin Thiên Chúa ban cho các bạn luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để các bạn được sống vui khỏe, hạnh phúc, bình an, và kiên trung trong đời sống đức tin đã được khai mở trong ngày lễ hôm nay.

“Lạy CHÚA, xin cho con được hưởng tình thương Chúa,

và ơn cứu độ, theo lời hứa của Ngài.” (Tv 119, 41)

Pet Dinhnguyen.op

Trả lời