Cha Timothy Radcliffe giải đáp thắc mắc về Amoris Laetitia

 

Cha Timothy Radcliffe giải đáp thắc mắc về Amoris LaetitiaThần học gia nổi tiếng thế giới và là linh mục Dòng Đa Minh đã đặt vấn đề tại sao có khoảng 110 thanh thiếu niên Úc đã tham gia chiến đấu cho các nhóm khủng bố ISIS ở Trung Đông.

Cha Timothy Radcliffe, Bề trên Tổng quyền Dòng Anh Em Giảng Thuyết nhiệm kỳ 1992 – 2001 đã nêu lên vấn đề về chủ nghĩa cực đoan và những kẻ cảm tử trong suốt cuộc thảo luận với cộng đoàn giáo dân Công giáo ở Brisbane  (nước Úc – ND).

“Tại sao họ bị lôi cuốn vào cái chết khủng khiếp này? Cha Radcliffe cho rằng, một phần là do nó (ISIS) cho họ mọi thứ”.

“Tôi nghĩ rằng nếu các bạn trẻ biết rằng chúng ta (Giáo Hội) cho họ mọi thứ,  thì chúng ta có thể lôi kéo họ được nhiều hơn nữa.”

Cha Radcliffe, giám đốc Học viện Casas Las thuộc Blackfriars ở Oxford và tập trung thúc đẩy công bằng xã hội và nhân quyền, đã nói rằng chúng ta sống trong một “xã hội đầy những rủi ro khiếp sợ nguy hiểm” một xã hội “bóp nghẹt cuộc sống”.

Cha nói: “Tôi rất vui mừng khi có sáu tu sĩ trẻ vào mùa hè này đã được gửi đến làm việc trong các trại ở miền Bắc Iraq”. “Và mọi người đã nói “Ồ, thật tuyệt, nhưng họ có thể bị tổn thương”. “Nếu tôi không phải là Kitô hữu, tôi chẳng thể nào hiểu nổi điều này”

Cha Radcliffe đã cho thấy những thách đố lớn đụng chạm đến quan điểm các Kitô hữu là những người người không đến nhà thờ.

“Kitô giáo không phải là một hệ thống trợ giúp cuộc sống của chúng ta như khi chúng ta đến các phòng tập thể hình hoặc vật lý trị liệu; Kitô giáo là lời mời quyết liệt đi theo Chúa Giêsu Kitô,”, cha nói. “Và đó là một điều thú vị, mạo hiểm đáng sợ.”

“Nếu người ta thấy đó là trung tâm của đức tin, một số người sẽ chạy trốn, một số khác sẽ nhận được niềm vui thật sự, nhưng rồi không một ai cảm thấy chán nản.”

Trong chuyến viếng thăm Brisbane lần thứ tư của cha, và như là một vị khách mời Thuyết giảng Tin Mừng cho Brisbane, vào ngày 10 tháng Năm cha Radcliffe đã đến Trung tâm O’Shea ở vùng ngoại ô Wilston, để nói chuyện với chủ đề “Có thể chúng ta phải nhường chỗ cho lương tâm của giáo dân – những thách thức của Amoris Laetitia”.

Khoảng 80 giáo dân từ khắp nơi trong tổng giáo phận Brisbane và xa hơn nữa đã chăm chú lắng nghe khi cha Radcliffe đã tận tình giải đáp những câu hỏi khó và những thắc mắc mục vụ về đời sống gia đình và thực hành niềm vui yêu thương (Tông huấn Amoris Laetitia).

Cha đã đề cập đến lương tâm mỗi cá nhân, làm sáng tỏ thẩm quyền của Giáo Hội, và vấn đề Rước Lễ cho trường hợp ly dị và tái hôn.

Cha Radcliffe đã ví von một lương tâm khỏe mạnh giống như một cặp phổi đang hít thở. Cha nói hít vào giống như đang khám phá một nơi riêng tư bên trong, “nơi mà Thiên Chúa chạm đến tôi”. Thở ra là để tiếp cận với Giáo Hội, với Giáo huấn của Thiên Chúa, với các thánh và với những người truyền cảm hứng cho chúng ta.

“Chỉ khi chúng ta có một cộng đoàn mạnh, nó mới nuôi dưỡng được những cá nhân mạnh” cha Radcliffe nói.

Cha tiếp tục nói về chủ nghĩa độc tài “Tính bạo lực truyền thống sẽ ngăn chặn sự sáng tạo”.

Cha Radcliffe đã triển khai ý tưởng này để nói về vấn đề hôn nhân, ly hôn và việc Rước lễ.

Cha cho biết vào thế kỷ thứ ba Giáo Hội đã loại trừ “vĩnh viễn’’ một số giáo dân, cho tới khi Đức Giáo Hoàng quyết định thay đổi bộ luật để những ai đã bị loại trừ có thể trở lại để được Rước lễ.

“Lúc này đây, chúng ta cũng đang trong một thời điểm tương tự, khi phải đối diện với rất nhiều người tốt mà hôn nhân của họ đã đổ vỡ – những người thành thật, tử tế; nên chúng ta ngày nay hãy như Đức Giáo Hoàng ở thế kỷ thứ ba, để lòng thương xót chiếm ưu thế”, cha Radcliffe nói.

Nếu người ly dị phải đối mặt với trách nhiệm và sự thất bại của mình, nếu họ phải đối mặt với sự kiện đã qua, có lẽ điều tốt nhất là để họ trở về với thần dược của Bí tích Thánh Thể.

Cha Radcliffe nói rằng làm đúng với lương tâm của mình không chỉ là “tự vấn lương tâm và nếu bạn thích nó làm điều đó”.

“Chúng ta đang nói về những điều tinh tế và đẹp đẽ trong truyền thống của Giáo Hội – Các bạn đang nghe tiếng Chúa vang vọng trong trái tim của các bạn,” cha nói.

“Nhưng thông thường các bạn chỉ nghe được tiếng thì thầm, và chúng ta sẽ cần đến sự giúp đỡ từ những người khôn ngoan để rồi chúng ta sẽ phân biệt những gì Chúa đang nói (với chúng ta).

“… Chúng ta đến với Lời Chúa, đến với Kinh Thánh … và trong việc này chúng ta nghe tiếng Chúa nói, Đấng mời gọi chúng ta đón nhận sự tự do và hạnh phúc ngay cả khi chúng ta vấp ngã trên đường.”

Mark Bowling

Nguồn: op.org/en

Maria PTH – nhóm dịch BC

 

Trả lời