Thánh lễ tuyên khấn trọng thể ngày 15.8.2017

 

Thánh lễ tuyên khấn trọng thể ngày 15.8.2017Theo thông lệ hằng năm, mỗi dịp tháng 8 về các hội Dòng nói chung và dòng Đa Minh nói riêng đó là mùa hồng ân Thánh Hiến. Sáng nay ngày 15/8/2017 Tại khuôn viên nhà thờ và Tu viện Rất Thánh Mân Côi, ngay từ sớm đã rộn rã tiếng cười nói của thân nhân và của anh em trong Tỉnh dòng từ các tu viện đến tham dự hồng ân thánh hiến trọng thể trong Dòng Đa Minh của quý thày trong Tu viện.

Niềm vui được nối tiếp khi Tu viện tiếp nhận 13 anh em tập sinh mới tuyên khấn lần đầu tại Tu viện Thánh Martin về Học viện để tiếp tục chương trình hiến định. Hôm nay tỉnh Dòng tiếp tục đón nhận 13 anh em nữa tiến một bước tiến mới trên con đường theo Chúa bằng sự cam kết vĩnh khấn trong Dòng, đồng thời cũng là sự dấn thân quyết định trong suốt cuộc đời cho sứ vụ và linh đạo của Dòng.

Thánh lễ tuyên khấn trọng thể ngày 15.8.2017

Về tham dự lễ khấn trọng thể hôm nay gồm có quý cha Bề trên Tu viện, tu xá thuộc tỉnh dòng, quý cha, quý thày thuộc tỉnh dòng trong và ngoài nước. Quý Bề trên cùng quý cha xứ của các anh em khấn sinh cùng quý thày, quý sơ thuộc các Hội Dòng khác, cùng quý thân nhân, ân nhân của các khấn sinh cũng về tham dự.

Thánh lễ được cử hành lúc 8 giờ sáng nhưng mọi người đã có mặt từ rất sớm để cùng gặp nhau và chúc mừng các khấn sinh.

Thánh lễ tuyên khấn trọng thể ngày 15.8.2017

Trong bài chia sẻ của mình cha Giu-se Nguyễn Đức Hòa, O.P Bề trên Giám Tỉnh, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam chia sẻ niềm vui và ý nghĩa của lời vĩnh khấn mà anh em sắp được cử hành. Cha chia sẻ: Mỗi lời khấn chứa đựng những giá trị mà đời tu đòi hỏi, bước theo Đức Ki tô là bước theo tiếng gọi của sự vâng phục mà chính Đức Ki-tô đã là mẫu gương cho những ai đi theo Ngài. Sự vâng phục mà anh em tuyên khấn không chỉ là sự vâng phục lời nói và hành động bề ngoài nhưng là tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa trong chính sự vâng phục đó...

Cha Bề trên Giám Tỉnh nhấn mạnh vai trò của sự vâng phục trong đời sống tu trì có ý nghĩa then chốt giúp người tu sĩ biết từ bỏ ý riêng và để tìm thấy hạnh phúc trong lời anh em tuyên khấn.

Thánh lễ tuyên khấn trọng thể ngày 15.8.2017

Nghi thức và thánh lễ được cử hành sốt sắng và trang nghiêm. Mỗi thầy được cha Giám sư sinh viên giới thiệu với cha Giám tỉnh và được mời lên. Quý thầy sinh đứng trước cha Giám tỉnh để ngài thẩm vấn về quyết tâm tuyên khấn của quý thầy, rồi từng thầy đến quỳ trước mặt cha Giám tỉnh, đặt tay lên sách Hiến pháp Dòng trong tay cha và tuyên khấn, trước sự chứng kiến và tham dự của cộng đoàn. Trước Chúa và Hội Dòng anh em xin lòng thương xót, và hôm nay anh em được đón nhận trong nghi thức, sau nghi thức quý cha đồng tế đồng chúc mừng qua cử chỉ đón nhận và chúc bình an. Thánh lễ được tiếp tục được cử hành, kết thúc thánh lễ Cha Bề trên Giám Tỉnh thay mặt tỉnh Dòng tri ân đến quý ông bà cố và gia đình khấn sinh cùng gửi lời cám ơn tới tất cả mọi người cùng tham dự thánh lễ hôm nay.

Thánh lễ tuyên khấn trọng thể ngày 15.8.2017

Sau thánh lễ cộng đoàn chia sẻ niềm vui với quý thầy được tuyên khấn trong bữa tiệc trong khuôn viên Tu viện. Đại diện quý ông bà cố của quý thày cũng bày tỏ niềm tri ân đến Tỉnh Dòng Đa Minh và lời chúc sức khỏe tới quý cha, quý thày trong tỉnh Dòng.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Phụ Đa Minh các thánh Dòng luôn ban cho anh em ơn bình an và niềm vui trong ơn gọi.

Văn Nghi OP

Thánh lễ tuyên khấn trọng thể ngày 15.8.2017

Trả lời