Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

 

Mừng kính các thánh Tử Đạo Việt Nam 24.11.2016

Hòa chung niềm vui cùng Giáo hội Việt Nam mừng lễ trọng các Anh Hùng Tử Đạo, giáo xứ thánh Đaminh Ba Chuông đã hân hoan cử hành thánh lễ trọng thể tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, vào lúc 17g30 thứ năm ngày 24 tháng 11 năm 2016 tại thánh đường Giáo xứ. Hôm ấy, cộng đoàn cũng cầu nguyện đặc biệt cho Hội đồng Mục vụ giáo xứ thánh Đaminh nhân dịp mừng bổn mạng.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Vào dịp trọng đại này, giáo xứ vui mừng được cha Bề trên Giám tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam Giuse Nguyễn Đức Hòa, O.P. về chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha Bề trên Chính xứ, cha Quản đốc và quý cha trong tu viện thánh Albertô. Tham dự Thánh lễ có quý đoàn thể trong giáo xứ và khá đông cộng đoàn Dân Chúa.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Cùng với thánh ca nhập lễ, từ phòng khánh tiết, đoàn rước quý cha đồng tế có sự tham dự của Hội đồng Mục vụ gồm: Ban Thường vụ, các Ban chuyên trách, các Ban điều hành Giáo họ và Ban Tông Đồ trang nghiêm tiến vào thánh đường.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ
Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứMở đầu thánh lễ, cha Bề trên Giám tỉnh mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho dân tộc Việt Nam trong khoảng 130 nghìn vị chết vì Danh Chúa có 117 vị Anh Hùng được Giáo hội vinh danh trong sổ bộ các thánh và 1 vị trong hàng chân phúc Tử Đạo. Các vị Tử Đạo đã vượt qua giới hạn của con người để làm chứng về Thiên Chúa bằng nhiều hình thức như: bị chém đầu, xử giảo, tứ mã phanh thây, tùng xẻo,… nhưng các ngài vẫn một mực kiên trung và hân hoan bước vào sự bách hại. Dù đi đến đâu, các vị Tử Đạo trong đó có các thừa sai dòng Đaminh đều được sự giúp đỡ của giáo dân, trong đó có các ông bà trùm họ, là những người chuyên lo đời sống Đạo cho bà con giáo dân.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Trong bài diễn giảng, lấy cảm hứng từ những ngày hành trình “Về Nguồn” tại miền Bắc mừng 800 năm thành lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết, cha chủ tế đã giúp cộng đoàn ôn lại lịch sử Giáo hội Việt Nam qua những địa danh nơi lưu dấu tích của các thánh Tử Đạo.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Khởi đi từ nhà thờ Khoái Đồng giữa thành phố Nam Định, nơi xưa kia là pháp trường Bảy Mẫu, vừa qua gia đình Đa Minh Việt Nam đã có cuộc hội ngộ mừng đại lễ các thánh của Dòng. Đoàn hành hương “Về Nguồn” tiếp tục đến Đất Thánh Quần Phương nơi lưu giữ hài cốt thánh Ngô Duy Hiển, O.P và các thừa sai dòng Đaminh như Đức cha Henarez Minh, O.P. và cha Nguyễn Văn Hạnh, O.P.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứNhà thờ Quần Phương – Bùi Chu

Đoàn đến giáo xứ Ninh Cường để nhìn thấy hình ảnh của Đức cha Xuyên tấn phong Giám mục cho Đức cha Valentino Vinh tại hầm trú, với mũ mitra bằng giấy và gậy mục tử bằng tre. Từ đó, Đức cha Valetino Vinh thi hành sứ vụ Giám mục ở nhiều hầm trú khác nhau và thậm chí là ngâm mình sâu dưới bùn để tránh sự phát hiện của quan quân. Cả đến lu chứa nước cũng là nơi ẩn nấp của các nhà thừa sai khi quân lính truy sát.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Đền Tam Thánh – Quần Cống

Tại giáo phận Bùi Chu, Đoàn “Về Nguồn” viếng thăm đền Tam Thánh: Tổng Tả Tổng Thìn và Án Khảm. Xuôi về giáo phận Hải Phòng để nhìn ngắm những gì còn sót lại nơi pháp trường hành quyết các thánh Tử Đạo Hải Dương. Bia đá lưu tên những vị thánh Anh Hùng ấy còn nguyên nơi các ngài bị hành hình.

Các thánh Tử Đạo đã hy sinh mạng sống vì muốn thể hiện Đức Tin vào sự hiện diện của Thiên Chúa, để loan báo Lòng Chúa Xót Thương cho mọi người và vì say mê, yêu mến Ngài.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Cha Giám tỉnh kết bài giảng với lời nhắn nhủ cộng đoàn, noi gương các thánh Tử Đạo bằng đời sống chứng tá Tìn Mừng ngay tại môi trường sống của mình. Hãy hy sinh từ bỏ những thói quen làm phương hại đến linh hồn và siêng năng chạy đến với Lòng Thương Xót của Chúa.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cộng đoàn cùng dâng lên Chúa kinh cầu các thánh Tử Đạo Việt Nam và kinh Năm Thánh dòng Đa Minh, để được nhận lãnh ơn lành của Chúa trong dịp đại lễ này.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Cuối lễ, vị đại diện Hội đồng Mục vụ bày tỏ tâm tình biết ơn cha Bề trên Giám tỉnh, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý đoàn thể trong giáo xứ và cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho Hội đồng.

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Cộng đoàn giáo xứ thánh Đaminh chân thành tri ân Hội đồng Mục vụ đã luôn hăng say phục vụ nhà Chúa, nhiệt tình sáng tạo, năng động tổ chức mọi hoạt động của giáo xứ một cách tốt đẹp, và nhất là giúp thăng tiến đời sống thiêng liêng của mọi thành phần trong giáo xứ. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của các thánh Tử Đạo Việt Nam, ban muôn Ân sủng trên quý Hội đồng Mục vụ.

Phạm Thảo
Xem thêm hình ảnh

Chúc mừng bổn mạng HĐMV giáo xứ

Trả lời