Nhóm Phục vụ Martino tĩnh tâm mừng bổn mạng

 

Nhóm Phục vụ Martino tĩnh tâm mừng bổn mạngNhằm chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Thánh Martinô – bổn mạng của Nhóm Phục vụ Martinô, cha linh hướng Giuse Ngô Mạnh Cường đã tổ chức buổi tĩnh tâm dành cho các thành viên của nhóm vào lúc 19h 30′ ngày 28 tháng 10 năm 2016, với bài chia sẻ quý báu của cha Giuse Lê Hoàng Thuỵ.

Qua bài đọc Lời Chúa ngày mừng kính hai Thánh tông đồ Simon và Giuđa, hai vị ít được nhắc đến nhưng đã được vinh danh, cha Giuse Thuỵ khai mở cho cộng đoàn về ý nghĩa sống ơn gọi Kitô hữu. Mỗi người đều được Chúa sắp xếp, mời gọi để cộng tác với Giáo hội của Chúa cách này hay cách khác. Cha giảng phòng mời gọi mỗi thành viên noi gương thánh bổn mạng, sửa đổi bản thân, chấp nhận nhau để sống đời Kitô hữu cách tốt đẹp hơn.

Như trong đời sống gia đình: từ hai cá nhân sống ở hai gia đình với hai nền giáo dục khác nhau, văn hoá khác nhau; nhưng vì yêu thương họ đã cùng nhau sống đời sống vợ chồng. Vì thế, trong cuộc sống, họ không tránh khỏi những bất đồng trong suy nghĩ, hành động. Nhưng nhờ tình yêu họ bớt đi “cái tôi” để tìm ra tiếng nói chung.

Nhóm Phục vụ Martino tĩnh tâm mừng bổn mạngTrong cộng đoàn cũng vậy: những con người từ các phương trời khác nhau, nhưng với tình yêu Chúa đã gặp nhau để thờ phượng và phục vụ Chúa bằng mọi hình thức. Trong sinh hoạt các thành viên không thể tránh khỏi những va chạm. Những lúc như thế mỗi người hãy nhớ đến mục đích mọi người có mặt nơi đây để sống hòa đồng với nhau, để cùng nhau thi hành công tác chung.

Cha Giuse nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxiô trong thánh lễ ngày 21 tháng 10 năm 2016 tại Rôma:  để xây dựng một Hội thánh hiệp nhất cần có ba thái độ: “khiêm tốn, hiền lành, rộng lượng”. Khiêm tốn để thấy mình nhỏ bé, cần hoàn thiện hơn để trưởng thành, ngược với khiêm tốn là tự cao thấy mình không cần học hỏi, tiếp thu đó là con đường tự hủy diệt bản thân.

Hiền lành để thân ái với nhau trong mọi sự. Và rộng lượng là cho đi không chỉ là vật chất mà là đón nhận cả những thiếu sót, hạn chế của nhau. Để đạt được ba thái độ đó cần có thời gian và trên hết là lòng hướng thiện và sự trợ giúp của Chúa.

Với bài chia sẻ, cha cùng cộng đoàn nhìn lại chân dung của thánh bổn mạng Martinô,  một vị thánh mà xuất phát điểm hèn kém với xã hội lúc bấy giờ, nhưng ngài đã nhận mình là “cây chổi cùn trong tay Chúa”, cả cuộc đời vì tha nhân, vì những người cùng khổ. Ngài đã sống trọn vẹn ơn gọi làm người và làm Kitô hữu.

Nhóm Phục vụ Martino tĩnh tâm mừng bổn mạng

Nhóm phục vụ Martino nhận Thánh nhân làm bổn mạng đã gần 40 năm. Trong công việc phục vụ khởi đi từ “cái tình” yêu mến Chúa, chỉ mong được làm sạch, đẹp nhà Chúa, nhưng khi làm việc đã để những suy nghĩ cá nhân nẩy sinh cái “tội “. Dịp tĩnh tâm này để mỗi người thấy rằng mình đã làm sạch nhà Chúa, nhưng có thể chưa sạch trong tâm hồn bản thân, đến với Chúa mà lòng rỗng không.

Xin Chúa qua lời cầu bầu của thánh bổn mạng ban cho cha linh hướng cùng các thành viên trong nhóm sức mạnh thể lý và sức mạnh tâm linh để mỗi người sống tốt ơn gọi Chúa đặt để và sống xứng đáng hơn. Xin cảm ơn cha linh hướng và cha Giuse Lê Hoàng Thuỵ đã chia sẻ cùng chúng con buổi tĩnh tâm ý nghĩa này.

Maria Thu Hồng

Trả lời