Khóa huấn luyện các tình nguyện viên môi trường

 

Khóa huấn luyện các tình nguyện viên môi trườngHưởng ứng thông điệp Laudoto Si của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về môi trường, Tổng giáo phận Sài Gòn tổ chức Lớp tập huấn cho các tình nguyện viên môi trường toàn giáo phận. Buổi đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ tổng giáo phận ngày 17 tháng 9 năm 2016.

Buổi tập huấn thứ hai được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Đa Minh – Ba Chuông. Chủ nhiệm chương trình là cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng phụ trách về vấn đề môi trường giáo phận Sài Gòn, đồng hành có cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín đặc trách về môi trường giáo hạt Phú Nhuận, Soeur Têrêsa Nguyễn Thị Ánh Sao phụ tá. Lớp tập huấn còn có sự cộng tác của tiến sỹ phó giáo sư Maria Angel Nguyễn Thị Vân Hà, giảng viên trường đại học tài nguyên, môi trường.

Khóa huấn luyện các tình nguyện viên môi trường

Trong thông điệp, Đức Giáo Hoàng ví thiên nhiên như người mẹ, người chị kiều diễm dang rộng đôi tay ôm con người vào lòng. Thế nhưng ngày nay người mẹ, người chị ấy đang gào thét bằng những thiên tai,  lũ lụt vì những gì con người đối đãi với thiên nhiên. Con người tự cho mình quyền làm chủ mà xâm phạm thiên nhiên một cách tàn bạo,hủy diệt.

Khóa huấn luyện các tình nguyện viên môi trường

Dưới con mắt nhà khoa học, bà tiến sĩ dẫn chứng: mất hàng triệu năm để những hộp xốp chúng ta dùng đựng thức ăn mới có thể phân hủy, chai nhựa đựng nước uống mất một trăm đến năm trăm năm để phân hủy, đó chỉ là một trong những hoạt động nhỏ nhất ảnh hưởng đến môi trường.

Khóa huấn luyện các tình nguyện viên môi trường

Bằng hình ảnh “dấu chân Carbon”, giới chuyên môn kêu gọi hãy có cách sống để thu nhỏ dấu chân ấy để tốt cho môi trường. Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng chia sẻ về thông điệp Laudato Si, điều mà Đức Giáo Hoàng nhắc đến là hiện tượng biến đổi khí hậu, người nghèo sẽ là đối tượng hứng chịu hậu quả lớn nhất.

Khóa huấn luyện các tình nguyện viên môi trường

Chúng ta có thể thấy trên thế giới những tập đoàn sản xuất công nghiệp điện tử thường đến những nước đang phát triển để xây dựng nhà máy vì ở đó giá thuê nhân công rẻ, môi trường không được quan tâm. Thế là sau một thời gian hoạt động những người công nhân được thuê với giá rẻ mạt hứng chịu bao nhiêu bệnh tật, môi trường nhận lãnh bao nhiêu chất thải nguy hại. Tập đoàn Fomosa là một ví dụ cụ thể, sau khi xẩy ra vài vụ vi phạm về môi trường trên thế giới họ đã có mặt tại miền Trung Việt Nam và cho dù chưa chính thức hoạt động thì bốn mươi ki lô mét đường ven biển đã không còn sinh vật biển, vùng biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cái giá đền bù 400.000 VND/ người (?).  Họ vẫn được hoạt động vì chính quyền sở tại đã giao đất cho họ xử dụng bảy mươi năm. Ai đã “bảo kê” cho công ty này (?), Là câu hỏi vô cùng nhức nhối trong lòng những người yêu Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam.

Khóa huấn luyện các tình nguyện viên môi trường

Trong thông điệp, Đức Thánh cha cũng nêu ra hai giải pháp :

– Một nền sinh thái toàn diện: như một mô hình công lý những luật lệ đưa ra phải vì lợi ích chung không vì lợi ích nhóm để làm ảnh hưởng đến người nghèo. Vì mọi người đều có quyền sử dụng, hưởng thụ thiên nhiên. Chúa đã dựng nên và trao ban. Tương quan với thiên nhiên như con người đối với con người.

– Giáo dục và linh đạo sinh thái:

+ Trường học
+ Gia đình
+ Truyền thông
+ Giáo huấn

Không thể coi nhẹ việc giáo dục về môi trường cho thế hệ tương lai bằng những việc làm đơn sơ, nhỏ nhất.

Tiếp phần chia sẻ của cha Vinh Sơn, phó giáo sư Vân Hà nêu nên những việc cần thực hiện., gồm có ba chữ R trong tiếng Anh:

  • Reduce (giảm): như mua những sản phẩm ít bao bì đóng gói, không mua những thứ không cần thiết, …
  • Reese (tái sử dụng): bỏ sử dụng đồ dùng một lần mà hãy sử dụng đồ dùng sử dụng nhiều lần…
  • Recycle : phân loại rác thải để lựa chọn những thứ có thể tái chế. Biến những đồ vật mới từ những chất liệu cũ.

Khóa huấn luyện các tình nguyện viên môi trường

Lớp tập huấn đã đề ra năm chương trình để các thành viên thực hiện:

1) Quản lý chất thải trong gia đình.

2) Tiết kiệm nước.

3)Tiết kiệm điện, năng lượng.

4)Tiêu dùng xanh.

5) Giao thông xanh.

Khóa huấn luyện các tình nguyện viên môi trường

Cuối buổi tập huấn là chia sẻ định hướng cho các giáo xứ.

– Giáo xứ Tân Hòa, đại diện giáo hạt Phú Nhuận: cùng Caritas của nhà xứ phát triển hoạt động gom rác để tái chế, nguồn thu sẽ được dùng vào việc bác ái.

– Giáo xứ Thánh Giuse thuộc giáo hạt Gò Vấp sẽ thực hiện chương trình gom rác tái chế từng giáo khu và mở rộng toàn xứ…

Những bó hoa tươi thắm của các vị đại diện trao đến ban tổ chức như lời cảm ơn của cộng đoàn dành cho các vị đã dày công với lớp tập huấn này.

Sau hai buổi học tập và sinh hoạt, các tham dự viên như bừng tỉnh vì ai cũng thấy mình là một trong những tác nhân gây hại đến môi trường, và cần lắm một cuộc “thay đổi cõi lòng và thay đổi nhận thức để thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày”. Một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta trên toàn thế giới bởi thông điệp Laudato Si ” Không bao giờ là muộn, quay đầu là bờ”

Maria Thu Hồng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.