Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

 

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)Hôm thứ năm ngày 08 tháng 9 năm 2016, giáo xứ thánh Đa Minh Ba Chuông đã hân hoan cử hành các Thánh lễ mừng Sinh Nhật Đức Maria. Biến cố Mẹ Maria đi vào cõi nhân sinh như mở đầu cho công trình cứu độ của Thiên Chúa nơi trần gian này, như ánh rạng đông báo hiệu Mặt Trời công chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Dịp lễ này, giáo xứ mừng bổn mạng hội Legio Mariae và ca đoàn Thiên Thanh.

Trước đó, vào ngày áp lễ sinh nhật Đức Mẹ, lúc 17g30 thứ tư ngày 07 tháng 9 năm 2016, hội Legio Mariae Curia Phú Nhuận và cách riêng Praesidia giáo xứ thánh Đa Minh đã cử hành Thánh lễ mừng Sinh Nhật Đấng dẫn dắt Đạo Binh Legio, tại thánh đường giáo xứ do cha linh giám Curia Giuse Trần Văn Việt, O.P. chủ tế.

Thật là sự trùng hợp diệu kì khi ban ủy viên quyết định chọn ngày áp lễ sinh nhật Đức Mẹ để tổ chức một ngày họp mặt chung cho toàn Curia. Vì trong lịch sử, vào 08 giờ tối ngày 07.09.1921, tại nhà chị Mary, trên đường Phanxicô, thành phố Dublin, Ái Nhĩ Lan đã diễn ra buổi họp mặt đầu tiên của ông Frank Duff và nhóm nhỏ các giáo dân, khai sinh “hội đoàn Đức Mẹ Từ Bi”, nay là hội Legio Mariae.

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

Hiệp thông với giáo xứ trong lễ mừng sinh nhật Đức Mẹ, các hội viên Legio mang tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và mến yêu Mẹ Maria, vì nhờ Mẹ mà anh chị em hội viên được đến gần Chúa hơn. Giờ đây cũng nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, cộng đoàn Legio nài xin Chúa tiếp tục thi ân giáng phúc để các hội viên được luôn hăng say thi hành sứ vụ tông đồ giáo dân Chúa đã trao phó.

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016) Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)
Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016) Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

Sau lễ ngày 07.09, hội Legio có bữa ăn nhẹ tại tầng hầm Thánh đường và có phần góp vui văn nghệ của các praesidium thuộc nhiều giáo xứ trong hạt Phú Nhuận. Đặc biệt, có chương trình bốc thăm để trao cho nhau những món quà, đây là truyền thống đáng quý trong ngày họp mặt của Legio hằng năm.

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

Vào lễ chính ngày 17g30 (08.09.2016), cha chính xứ Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P. đã chủ tế Thánh lễ mừng bổn mạng ca đoàn Thiên Thanh, một ca đoàn quy tụ nhiều anh chị em từ khắp nơi đến để phục vụ Thiên Chúa bằng lời ca tiếng hát.

Ca đoàn Thiên Thanh là một trong những ca đoàn có ban hợp xướng hay trong giáo xứ và tham gia lưu diễn nhiều nơi trong Tổng Giáo phận Sài Gòn. Ca đoàn được thành lập năm 2010, chọn Đức Trinh Nữ Maria làm quan thầy, và nhận lễ sinh nhật Đức Mẹ làm ngày truyền thống.

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

Trong bài diễn giảng dựa trên Tin Mừng theo thánh Mátthêu (1, 1-16, 18-23), cha chính xứ Giuse trình bày sơ lược tiểu sử các nhân vật trong gia phả Chúa Giêsu. Trong gia phả ấy có nhiều người phạm trọng tội, như thường lệ họ sẽ không được ghi vào gia phả của Chúa. Nhưng Kinh Thánh vẫn ghi chép trọn vẹn bởi chính con người yếu đuối phạm tội nên Thiên Chúa đã tỏ lòng thương xót qua Người Con dấu ai của Ngài là Đức Giêsu Kitô.

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

Ý thứ hai cha Giuse nhắn gửi cộng đoàn phụng vụ hãy biết vâng lời Thiên Chúa như thánh Giuse sau giấc mơ gặp Thiên Sứ để đón nhận Đức Maria và như Đức Mẹ thưa lời Xin Vâng khi sứ thần Gabriel báo tin. Để nhờ lời Xin Vâng của chúng ta, Thiên Chúa thực thi lòng thương xót của Chúa trên Dân Ngài.

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016) Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

Khi suy niệm Tin Mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ chúng ta nhận thấy con người được sinh ra luôn mang một sứ mạng do Thiên Chúa trao và phải chu toàn. Từ nguyên thuỷ, trong ý định của Thiên Chúa, Đức Maria đã được tuyển chọn làm Mẹ của Ngôi Hai Nhập thể và làm Mẹ nhân loại. Mẹ chào đời để đảm nhận sứ mạng mở ra một cuộc chào đời khác của Đức Giêsu. Tất cả cuộc đời trần thế của Mẹ là một nỗ lực chu toàn điều Chúa muốn nơi Mẹ là: Mẹ không chỉ cưu mang Con Thiên Chúa làm người, mà còn dưỡng nuôi và cùng chia sẻ những gai chông trong cuộc đời Chúa Giêsu. Sau đó, Mẹ còn quảng đại đảm nhận vai trò làm Mẹ nhân loại và phù trợ cho nhân loại được lãnh ơn cứu độ của Chúa Giêsu.

Qua đó, mỗi tín hữu nhớ về ngày chào đời của mình để nhận ra sứ mạng Chúa đã trao ban. Thiên Chúa hết mực thương yêu đã chọn chúng ta làm người, và làm con của Thiên Chúa để ta chia sẻ niềm vui làm con của Ngài cho mọi người. Vậy, mỗi Kitô hữu hãy loan báo và làm chứng về niềm vui có Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương cho tất cả những ai đang sống xung quanh mình.

Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria (2016)

Sau lễ, ca đoàn Thiên Thanh đã cùng chung vui bữa tiệc thân mật tại phòng hội lớn giáo xứ. Các ca viên, quý ân nhân và thân hữu đã hiện diện để chúc mừng và khích lệ ca đoàn nhiệt thành với sứ mạng phục vụ lời ca tiếng hát dâng lên Thiên Chúa.

Nhân dịp lễ sinh nhật Đức Mẹ, xin chúc mừng bổn mạng hội Legio Mariae và ca đoàn Thiên Thanh giáo xứ thánh Đa Minh. Cầu chúc quý hội viên và quý ca viên luôn thắm đượm lòng yêu mến và vâng lời Thiên Chúa như Đức Maria; can đảm và hăng say thi hành sứ vụ tông đồ Chúa đã giao, hầu làm chứng và tôn vinh Ngài.

Giuse Chung Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.