Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha gửi Armeni

 

Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha gửi ArmeniVATICAN. “Tôi đến Armeni để hỗ trợ mọi nỗ lực hòa bình và chia sẻ với người dân nước này những bước tiến trên con đường hòa giải mang lại hy vọng.”

Đây là điều ĐTC Phanxicô quả quyết trong sứ điệp Video gửi nhân dân Armeni, quốc gia ngài sẽ viếng thăm từ ngày hôm nay, 24-6 đến hết chúa nhật 26-62016. Ngài khẳng định rằng: ”Với ơn Chúa giúp, tôi đến giữa anh chị em để thực hiện ”cuộc viếng thăm tại quốc gia Kitô đầu tiên”, như khẩu hiệu của chuyến viếng thăm này diễn tả. Tôi đến như một người lữ hành trong Năm Thánh này, kể kín múc sự khôn ngoan cổ kính của dân tộc anh chị em và để uống nơi những nguồn đức tin của anh chị em. đức tin sắt đá, như những thánh giá thời gian được khắc trên đá.

ĐTC cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với lịch sử dân tộc và đất nước Armeni. Ngài nói: ”Lịch sử và những thăng trầm của dân tộc yêu quí của anh chị em gợi lên trong tôi lòng ngưỡng mộ và đau thương: ngưỡng mộ vì anh chị em đã tìm được nơi thập giá Chúa Kitô và trong năng khiếu của mình sức mạnh để luôn đứng dậy, kể cả từ những đau khổ thuộc hàng kinh khủng nhất mà nhân loại nhớ được; đau khổ vì những thảm kích mà cha ông anh chị em đã chịu trong thân xác của mình.

”Chúng ta đừng để cho những ký ức đau thương chiếm đoạt tâm hồn chúng ta; cả khi đứng trước những cuộc tấn công tái diễn của sự ác, chúng ta đừng đầu hàng. Đúng hơn, chúng ta hãy làm như ông Noe, sau trận hồng thủy, đã không mỏi mệt nhìn lên trời cao và nhiều lần thả chim câu,cho đến khi nó trở lại, mang theo cành lá non của cây ôliu (St 8,11).

ĐTC nói thêm rằng: ”Như một người phục vụ Tin Mừng và sứ giả hòa bình, tôi đến giữa anh chị em, để hỗ trợ mọi nỗ lực trên con đường hòa bình và tôi chia sẻ những bước đường của anh chị em trên con đường hòa giải sinh ra hòa bình” (SD 22-6-2016)

 G. Trần Đức Anh OP

 

Trả lời