Khai mạc năm kỷ niệm Kim Khánh Tỉnh Dòng Đa Minh

+ Xem video thánh lễ

+ Video bài thuyết trình

Hướng tới mừng Kim Khánh Tỉnh Dòng Đa Minh tại Việt Nam (18/3/1967 – 18/3/2017), Gia đình Đa Minh đã long trọng tổ chức Thánh lễ Khai mạc tại nhà thờ Đa Minh – Ba Chuông vào lúc 8h 30′ ngày 18 tháng 3 năm 2016. Đông đảo quý cha, quý thầy, quý tu sĩ, quý đại diện Huynh đoàn Đa Minh và cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Cha phụ tá giám tỉnh Vinh Sơn Nguyễn Xuân Hưng phát biểu khai mạc: Ngày 18  tháng 3 năm 1967 tại nơi đây cha bề trên Tổng quyền lúc bấy giờ đã công bố thành lập Tỉnh Dòng Đa Minh tại Việt Nam. Khi thành lập chỉ có 110 anh em, 7 tập sinh, 4 tu viện và 1 tu xá. Cha Tổng Quyền ví von Tỉnh Dòng như là “một hạt cải tý hon và một đàn chiên nhỏ bé” và sau năm mươi năm hạt cải đã trổ hoa, đàn chiên đã sinh sôi để có kết quả ngày hôm nay. Với tâm tình đó cha mời cộng đoàn bước vào năm hồng phúc này để tạ ơn Thiên Chúa.

Khai mạc năm kỷ niệm Kim Khánh Tỉnh Dòng Đa Minh

Phần thuyết trình của cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu với chủ đề “Niềm vui mùa gặt mới”. Cha đã cùng cộng đoàn lần giở những tư liệu quý về con người, về công việc mục vụ, về cơ sở vật chất… của Tỉnh Dòng 50 năm qua. Thời điểm thành lập Tỉnh Dòng là thời kỳ khó khăn và bi đát vì đất nước bị biến động. Cha Gioakim Nguyễn Văn Liêm là giám tỉnh tiên khởi của Tỉnh Dòng. Tỉnh dòng được thành lập nhận Thánh bổn mạng là Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với ba tiêu chí :

+ Nhớ nguồn

+ Định hướng đi

+ Cầu xin sức mạnh

Khai mạc năm kỷ niệm Kim Khánh Tỉnh Dòng Đa Minh

Nhìn lại chặng đường phát triển dòng tại Việt Nam đã có: 38 hiển Thánh, 118 vị đáng kính. Hiện nay với 388 anh em tu sỹ, với niềm tự hào đó kết thúc phần thuyết trình cha kêu gọi : “Hãy sẵn sàng là những nhà truyền giáo Đa Minh”

Thánh lễ do cha giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hoà chủ sự, xin tạ ơn Thiên Chúa về những Hồng Ân đã tuôn đổ để Tỉnh Dòng có được ngày hôm nay, xin dâng Chúa cả những thiếu sót, bất toàn trên bước đường phát triển của Dòng tại Việt Nam.

Khai mạc năm kỷ niệm Kim Khánh Tỉnh Dòng Đa Minh

Khai mạc năm kỷ niệm Kim Khánh Tỉnh Dòng Đa MinhChia sẻ sau bài Tin Mừng, cha Giuse Phan Tấn Thành liên kết ngày thành lập dòng và ngày kính Thánh Giuse, người bạn trăm năm của Đức Mẹ Maria – những người được Thiên Chúa chọn để nuôi dạy và bảo vệ Chúa Giêsu khi con một Chúa làm người. Ân đức của Thánh Giuse đối với Giáo Hội thật to lớn, một bác thợ mộc bình thường với trọng trách cao cả mà Ngài đã hoàn thành.

Cuối Thánh lễ cha phụ tá giám tỉnh thay mặt cộng đoàn chúc mừng bổn mạng cha giám tỉnh, quý cha, quý thầy và những người nhận Thánh Giuse làm bốn mạng luôn tràn đầy Thánh Ân, khôn ngoan sáng suốt trong sứ vụ.

Maria Thu Hồng

Khai mạc năm kỷ niệm Kim Khánh Tỉnh Dòng Đa Minh

Xem thêm hình ảnh

Trả lời