Ban Bác Ái giáo xứ: Gặp gỡ tại giáo xứ Phú Phụng

 

Ban Bác Ái giáo xứ: Gặp gỡ tại giáo xứ Phú PhụngMùa Chay nhắc nhở cho nhiều người Ki-tô hữu hãy ăn năn, sám hối từ bỏ tội lỗi để trở về sống trong tình thương của Thiên Chúa. Mùa Chay cũng là mùa của hy sinh, sống bác ái hơn để hiệp thông trong tình yêu mà Chúa đã hiến trao cho nhân loại. Hòa trong tâm tình đó, thầy Giuse Đinh Văn Hán, Op,trưởng ban Bác Ái đã kêu gọi nhiều thành phần trong Giáo Xứ Đa Minh – Ba Chuông tổ chức một chuyến đi gặp gỡ và chia sẻ tinh thần cũng như vật chất cho bà con ở Giáo Xứ Phú Phụng – Xã Phú Phụng – Huyện Chợ Lách – Tỉnh Bến Tre.

Ban Bác Ái giáo xứ: Gặp gỡ tại giáo xứ Phú Phụng

Chuyến đi khởi hành vào ngày thứ bảy 12/03/2016 vừa qua. Đúng 7h các anh chi em tham gia đã tập trung khá đầy đủ tại Giáo Xứ Đa Minh – Ba Chuông. Trong chuyến đi có sự đồng hành của cha Giuse Lê Hoàng Thụy, OP. Trước khi khởi hành ngài đã mời gọi mọi người dâng lời kinh nguyện trước đài Đức Mẹ của Giáo Xứ để xin mẹ cầu bầu cùng Chúa chúc lành cho chuyến đi được tốt đẹp. Sau khi sắp xếp ổn định mọi thứ cần thiết cho chuyến đi, xe đã chaỵ suốt hơn 3 giờ mới đưa mọi người đến địa điểm. Trong nhóm có nhiều anh chị em lần đầu tiên đến đây nên khá ấn tượng bởi đây là vùng quê rất êm đềm với nhiều con kênh nhỏ, sông lớn ngang dọc và cây trái một màu xanh bạt ngàn. Giáo xứ Phú Phụng có hơn 500 giáo dân và hai họ đạo nhỏ, đây là một giáo xứ miền quê khá nghèo nên cha xứ phải đi xin tiền phương xa để về xây lại nhà thờ họ đạo đang xuống cấp. Chính vì thế mà mọi người không có được cơ hội gặp gỡ ngài trong dịp này.

Ban Bác Ái giáo xứ: Gặp gỡ tại giáo xứ Phú Phụng

Qua ít phút chào hỏi làm quen với ban hành giáo của giáo xứ, mọi người liền bắt tay xắp xếp, chuẩn bị những phần quà sẵn sàng để trao tặng đến bà con nghèo nơi đây. Có thể nói con người nơi đây rất thân thiện, chân tình và cởi mở trong đời sống, điều đặc biệt là đa số những người được trao quà là các anh chị em lương dân nghèo trong vùng, còn giáo dân nghèo đến lãnh chỉ đến một phần ba. Từ đó cho thấy tinh thần bác ái sẻ chia của anh chị em nơi đây thật đáng khen ngợi. Đúng 11h anh chị em bắt đầu phát quà cho bà con, các cụ lớn tuổi được ưu tiên cho những “phần quà” không phải mang vác, còn những người trẻ hơn thì vui vẻ mang, vác quà về nhà. Công việc diễn ra trong một bầu khí vui vẻ, trật tự và rất chuyên nghiệp bởi các anh chị em trong nhóm đã khá quen thuộc trong những chuyến đi chia sẻ như thế này trước đây. Mặc dù anh chị em mang quà tặng đến cho người khác nhưng quả thật chính anh chị em cũng đang nhận được những phần quà tinh thần vô giá mà bà con nơi đây mang lại, đó là những nụ cười hạnh phúc vì tình thương mến thương, là lòng biết ơn mà bà con trao gởi lại.

Ban Bác Ái giáo xứ: Gặp gỡ tại giáo xứ Phú Phụng

Khi công việc đã hoàn tất mọi người đã được cha xứ và giáo dân nơi đây thiết đãi một bữa ăn trưa thật thịnh soạn đậm nét hương vị của miền tây, ai cũng khen ngợi tài nấu nướng và cám ơn sự chu đáo chuẩn bị của hai dì phước thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum đang phục vụ tại giáo xứ mang đến. Sau bữa ăn mọi người dọn dẹp chuẩn bị quay về, bà con giáo dân nơi đây cũng đã gởi tặng một số món quà cây nhà lá vườn thật ý nghĩa cho nhóm. Trước khi chia tay hai bên đã có những lời cám ơn Chúa và cám ơn nhau, những hứa hẹn và mong chờ sẽ có dịp được gặp lại miền quê rất êm đềm này một lần nữa. Xe bắt đầu lăn bánh quay trở về lúc 13h, hai MC tài giỏi trong suốt chuyến đi là chị Hết – anh Thời lại tiếp tục mang đến những lời ca, tiếng cười cũng như những chia sẻ rất thân tình của tình anh chị em trong giáo xứ, cùng con cái một Cha trên trời. Cha giáo Giuse lại một lần nữa mời gọi mọi người dâng lên Chúa những lời kinh cảm tạ và ca ngợi Mẹ đã ban ơn, che chở cho chuyến đi diễn ra thật ý nghĩa, tốt đẹp.

Ban Bác Ái giáo xứ: Gặp gỡ tại giáo xứ Phú Phụng

Đức thánh cha Phanxicô trong sứ điệp ngày 07/08/2013 đã nói rằng: “Điều Chúa Giê-su dạy chúng ta trước hết đó là gặp gỡ nhau, và khi gặp gỡ, chúng ta giúp đỡ nhau”. Những lời của ngài hẳn là điều mà các anh chị em đã cảm nghiệm rất sống động qua chuyến đi này, và chắc chắn khi chúng ta gặp gỡ người nghèo chúng ta sẽ gặp được Chúa đang hiện diện nơi họ.

Xin Chúa chúc lành cho những cố gắng nhỏ bé của chúng con. Amen.

Ban Bác Ái giáo xứ: Gặp gỡ tại giáo xứ Phú Phụng

Ban Bác Ái giáo xứ: Gặp gỡ tại giáo xứ Phú Phụng

Trả lời