Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

 

Bổn mạng Hội đồng mục vụ giáo xứ

(24 tháng 11 năm 2015)

Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo hội trong ngày đại lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, vào lúc 17g30 ngày 24/11/2015, giáo xứ Đa Minh Ba chuông đã tổ chức Thánh lễ Tạ ơn mừng bổn mạng Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) do cha Bề trên chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh chủ tế, cùng đồng tế có quý cha trong Tu viện. Hiệp dâng Thánh lễ có các tu sĩ, các thành viên HĐMV, các hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa.

Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Trước Thánh lễ, cha chủ tế gửi lời chúc mừng HĐMV cùng lời cầu xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam cầu bầu cùng Chúa cho HĐMV và nhắc nhớ cộng đoàn ý thức lại trách nhiệm, bổn phận của mỗi người trong việc rao giảng đức tin.

Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Sau khi công bố Lời Chúa, cha Giuse Trần Hưng Đạo đã mở đầu cho bài chia sẻ với cộng đoàn bằng những lời Thánh thi:

“Máu hồng tử đạo thắm quê hương,

Bi đát làm sao những đoạn trường

Các thánh Việt Nam cam hứng chịu,

Giờ đây công phúc được tuyên dương…”

 

Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Trong tâm tình đó cha đã giúp cộng đoàn cảm nhận được những khó khăn, những đấu tranh day dứt của các Thánh khi quyết tâm chọn lựa theo Chúa mà chọn lựa nào cũng có những cái giá phải trả: là bắt bớ, là gông cùm, là nhục hình, tù tội, …là cái chết. Dù thế nào, các ngài cũng đã sống trọn tâm tình của Thánh Phao lô: Ai có thể tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Giêsu Kitô, … Đối diện với sự bách hại, các Thánh Tử Đạo đã có những chọn lựa dứt khoát với những lời lẽ nhẹ nhàng nhưng vô cùng đanh thép các ngài đã khiến cho các vua chúa quan quyền lúc ấy phải bất lực và thất bại trước sự chọn lựa cương quyết trong lập trường đức tin của các ngài. Bằng những dẫn chứng, cha Giuse giúp cộng hình dung nơi từng vị Thánh Tử Đạo sự kiên trung với đức tin và dứt khoát với sự lựa chọn theo Chúa.

Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Nhiều người vẫn cho rằng các Thánh Tử Đạo đã được ơn đặc biệt nên các ngài không biết sợ, không biết đau, đối với các ngài cái chết nhẹ tựa lông hồng… nhưng các ngài cũng chỉ là những con người như chúng ta, vì đức tin, vì sự sống đời đời nên các ngài phải chọn lựa, có những vị đã phải chọn lựa rất nhiều lần… Sự chọn lựa của các ngài cho chúng ta thấy đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu Kitô: “… ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì…” (Mt 16, 25-26), vì chọn cái chết vì Đức Kitô nên các ngài được ân thưởng. Mừng lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam, noi gương các ngài chúng ta phải biết chọn lựa cho đúng với ơn gọi và sống tin Mừng của Đức Giêsu Kitô.

Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Ngày nay, có lẽ rất hiếm xảy ra những cảnh bắt bớ giết chết kitô hữu như thời các Thánh Tử Đạo, nếu có thì cũng khó nhận thấy hơn, nhưng những thử thách, khó khăn ngày hôm nay trong một xã hội mà người kitô hữu phải đương đầu với biết bao thách đố của những nền văn minh hưởng thụ, tiền tài, danh vọng,… những nền văn hoá sự chết đang lôi kéo các tín hữu đi ngược lại với giáo lý, với đức tin, nếu không cảnh giác đề phòng sẽ khó có thể trung thành với Chúa với Giáo Hội. Giáo hội ngày hôm nay rất cần có những chứng nhân giữa dòng đời. Những chứng nhân dám sống niềm tin của mình mà không sợ thiệt thòi, dám sống theo chân thiện mỹ giữa một xã hội gian dối, lừa lọc… Những chứng nhân trung kiên không vì danh lợi thú vui mà sao lãng bổn phận thờ phượng Chúa nhưng luôn biết hy sinh từ bỏ tham sân si để sống đạo yêu thương giữa cuộc đời.

Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Thánh lễ kết thúc với lời tri ân của ông Phó Chủ tịch HĐMV Gioan Lê Cần đến cha Bề trên chánh xứ, quý cha, quý thầy trong tu viện, các hội đoàn, ca đoàn Cecilia và cộng đoàn dân Chúa, ông cũng không quên xin quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho HĐMV giáo xứ noi theo gương sáng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam hăng say phục vụ như người đầy tớ vô dụng của Chúa trong yêu thương, khiêm tốn…

Đáp từ, thay mặt các cha trong Tu viện Alberto, cha Bề trên chánh xứ cám ơn HĐMV đã cộng tác trong các hoạt động của giáo xứ với lòng nhiệt tâm nên nhiều sinh hoạt của giáo xứ ngày càng tiến triển, cha cũng không quên cầu xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam ban cho các thành viên trong HĐMV nhiệt thành hơn, hăng hái hơn và đạo đức hơn.

Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Sau Thánh lễ, quý cha và toàn thể HĐMV đã cùng nhau lưu lại tấm ảnh kỷ niệm và chia sẻ niềm vui trong buổi tiệc mừng Thánh bổn mạng.

Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Lạy Chúa, xưa các thánh tử đạo đã dám chết cho niềm tin của mình, thì nay xin Chúa chúng con mỗi khi mừng kính các thánh tử đạo là mỗi dịp để khơi dậy tinh thần tử đạo nơi chính mình, dám hy sinh cho những giá trị tinh thần cao quý trong cuộc sống hàng ngày. Xin Chúa cũng nâng đỡ lòng tin yếu hèn của mỗi chúng con để mỗi người biết sẵn sàng rao giảng Tin Mừng bằng việc chu toàn những bổn phận, những việc đạo đức hàng ngày, bắt đầu từ chính nơi gia đình mỗi người.

Lạy Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin dạy chúng con luôn biết noi gương bắt chước các ngài, luôn trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Amen.

PTH – Ban Truyền Thông

 

 

Trả lời