Tái tạo khuôn mặt thánh Martinô bằng công nghệ 3D

 

Tái tạo khuôn mặt thánh Martinô bằng công nghệ 3DMột nhóm các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ 3D tái tạo khuôn mặt của vị thánh Da Đen, và thấy nó rất giống với bức chân dung của họa sĩ Pêru vô danh cùng thời thánh nhân.

Bức họa mới tái tạo tiết lộ khuôn mặt của vị thánh Tu huynh Đa Minh như ngài đang sống, cũng diễn tả nỗi đau thể xác của ngài: vị thánh đã ăn uống rất vất vả vào cuối đời, bởi vì răng của ngài đã bị rụng hầu hết.

Khi qua đời, ngài chỉ còn hai chiếc răng bên hàm trái, và gặp nhiều khó khăn khi nhai, tiến sĩ Paulo Miamoto, trỏ đến các biến dạng ở xương hàm trên của vị thánh.

Tiến sĩ Miamoto là một nhà nghiên cứu nhân học và nha khoa đã phát biểu trong một bài thuyết trình ngày 3 tháng 11 trên khuôn mặt vị thánh của người Pê-ru mới được tái tạo.

Bài thuyết trình diễn ra cùng lúc với việc giới thiệu khuôn mặt thánh Martin được một đội ngũ các chuyên gia xây dựng từ các nghiên cứu dựa trên hộp sọ của thánh nhân.

Hàng ngàn tín hữu có mặt ở Vương cung Thánh Đường Rất Thánh Mân Côi ở Lima chứng kiến sự kiện này.

Tái tạo khuôn mặt thánh Martinô bằng công nghệ 3D

So sánh với bức họa được vẽ ngay sau khi ngài qua đời (trái)

Một Thánh Lễ được Đức Giám mục phụ tá Raúl Antonio Chau Tổng giáo phận Lima cử hành cách long trọng, và các linh mục Dòng Đa Minh đồng tế với ngài. Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh sự phục vụ trong khiêm hạ của Thánh Martinô và nhắc nhớ lại những lời của Thánh Gioan XXIII đã gọi thánh nhân là “Martin Bác Ái” tại lễ phong thánh cho ngài.

Sau Thánh Lễ, cha Luis Ramírez, bề trên tu viện Thánh Đa Minh, nơi Thánh Martin đã từng sống, giới thiệu các chuyên gia từ Ebrafol NGO, một tổ chức nhân chủng học pháp y và nha khoa Brazil đứng đầu cuộc nghiên cứu.

Các chuyên gia đã trình bày chi tiết việc làm thế nào họ có thể tái tạo lại khuôn mặt của vị thánh Da Đen nổi tiếng thông qua kỹ thuật hình ảnh 3D.

Về phần mình, nhà thiết kế 3D Cicero Moraes giải thích rằng khi ông tái tạo đồ họa khuôn mặt của vị thánh, kết quả trùng hợp với bức họa cũ và một bức tượng của thánh nhân do nghệ sĩ vô danh được lưu giữ tại tu viện Thánh Đa Minh.

Các nghiên cứu về dự án này là một nỗ lực hợp tác giữa Ebrafol NGO, Tu viện Thánh Đa Minh và các trường đại học Thánh Martin de Porres và Inca Garcilaso de la Vega ở Peru. Nhóm này trước đó đã tái tạo và giới thiệu khuôn mặt của thánh Rosa Lima và thánh Gioan Mai – San.

Tái tạo khuôn mặt thánh Martinô bằng công nghệ 3D

Giới thiệu bức họa tại tu viện Đa Minh ở Lima

Là con trai của một quý tộc Tây Ban Nha và một phụ nữ nô lệ da đen, Thánh Martin de Porres sinh tại Lima, Pêru vào năm 1579. Là y tá tài năng, ngài gia nhập Dòng Đa Minh, để trở thành một thầy Tu huynh nhưng bước đầu bị ngăn cản do luật Pêru lúc đó ngăn cấm những người được coi là “con lai” đi tu.

Thay vì chán nản, ngài chấp nhận vào sống trong cộng đoàn để giúp việc vặt, và mang biệt danh là “ông thánh chổi” với sự siêng năng, và làm vệ sinh tu viện Ða Minh. Cuối cùng, ngài được gia nhập Dòng bất chấp luật lệ Pêru, để chăm sóc các bệnh nhân.

Chuyển ngữ: Giuse Mai Văn Tuyến

nguồn: www.op.org/en

 

 

 

Trả lời