Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

 

Thánh Lễ Mừng Kính Đức Mẹ Fatima

13.10.2015

+ Video nghi thức tôn vinh Mẹ

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân CôiHôm nay, ngày 13 tháng 10 năm 2015 – mừng kính Đức Mẹ Fatima. Mãi muôn đời nhân loại sẽ khôngbao giờ quên sứ điệp của Mẹ đã nói với ba trẻ Lucia, Jacinta và  Phanxicô trên đồi Cova da Iria cách đây 98 năm.

Có thể nói nhiều năm qua, vào ngày 13 của tháng 5 cho đến tháng 10, người giáo dân Sài Gòn đã nhiệt tâm bày tỏ lòng sùng kính Đức Maria khi ôn lại biến cố tại Fatima. Tại các nhà thờ thuộc giáo phận có nhiều cách thức kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra theo cách riêng của từng giáo xứ vì tất cả con dân nước Việt đều có một lòng sùng kính rất đặc biệt với người Mẹ của mình – Đức Mẹ Maria.

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Riêng tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông, vào ngày 13 mỗi tháng trong năm phụng vụ đều có lễ kính nhớ Đức Maria đặc biệt hơn cả là ngày 13/5 và 13/10, Thánh lễ được tổ chức long trọng cùng với việc rước kiệu Đức Mẹ Maria để nhắc nhớ các tín hữu về biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Fatima – sự kiện này đã thu hút rất đông tín hữu từ các nơi đổ về tham dự thánh lễ.

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi
Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Trước khi thánh lễ bắt đầu, cộng đoàn đã cùng dâng lên Mẹ những lời kinh “Kính mừng Maria…”, ngay sau lời kinh vừa dứt, đoàn rước tiến vào cung thánh bắt đầu cho Thánh lễ biệt kính Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, chủ tế thánh lễ hôm nay là cha Giuse Phạm Quốc Văn, linh hướng của nhóm kinh Mân Côi, hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của quý cha, quý thầy trong Tu viện, quý sơ ở các cộng đoàn lân cận và cộng đoàn Dân Chúa rất đông đảo.

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Trong bài chia sẻ Tin mừng, cha Giuse đã giúp cộng đoàn nhớ lại biến cố Fatima cách đây 98 năm – ngày 13 tháng 10 năm 1917, Đức Mẹ hiện ra lần thứ sáu và cũng là lần cuối cùng tại Bồ Đào Nha với ba trẻ Lucia, Jacinta và  Phanxicô trên đồi Cova. Đức Mẹ đã làm nhiều dấu lạ mà từ xưa đến nay chưa từng xảy ra trong lịch sử Giáo Hội: ngày đó đã có gần 70.000 người đã tấp nập đổ về Fatima, trong số họ gồm có đủ mọi thành phần, từ các tín hữu, những người tò mò cho đến cả những người nghi ngờ chống đối : Mặt trời đã quay cuồng trước sự chứng kiến của tất cả mọi người…. Cơn mưa tầm tã từ buổi sáng sớm chẳng những không ngớt, nhưng chỉ trong vòng mấy phút mà cả vùng đất Fatima đang bùn lầy dơ bẩn bỗng chốc trở thành khô cứng và áo quần của đám đông từng bị cơn mưa làm ướt đẫm cũng hoàn toàn khô ráo bình thường. Điều ấy đã minh nhiên nói lên rằng ngoài phép lạ siêu nhiên ra không thể tìm ra được lời giải thích theo phương diện tự nhiên được, phép lạ Mặt trời múa là một bằng chứng hùng hồn của tình yêu đầy sáng tạo của Mẹ Maria đối với con cái loài người, dĩ nhiên, trên hết là bằng chứng của tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu đầy sáng tạo đó của Mẹ không dừng lại đó, Mẹ vẫn luôn đồng hành và yêu thương nhân loại tội lỗi và Mẹ cũng đem lại cho đoàn con Mẹ niềm hy vọng cứu rỗi nữa, qua ba trẻ Mẹ đã gửi đến cho mỗi chúng ta sứ điệp Fatima.

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Tháng 10 cũng là tháng kính Đức Mẹ Mân Côi cách đặc biệt, đặc biệt ở việc lần chuỗi Mân Côi, khi suy niệm những mầu nhiệm Mân Côi mà Thiên Chúa đã trao ban cho nhân loại qua bàn tay từ mẫu của Mẹ Maria, cha Giuse mời gọi cộng đoàn mỗi khi suy niệm chặng đường mầu nhiệm Mân côi Vui, Sáng, ThươngMừng – những điều căn bản của Tin Mừng được tái hiện chính là lúc Mặt trời nhảy múa – quyền năng của Thiên Chúa thể hiện trên cuộc đời của mỗi chúng ta, không ai trong chúng ta có vinh phúc quy tụ tại Cova nhưng trong niềm tin và cách thức sống kinh Mân Côi, chúng ta vẫn có thể chiêm ngắm phép lạ, cảm nhận được tình thương của Mẹ Maria dành cho mỗi người chúng ta.

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Sau thánh lễ là phần cung nghinh kiệu Đức Mẹ ra lễ đài. Đoàn người trên tay cầm một bông hoa và cây nến thắp sáng, trật tự đi theo sau kiệu vừa đi vừa hát những bài hát ca tụng Đức Mẹ, qua từng chặng đường, cộng đoàn lại cất lên lời kinh “Kinh mừng Maria…”. Bầu khí trang nghiêm phủ đầy khắp không gian, mọi người cùng hòa trong tiếng hát lời kinh vang dội cả một góc trời.

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Thánh lễ khép lại, nhưng trong lòng mỗi người đều cảm nhận được một người Mẹ thật gần với cuộc sống của họ, những âu lo, vất vả của kiếp người dường như đã bị cuốn trôi đi, giờ đây tất cả đều cảm thấy nhẹ nhàng và tự tin hơn trong cuộc sống vì có Mẹ luôn bên cạnh.

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Lạy Mẹ Mân Côi, mỗi khi chúng con cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi, chúng con sẽ nhớ mình cần được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được Chúa Giêsu và Đức Mẹ đồng hành với mình. Và như thế, dù trên những chặng đường khó khăn nhất trong cuộc lữ hành tại trần thế này những lời nhắn nhủ của Mẹ không những cần thiết mà còn là ‘’cứu cánh‘’ cho phần rỗi linh hồn của mỗi chúng con nữa. Ngày hôm nay, xin Mẹ thêm nghị lực, thêm niềm cậy tin giúp mỗi người chúng con luôn lắng nghe tiếng gọi Fatima để thay đổi đời sống của mình và đó cũng là tiếng gọi của Giáo hội mời gọi tất cả con cái của Mẹ sống tâm tình với chuỗi Mân Côi mỗi ngày, chuỗi Mân Côi chính là vũ khí bảo vệ cho chúng con trước sự gian ác đang vây hãm…, và trên hết xin Mẹ giúp mỗi chúng con biết ý thức thực thi “Mệnh lệnh Fatima “thì sự bình an trong tâm hồn của chúng con sẽ bền vững trong tình yêu của Đức Giê-su Ki-tô. Amen.

PTH – Ban Truyền Thông

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Đức Mẹ Fatima và Kinh Mân Côi

Trả lời