Khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Mẹ

Đóa Mân Côi Miền Cana

 

“Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền.

Dâng hồn, dâng xác, dâng cõi lòng yêu mến.

Phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn.

Để đời con luôn vui sống bình yên…”

Khai mạc tháng Mân Côi kính Đức MẹĐêm tháng 10 oi ả, tiếng hát của ca đoàn lưu luyến tiễn những bước chân cuối cùng rời giáo đường Đa Minh – Ba Chuông sau giờ đọc kinh Mân Côi.

Đèn đã tắt, cổng nhà thờ khép lại. Nhưng hành trang mang theo về của mỗi người con Mân Côi yêu mến Đức Mẹ ấy không chỉ là cành hoa thắm trên tay mà còn là ký ức về Đêm Khai Mạc Tháng Mân Côi, về khuôn mặt khả dịu của Mẹ dưới ngập tràn muôn hoa và nến sáng…

Phúc Âm kể lại rằng : Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su…

Khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Mẹ

Và có lẽ, sâu đậm nhất trong lòng cộng đoàn dân Chúa tham dự buổi kinh nguyện đêm nay là câu chuyện của Thánh Gioan về một đóa hồng miền Galile đã tỏa hương cứu độ của Thiên Chúa ngay trong tiệc cưới ở ngôi làng Cana.

“…Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: Họ hết rượu rồi…”

Khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Mẹ

Nhờ lời nói của Đức Maria mà tiệc cưới tiếp tục vui. Đó là vinh quang của một người có thể dùng lời nói mà thay đổi ơn cứu độ. Như lời kinh Mân Côi sốt mến, vinh quang của Mẹ nơi tiệc cưới Cana xưa kia là lòng khiêm tốn thưa với Thiên Chúa, là niềm xót thương của Mẹ đối với đôi tân hôn.

Và tối hôm nay, khi đoàn con đến bên Đức Maria, dâng lên cho Mẹ những đau buồn, những khó khăn và những lời nguyện xin. Với một niềm tin son sắt : Sự hiện diện của Mẹ có thể làm thay đổi một kỷ niệm buồn của ngày cưới năm xưa, thì cũng sẽ chữa lành những tâm hồn khổ đau vì thiếu ơn sủng hôm nay…

 Khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Mẹ

“…Thân mẫu Người nói với gia nhân: Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo…”

Trên cung thánh, khuôn mặt Đức Maria như bừng sáng và xinh đẹp hơn giữa muôn vàn hoa và nến sáng. Những nhành huệ trắng như sự khiêm nhường và niềm tin vào ơn cứu độ. Hoa lay-ơn đỏ thắm là lòng tín thác của Mẹ vào Con Thiên Chúa : Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo… Và trăm đóa hồng xinh tươi như lời kinh Mân Côi – lời cầu nguyện trọn hảo nhất, yêu mến nhất Mẹ đã dạy đoàn con.

 Khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Mẹ

Sau thinh lặng khi chứng kiến phép lạ xảy ra nơi miền Cana ngàn năm trước, với giọng trầm ấm, cha linh hướng Giuse Phạm Quốc Văn đã chia sẻ cùng cộng đoàn :

“…Đức Maria đã gắn bó với Chúa Giê-su, từ khi Ngôi Lời thành nhục thể trong cung lòng của Mẹ cho đến lúc Ngài trút hơi thở cuối trên thập giá…

Trong tiệc cưới nơi làng Cana miền Ga-li-lê năm xưa, Đức Maria đã can thiệp để Chúa Giê-su làm phép lạ đầu tiên biến những chum nước lã thành rượu ngon. Và hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây để chiêm ngắm hình ảnh Đức Maria trong ngày đầu tiên của Tháng Mân Côi.

Xin cho mỗi người đều cảm nhận được tình thương Mẹ dành cho chúng ta. Đồng thời học hỏi theo gương sáng của Mẹ, đặc biệt là lòng yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể….”

Khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Mẹ

Rừng nến sáng lung linh như soi rõ từng lời kinh nhiệm màu, từng vòng hạt lần trên tay người. Năm Sự Sáng như thước phim quay chậm chiếu rạng vinh quang Chúa Giê-su : Nơi sông Gio-đan, trên núi Tabor, trước Thánh Thể. Trong đó, phép lạ đầu tiên nơi làng Cana như một dấu son – phép lạ xảy ra nhờ sự can thiệp của Đức Maria…

Khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Mẹ

Và bất cứ thời khắc nào, nơi thánh thiêng này, những hàng ghế không bao giờ im lìm và không gian không bao giờ chìm trong bóng tối. Vì như đã khởi đầu từ lâu và không bao giờ kết thúc, như tình yêu bất diệt đối với Đức Maria và chuỗi kinh Mân Côi. Nên dù giờ lễ đã hết và cổng nhà thờ khép lại, vẫn đâu đây âm vang dưới bóng thánh giá tiếng hát ca đoàn và hình ảnh cộng đoàn dân Chúa, với hoa và nến trên tay bước đến dâng lên Mẹ dấu yêu…

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Mẹ yêu dấu của chúng con, xin Mẹ ban cho chúng con biết siêng năng đọc Kinh Mân Côi hằng ngày, với lòng tin tưởng phó thác nơi Mẹ như những người con ngoan thảo, để trong cuộc hành trình Đức Tin, chúng con thắng vượt được mọi khó khăn thử thách hầu đạt tới đích thánh thiện và ơn cứu độ muôn đời. Amen.

Trả lời