Thiếu Nhi: Vui Trung Thu cùng Chúa Giêsu (2015)

+ Xem Video

Hòa chung niềm vui với hàng triệu bạn Thiếu nhi trên đất nước Việt Nam, Thiếu nhi giáo xứ Đa Minh Ba Chuông đã có niềm vui trọn vẹn trong ngày hội tết Trung thu vào Chúa nhật ngày 27/09/2015.

Vào 08g30 sáng, sau kinh nguyện thánh hóa đầu giờ, Đoàn Thiếu Nhi đã có chương trình thi đua lồng đèn giữa các Phân đoàn. Giám khảo là quý cha, quý Huấn giáo và ban điều hành Đoàn.

Thiếu Nhi: Vui Trung Thu cùng Chúa Giêsu (2015)

Năm nay, Đoàn Thiếu Nhi mời gọi các em sáng tạo, thiết kế những chiếc lồng đèn mang tính hiện đại. Đặc biệt, tái chế những đồ phế thải không phân hủy để bảo vệ môi sinh theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp “Laudato Si – Hãy chúc tụng Chúa”.

Cuộc thi lồng đèn giữa các phân đoàn đã “đánh đố” ban giám khảo vì những chiếc lồng đèn quá sáng tạo và đẹp mắt. Trước đó hai tuần, các Thiếu nhi đã hẹn nhau đến nhà thờ để phác thảo và thực hiện ý tưởng lồng đèn của lớp cùng sự đồng hành của quý anh chị Huynh trưởng.

Thiếu Nhi: Vui Trung Thu cùng Chúa Giêsu (2015)

Cuộc thi bắt đầu, chị MC lần lượt mời các phân đoàn từ nhỏ đến lớn tiến lên sảnh chính Thánh đường thuyết trình về lồng đèn của lớp mình. Các phân đoàn Chiên con tạo khung hình theo huy hiệu xứ đoàn Ba Chuông và tô vẽ thật bắt mắt. Các lớp ngành Ấu còn sáng tạo hơn nữa khi chiếc tivi cũ biến thành lồng đèn trình diễn múa lân và các chai lọ nhựa thành hình Thập giá.

Thiếu Nhi: Vui Trung Thu cùng Chúa Giêsu (2015)

Ba lớp ngành Thiếu hoài cổ hơn khi dùng giấy kiếng xanh hoặc đỏ bọc bánh cốm đã qua sử dụng làm thành những chiếc lồng đèn thật thú vị nhưng đầy ý nghĩa. Như lồng đèn “Đền thờ tâm hồn” của Thiếu 1 và Thiếu 2, các em sáng tạo lồng đèn thành hình nhà nguyện. Thiếu 3 đơn sơ chọn lồng đèn mang chủ đề “Chiếc lá mùa thu”.

Các em ngành Nghĩa và Dự trưởng lớn hơn nên sáng kiến và trình độ sáng chế cao hơn, nhưng các em đều có chung nguyện ước như Chúa Giêsu mong muốn Giáo hội hiệp nhất. Có Phân đoàn dùng những chiếc muỗng nhựa và chai dầu ăn đã qua sử dụng để làm thành lồng đèn mang ý nghĩa “Đại kết”. Lớp khác thiết kế vầng trăng tròn được liên kết bởi các màu khăn quàng Thiếu nhi Thánh Thể, nói lên sự đoàn kết chung lòng của các thành phần trong Đoàn Thiếu Nhi. Ngành Dự trưởng đặc sắc nhất với đèn kéo quân hiện đại bằng những hình ảnh hoạt họa của từng đại diện Thiếu nhi các Ngành. Kết quả như sau:

Giải nhất: Dự ấu 2 và Nghĩa sĩ 3

Giải nhì: Dự trưởng

Giải ba: Dự ấu 1

Giải khuyến khích: Ấu nhi 1 và Ấu nhi 3

Qua những chiếc lồng đèn, có thể thấy được các Thiếu nhi khát khao được trở thành những con người tốt, những đền thờ xứng đáng cho Thiên Chúa ngự trị và thể hiện mong ước mọi người đoàn kết, thương yêu nhau.

Niềm vui của tết Trung thu sẽ chẳng được trọn vẹn khi chỉ hát hò, vui chơi và ăn uống, mà niềm vui ấy chính là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Bởi đó, vào 9 giờ sáng, cha Giuse Phạm Quốc Văn, O.P. đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện đặc biệt cho giới Thiếu nhi của giáo xứ.

Thiếu Nhi: Vui Trung Thu cùng Chúa Giêsu (2015)

Trong bài giảng, cha Giuse dùng hình ảnh Thánh Kinh “Nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn.” (Mc 9, 41) để mời gọi cộng đoàn hãy giáo dục, hướng dẫn con em của mình bằng chính gương sáng chứ không chỉ bằng lời nói.

Cha Giuse nói thêm, Chúa Giêsu yêu thương các trẻ nhỏ và luôn mong muốn chúng ta bảo vệ tâm hồn trong trắng của các em. Vì thế để trở thành những nhà giáo dục, người lớn hãy nỗ lực tạo gương sáng trong từng lời nói, cử chỉ và hành động.

Thiếu Nhi: Vui Trung Thu cùng Chúa Giêsu (2015)

Cộng đoàn phụng vụ đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các em Thiếu nhi cách trang nghiêm và sốt sắng.

Sau lễ, trước khi bước vào chương trình Thiếu nhi thích nhất, cha Phụ trách đã phát động chương trình tháng Mân Côi kính Đức Maria. Chương trình năm nay ngoài những hoa thiêng ghi nhận những việc tốt, các em còn được hướng dẫn đọc kinh Mân Côi nhiều hơn.

Kế đến, cha Bề trên Chánh xứ và cha Phụ trách phát giải thi đua cho các Phân đoàn có lồng đèn đẹp và ý nghĩa nhất. Món quà to và nặng cho cả Phân đoàn làm các em Dự ấu không thể cầm được, phải nhờ đến quý anh chị Huynh trưởng giúp.

Đúng 10 giờ, cha Bề trên chánh xứ đã tuyên bố hội chợ Trung Thu 2015 của Thiếu nhi Ba Chuông chính thức bắt đầu. Tức thì đoàn trống lân xuất hiện dẫn các em tiến ra hội chợ.

Hội chợ ẩm thực năm nay với các món ăn ngon miệng như cá – bò viên chiên, súp cua, bắp xào và các loại nước ngọt. Thiếu nhi năm nay đến gần 1000 em, vì thế ban tổ chức đã chuẩn bị cung cấp đầy đủ ẩm thực và quà thưởng cho các gian hàng trò chơi. Riêng hai Phân đoàn Dự Ấu được một “cung trăng” dễ thương để thưởng thức các món ẩm thực và nghe nhạc tết Trung Thu.

Thiếu Nhi: Vui Trung Thu cùng Chúa Giêsu (2015)

Các em Thiếu nhi thỏa thích thử sức với các trò chơi vận động, trò chơi may mắn và mạo hiểm. Trò chơi may mắn như “đưa bọ về nhà”, trò chơi vận động như đá banh, ném vòng, đập lon và tìm ngọc trai. Đặc biệt, trò chơi đầy mạo hiểm khi mang hành lý đi qua cầu khỉ, nhưng ở dưới nước toàn các sinh vật lạ, đây cũng là trò chơi được các em đánh giá là thú vị nhất.

Quý anh chị Huynh trưởng luôn mong muốn mang lại nhiều niềm vui cho các em Thiếu nhi nên luôn đổi mới hình thức tham gia các trò chơi tết Trung thu. Nhất là từ khâu lên kế hoạch, thực hiện và dọn dẹp, quý anh chị Huynh trưởng được sự hỗ trợ nhiệt tình của quý Ban đại diện Phụ huynh đã tạo nên một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em trong ngày tết Trung thu.

Thiếu Nhi: Vui Trung Thu cùng Chúa Giêsu (2015)

Giáo xứ thánh Đa Minh xin tri ân quý cha Phụ trách, quý Huấn giáo, quý anh chị Huynh trưởng, quý Ban đại diện Phụ huynh và tất cả quý vị đã cộng tác tổ chức ngày hội Trung Thu cho giới Thiếu nhi của giáo xứ có một niềm vui trọn vẹn. Niềm vui trong tâm tình tạ ơn Chúa và nài xin ơn lành của Ngài xuống trên con em chúng ta.

Ước mong mỗi người chúng ta chung tay xây dựng thế hệ tương lai bằng đời sống đạo đức, gương lành và sự chăm sóc tốt nhất cho các em. Để không những đào tạo một công dân tốt cho xã hội, mà còn là một Kitô hữu thánh thiện và còn đóng góp ơn gọi cho cánh đồng truyền giáo mênh mông.

Chung Thảo

 

Trả lời