Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ giáo sĩ viếng thăm Cuba

 

Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ giáo sĩ viếng thăm Cuba

 

Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ giáo sĩ viếng thăm CubaLA HABANA. Hôm 22-4-2015, ĐHY Beniamino Stella, Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, đã rời Roma lên đường viếng thăm Cuba cho đến ngày 28-4 tới đây, đáp lời mời của HĐGM nước này.

 ĐHY Stella đã từng làm Sứ thần Tòa Thánh tại Cuba trong 6 năm, từ 1993 đến 1999.

 Theo báo chí, trong những ngày viếng thăm, có thể ĐHY sẽ thăm dò về dự định viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại nước này trong dịp ngài đi Hoa Kỳ vào hạ tuần tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, trong thông cáo công bố ban trưa cùng ngày 22-4-2015, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh nói:

 ”Tôi có thể xác nhận rằng ĐTC Phanxicô, sau khi nhận được lời mời và ngài chấp nhận lời mời ấy từ phía chính quyền dân sự và các Giám Mục Cuba, đã quyết định thực hiện một cuộc viếng thăm tại đảo này trước khi đến Hoa Kỳ để thăm viếng, cuộc viếng thăm này đã được loan báo từ lâu”.

 Theo chương trình chính thức, trong 1 tuần ở Cuba, ĐHY Stella gặp gỡ chính quyền và HĐGM, viếng thăm các đại chủng viện giáo phận La Habana, Camaguey, và Santiago de Cuba. Ngài sẽ chủ sự thánh lễ ngày 23-4-2015 tại Nhà thờ chính tòa Santiago de Cuba, tại thủ đô La Habana vào chúa nhật 26-4 tới đây và tại Camaguey ngày 25-4-2015.

 Cách đây gần 1 tuần, ngày 17-4-2015, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, nói với giới báo chí cạnh Tòa Thánh rằng: ”ĐTC cứu xét ý tưởng thực hiện một trạm dừng ở Cuba nhân dịp chuyến viếng thăm tới đây của ngài tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên những tiếp xúc với chính quyền Cuba vẫn còn ở giai đoạn rất sơ khởi nên hiện nay chưa thể nói về giai đoạn này như một quyết định đã được đề ra và như một dự án hành động”. (SD 22-4-2015)

 G. Trần Đức Anh OP

Trả lời