Thiếu nhi chúc tết Quý Phụ trách

 

Thiếu nhi chúc tết Quý Phụ trách

 

Gặp cha, con mến liền, cha ơi cha, cha thật là hiền.

Gặp cha, con mến liền, cha ơi cha, cha thật là duyên.

Đầu năm, xin cha (í a) lì xì.

Cha cho con tí ti, đừng tiếc với con làm chi.

Cha cho con tí ti, đừng tiếc với con làm gì.

Thiếu nhi chúc tết Quý Phụ tráchAnh chị Huynh trưởng thường dạy các thiếu nhi bài hát dễ thương này, để sau khi chúc tết quý cha, các thiếu nhi hát mừng vì được lì xì. Thế mà hôm mồng 3 tết, thứ bảy ngày 21/02/2015, bài hát này được cất lên do chính quý anh chị Huynh trưởng giáo xứ Đa Minh Ba Chuông, đại diện Đoàn Thiếu Nhi đến gia đình quý cha, quý thầy đã, đang phụ trách và phụ tá Đoàn, để chúc tuổi và tri ân các ngài. 

“Mồng 2 chúc tết Đoàn, mồng 3 về nhà cha”, đây là truyền thống tốt đẹp hằng năm vào dịp Tết mới. Bởi thế, đúng 7h sáng hôm ấy, cha Phụ trách Vinhsơn Nguyễn Thành Tín, O.P. đã dẫn đầu đoàn quý anh chị Huynh trưởng đến chúc tuổi ông bà cố, gia đình quý cha, quý thầy đã, đang Phụ trách và Phụ tá Đoàn Thiếu Nhi. Cùng đồng hành với quý anh chị còn có thầy sáu Phụ tá Phaolô Nguyễn Hải Đăng, O.P. và thầy huấn giáo Phêrô Võ Tá Đương, O.P.

Xe lăn bánh thẳng tiến đến giáo phận Xuân Lộc. Điểm đầu tiên, đoàn dừng chân tại nhà thầy Phụ tá Phaolô với bữa ăn sáng đậm chất miền Trung, đó là món bún bò Huế. Không những thế, một bữa ăn sáng thịnh soạn được gia đình thầy chuẩn bị khá công phu và rất ngon miệng. Ông bà cố thầy Phụ tá hiện đang vắng nhà nên đại diện các ngài, nhận lời tri ân và chúc tuổi, có người cậu của thầy Phaolô.

Điểm dừng chân thứ hai khá thú vị vì niềm vui cùng sự ngỡ ngàng khi thấy sau một năm, mái tranh vách gỗ nhà cha nguyên Phụ tá Giuse Trần Hưng Đạo, O.P. đã được thay bằng nhà tường gạch và bê tông chắc chắn hơn. Đừng nghĩ vách gỗ là không “ngon lành” nhé, năm ngoái anh chị Huynh trưởng được ăn một bữa no nê gà thả vườn và rượu nho do chính tay bà cố làm. Năm nay đến thăm nhà cha, tri ân và chúc tết, cha vẫn như ngày nào, vui vẻ, nói chuyện hài hước và mang lại nhiều tiếng cười cho đoàn. Cha Giuse lì xì cho quý anh chị xong, ngài tiếp tục chiêu đãi món rượu nho thơm ngon, “đặc sản” nhà cha Đạo.

Nắng đã đứng bóng, cùng lúc đoàn tiến về nhà cha Phụ trách Vinhsơn Nguyễn Thành Tín, O.P. để dùng bữa trưa thắm tình huynh đệ. Trong bữa trưa với cha Phụ trách, đoàn vinh hạnh được chung bàn với ông bà cố. Suốt bữa ăn, cha Phụ trách không ngừng kể những câu chuyện vui mang đến nhiều tiếng cười cho mọi người.

Sau khi thăm hỏi và chúc tết nhà cha Vinhsơn, đoàn đến giáo xứ Thánh Tâm để chúc tuổi cha Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, O.P. Cha Phêrô rất vui vì nhiều ngày tháng xa đàn con ở Ba Chuông. Cha mời quý anh chị viếng thăm Thánh đường, nhà nguyện, từ đường Phục sinh, khuôn viên và trung tâm sinh hoạt giáo xứ. Dấu ấn nghệ thuật của Lm Mạnh Hùng, O.P. hiện rõ trên những công trình cha đã thực hiện mới với giáo xứ Thánh Tâm. Đoàn chúc tuổi cha Phêrô và nhận những lời chúc tốt đẹp của cha. Cha cũng chia sẻ những hoạt động của Thiếu Nhi Thánh Tâm để mong sẽ có dịp giao lưu với Thiếu Nhi Ba Chuông.

Điểm dừng chân cuối cùng và rất gần với giáo xứ Thánh Tâm là nhà cha Giuse Hoàng Huy Cường, O.P. Nếu đoàn chúc tuổi đến sớm hơn một chút thì cha Giuse chắc chắn sẽ hiện diện, khi đoàn đến nhà, cha Giuse đã đi công tác. Lòng tri ân người cha chung tuyệt vời của Đoàn Thiếu Nhi ngày trước đã không hối tiếc, nhưng đã chúc tuổi gia đình cha qua người chị ruột của ngài.

Đoàn Huynh trưởng thiếu nhi Ba Chuông đến chúc tuổi từng gia đình quý cha, quý thầy đã, đang Phụ trách và Phụ tá Đoàn đều nhận được sự đón tiếp nồng hậu và hân hoan. Trong nghi thức chúc tuổi, đại diện Đoàn Thiếu Nhi kính cẩn tri ân ông bà cố và gia đình đã sinh ra những người con tuyệt vời cho dân Chúa nói chung và đặc biệt là Đoàn Thiếu Nhi; tri ân quý cha, quý thầy đã hướng dẫn và đồng hành với Đoàn trong suốt năm qua. Đáp lại tấm chân tình của đoàn con, ông bà cố đã chúc tuổi quý anh chị và cầu chúc Đoàn luôn phát triển về mọi mặt.

Trước khi ra về, gia đình của quý cha, quý thầy còn tặng cho đoàn quà bánh cây nhà lá vườn. Dù ai cũng ăn no nê, nhưng cũng phải mang quà về. Nói vậy để muốn nói rằng: Ông bà cố cùng gia đình các ngài rất quý các anh chị Huynh trưởng và Đoàn Thiếu Nhi.

Đoàn Thiếu Nhi chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa đã rộng ban cho chúng con quý cha, quý thầy đã, đang Phụ trách và Phụ tá Đoàn. Chúng con xin tri ân quý ông bà cố và gia đình của quý cha, quý thầy đã đón tiếp chúng con chu đáo và vui tươi. Chúng con rất cảm động và ghi nhớ tình thương ấy. Nguyện xin tình thương của Chúa Ba Ngôi, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng Đoàn chúng con, ban muôn ơn lành xác hồn trên quý ông bà cố, quý cha, quý thầy và toàn thể gia đình.

Trả lời