HĐĐM: Thánh lễ cầu nguyện cho thân phụ mẫu

 

Liên huynh Các Thánh TĐVN

 

Thánh lễ cầu nguyện cho thân phụ mẫu

 

“Dù đi khắp nẻo đường xa,
Tết về thăm mẹ, công cha đáp đền”

HĐĐM: Thánh lễ cầu nguyện cho thân phụ mẫuNhân ngày giỗ Dòng cầu nguyện cho thân phụ mẫu, vào lúc 9 giờ 00 ngày thứ Bẩy 07/02/2015, Liên huynh Các Thánh Tử Đạo, hạt Chí Hòa, Giáo phận Sài Gòn đã long trọng dâng lễ cầu nguyện cho ông bà cha mẹ theo ý chỉ của Dòng, tại giáo xứ Vinh Sơn 6.

Thánh lễ do cha Giacôbê Phạm Văn Phượng, OP. chủ tế, diễn ra trong bầu khí ấm cúng thánh thiêng, quy tụ đông đảo các đoàn viên Đa Minh cũng như cộng đoàn Dân Chúa gần xa.

Dù cuối năm bận rộn, nhưng trong tâm tình tri ân tưởng nhớ công sinh thành dưỡng dục 8 giờ 30, các đoàn viên Đa Minh đã có mặt ở nhà thờ. Và nhận bông hoa hồng, hoặc bông hồng trắng cài áo cho những ai còn hoặc mất cha mẹ. Tiếp theo, là phút giây niệm hương trước bàn thờ tổ tiên. Làn hương trầm quyện lời kinh cộng đoàn thành kính dâng lên Chúa, cầu cho ông bà, cha mẹ “tuy xa mà rất gần”, như đang hiện diện sum họp giữa đàn con cháu.

HĐĐM: Thánh lễ cầu nguyện cho thân phụ mẫuĐầu lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hướng lòng tạ ơn Chúa nhân dịp cuối năm hội tụ, sau là cầu nguyện đặc biệt cho ông bà cha mẹ. Nếu các Ngài còn sống ta chu đáo phụng dưỡng khỏe mạnh sống lâu trăm tuổi , các Ngài khuất núi ta nài xin cho các Ngài sớm đoàn tụ cùng các thánh trong Nước Trời. Cha mong ước giới trẻ tham dự các thánh lễ này, để lưu giữ hiếu đạo sao cho trọn đạo làm con bây giờ và mai sau.

Chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế khái quát truyền thống văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng “tam giáo”:

– Về đạo lý: ảnh hưởng đạo Phật với thuyết nhân quả, thuyết nhân hồi…

– Phương diện đạo đức: đạo Khổng có tam cung ngũ thường gìn giữ luân thường đạo lý.

– Sinh hoạt tôn giáo thì đạo Lão ảnh hưởng sâu rộng.

Ngoài yếu tố tam giáo, người Viêt Nam còn tôn thờ một đạo gần gũi, cơ bản đó là đạo ông bà, tắt là “đạo hiếu”. Vì thế, mỗi gia đình Việt đều có bàn thờ gia tiên đặt nơi trang trọng nhất, mỗi dịp giỗ chạp lễ tết đều cúng giỗ, nêu công đức tổ tiên cho con cháu tri ân và tiếp bước viết trang sử rạng rỡ gia tộc.

Đạo hiếu gần với đạo Công giáo, do đó các vị Thừa Sai khi truyền đạo vào nước ta, các Ngài đã rất trân trọng và khởi từ đạo hiếu dẫn dắt dân chúng đến đạo Thiên Chúa.

Điều răn thứ tư Chúa dạy: “Hãy thảo kính cha mẹ”. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương Ngài luôn hiếu thảo, vâng theo thánh ý Chúa Cha, đồng thời hết lòng yêu mến vâng phục cha mẹ dưới thế là Đức Mẹ và Thánh Giuse. Ngài trách người Pharisiêu khi họ cho rằng: của lễ dâng cho Chúa là đủ rồi không cần phụng dưỡng cha mẹ, Chúa dạy phải thảo hiếu cha mẹ cùng với của lễ tiến dâng Chúa mới hợp lẽ trời lòng người, bởi vì “Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ mới là chân tu”, và không có tôn giáo nào dạy người ta thảo hiếu cha mẹ bằng đạo Công giáo. Khi thảo hiếu cha mẹ là ta tôn trọng sự sống, bày tỏ lòng biết ơn với ông bà tổ tiên sinh ta ta, qua đấy nhắc nhở ta nhất thiết biết ơn Đấng Tạo hóa sáng tạo muôn vật, dựng nên loài người các tôn giáo gọi là Thượng Đế, ông Trời.. còn Công giáo xưng tụng là Thiên Chúa. Đạo hiếu, đạo ông bà không đối nghịch với đạo Thiên Chúa, mà là một lối đi vững chắc, gần gũi đưa ta đến đạo Thiên Chúa. Người Công giáo thảo kính cha mẹ, nhắn nhủ ta hướng tâm hồn lên cao thờ kính Thiên Chúa – Đấng nguồn cội mọi gia tộc.

 

HĐĐM: Thánh lễ cầu nguyện cho thân phụ mẫu

 

Trước khi kết lễ, Vị đại diện Liên huynh có lời cám ơn cha chánh xứ Vinh Sơn 6 đã cho phép và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Liên huynh tổ chức các thánh lễ mừng kính trong năm, còn Hội đồng giáo xứ cũng như Ban Phục vụ Huynh đoàn sở tại luôn giúp đỡ để thánh lễ diễn ra thành công tốt đẹp; đồng thời hết lòng cám ơn cha chủ tế Giacôbê vì tình thương đã không quản ngại đường xá xa xôi, công việc mục vụ dày đặc sẵn sàng đến dâng lễ mỗi khi Liên huynh ngỏ lời. Trước thềm năm mới xin kính chúc quý cha và quý vị hồn an xác mạnh, thánh đức dư đầy như ngọn hải đăng soi chiếu lòng người về bến bờ hạnh phúc. Không quên cám ơn-chúc mừng-và hẹn sớm gặp lại anh chị em đoàn viên thân yêu trong năm mới với tinh thần mới, sức sống mãnh liệt hơn, và tất nhiên nêu cao chứng tá Phúc Âm giữa lòng đời quyết liệt hơn nữa.

Đáp từ, cha Giacôbê chân thành cám ơn cha chánh xứ đã cho phép cha không chỉ một mà nhiều lần đến giáo xứ dâng lễ trong bầu khí thân thương, để cha chu toàn sứ vụ noi gương vị Mục Tử tối cao Giêsu: “Ta đến cho chiên Ta được sống và sống dồi dào”. Nhân dịp xuân về, kính chúc cha an khang trường thọ, dồi dào ơn thánh hầu dẫn dắt giáo xứ vững mạnh theo tinh thần Tin Mừng trong năm tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ.

 

HĐĐM: Thánh lễ cầu nguyện cho thân phụ mẫu

 

Đặc biệt, với Liên huynh cha ưu ái gửi lời chào thăm tới từng người có mặt cũng như không hiện diện. Và xin phúc lành của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Cha Thánh Đa Minh và các Thánh Dòng, ban cho anh chị em năm Ất Mùi thăng tiến về mọi phương diện, sống tinh thần Dòng tốt hơn. Dịp cuối năm, bên cạnh việc chuẩn bị đón Tết tươm tất hầu năm mới may lành, cũng là lúc ta nhìn lại đời sống cảm tạ Chúa vì mọi ân huệ Chúa thương ban, đồng thời xin lỗi Chúa, xin lỗi tha nhân vì những thiếu sót, đồng thời nỗ lực canh tân đổi mới ngõ hầu chúng ta ngày càng trở nên giống Chúa Giêsu ” thêm tuổi, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa”.

PHẠM THỤC

Trả lời