Xuân đến sớm với những mảnh đời bất hạnh

 

Ca đoàn Thiên Thanh  
Giáo Xứ Đa Minh – Ba Chuông

 

Xuân đến sớm với những mảnh đời bất hạnh

         Ngày 31-01-2015

Trong bầu không khí se lạnh cuối năm và nhằm chung tay mang lại một mùa xuân hạnh phúc ấm áp đến những số phận bất hạnh, ngày 31/01.2015 với sự hướng dẫn của ca trường NS – TS Vũ Đình Ân, ca đoàn Thiên Thanh giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã có chuyến đi thăm 2 điểm hẹn tình thương: Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ trẻ em Khuyết tật Thiên Phước và Trung tâm Mai Hòa, nơi chăm sóc những người nhiễm AIDS giai đoạn chót, ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi.

Đoàn tập trung tại 2 điểm:

– Nhóm 1 đã có mặt tại giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông lúc 7g00.
– Nhóm 2 được đón tại cổng UBND Q. Tân Bình trên đường đi ra hướng ngọai thành Củ Chi. Đoàn chúng tôi rất háo hức, vì chuyến đi được chuẩn bị với tinh thần thiện nguyện rất ý nghĩa. Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ trẻ em khuyết tật Thiên Phước cách TP HCM khoảng gần 50 km, tại ấp 6, Xã An Nhơn Tây, Huyện Củ Chi.

Đúng 9g xe đã đến Cơ sở Thiên Phước tọa lạc trong một khu vườn với cây xanh bóng mát, không gian thoáng đãng, thật dễ chịu.

Thiên Phước được xây dựng tại Củ Chi do một Linh mục người Hàn Quốc tài trợ, ngày 15/8.2001 cơ sở chính thức nhận cháu khuyết tật đầu tiên. Các em đa số bị khuyết tật nặng do bệnh bại não, bệnh thần kinh, bệnh Down, xương thủy tinh, di chứng chất độc da cam…

Xuân đến sớm với những mảnh đời bất hạnhHiện nay đã có 2 cơ sở Thiên Phước:

– Cơ sở 1 tại Ấp 6 Xã An Nhơn Tây, Củ Chi có khoảng 70 em

– Cơ sở 2 tại An Phú Đông, Q 12, khoảng 60 em.

Sau phần giới thiệu, chúng tôi bước qua ngôi nhà chung của các em. Nhà chia thành 2 tầng :

Tầng trệt khoảng 20 em, tương đối khuyết tật nhẹ, có em đi đứng được, nhưng cũng thiểu năng, vài em bị hội chứng down, bại não, chất độc da cam..

Tầng trên, hiện có 43 em bị rất nặng, không có khả năng đi lại đa số bị não úng thủy, xương thủy tinh, tứ chi dị dạng.

Mỗi em đều nằm liệt trên một giường bố kê thấp, mọi sinh hoạt phải có người chăm sóc, có em phải ngồi vào ghế, hay nằm trong giường cũi, vì các em bị bệnh thần kinh luôn co giật.

Chứng kiến tận mắt những mảnh đời bất hạnh nằm la liệt, chân tay co quắp rúm ró, có em hai chân như que củi chéo ngoe, những thân hình oặt ẹo, có ánh mắt ngơ ngác thất thần, cảm thấy xót xa quá. Các bé rất đáng yêu và thương lắm, với những căn bệnh hiểm nghèo tư khi ra đời, các em đã chịu nhiều bất hạnh thiệt thòi.

Khi thấy có khách đến thăm một số em biết vui, có 1 em đã nằm ngửa trườn khắp phòng bằng 2 bàn tay và đẩy cái lưng như muốn bay lên cười to thích chí, các cô chú vừa ngồi xuống định hỏi han, các em đã tranh nhau ngồi ùa vào lòng, những cánh tay ốm yếu vươn ra như muốn níu chặt mọi người, nhưng không thể điều khiển được.

Trung tâm được các soeur Dòng Mẹ Nhân Ái và thêm 10 bảo mẫu phụ trách chăm sóc các em. Mọi sinh hoạt của các em đều phải có sự hỗ trợ từ các soeur. Có quan sát mới biết được trách nhiệm nặng nề mà quý soeur ở đây phái gánh vác vất vả đến dường nào.

Sự yêu thương chăm sóc từng bé của các soeur và bảo mẫu rất đáng trân trọng, khâm phục, đúng tinh thần sống phúc âm “Các con phải thương yêu nhau như Thầy yêu thương các con”. Hơn thế nữa, lòng bác ái thương người là một vinh dự của các môn đệ Chúa, bởi vì “Hễ điều gì các con làm cho một trong những người hèn mọn là các con làm cho chính Thầy vậy” (Mt 26,45).

Xuân đến sớm với những mảnh đời bất hạnhMón quà Xuân bé mọn ca đoàn Thiên Thanh với cả tấm lòng gởi đến cơ sở Thiên Phước là 23.000.000đ và 15 thùng bún khô, chia sẻ phần nào lo lắng của Cha và quý soeur.

Chia tay các em khuyết tật, vài ánh mắt tiếc nuối nhìn theo … khiến lòng chúng tôi vô cùng ngậm ngùi. Thời gian không còn nhiều, nên đoàn tiếp tục qua thăm Trung tâm Mai Hòa, nằm sát bên cạnh cơ sở Thiên Phước

Trung tâm Mai Hòa được thành lập bởi dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, do các nữ tu phụ trách và quản lý, là nơi nuôi dưỡng các bệnh nhân HIV giai đoạn cuối, và được chăm sóc cho đến khi qua đời.

Trung tâm nằm trong một khu đất rộng rãi yên tĩnh, hoạt động nhờ vào các cấp lãnh đạo Tôn giáo, chính quyền, những nhà hảo tâm trong và ngoài nước, trung tâm được thành lập từ năm 2001.

Hiên nay, Mai Hòa đang nuôi dưỡng 16 bệnh nhân, có 3 BN nặng, và 16 em nhỏ bị mắc bệnh HIV là do cha mẹ chúng truyền nhiễm và hầu như các em đều mồ côi vì cha mẹ chúng đã qua đời vì bệnh AIDS. Ca đoàn Thiên Thanh cũng gởi tặng Trung tâm 10.000.000đ tiền mặt và một số phẩm vật với tấm lòng chia sẻ.

Giờ cơm trưa của bệnh nhân HIV được dọn ra, chúng ngạc nhiên vì bữa ăn rất chu đáo, phần cơm rất nhiều, mới thấy rõ được sư quan tâm chăm sóc, an ủi những con người bị xã hôi xa lánh, gia đình ruồng bỏ vẫn còn có nơi để về sống bình tâm cuối đời, trong một khung cảnh yên ả thoáng mát đẹp đẽ ở Mai Hòa.

Tôi hỏi thăm 1 bệnh nhân nữ, giai đoạn cuối, chị ta cho biết bị lây nhiễm HIV từ chồng (đã chết bởi căn bịnh AIDS) và chị rất thanh thản, bình an tâm hồn chuỗi ngày ngắn ngủi còn lại, cuối đời nơi mái nhà nhân ái này.

Ngoài sân vài em nhỏ vô tư nô đùa, cha mẹ chúng không còn, hoặc đang thoi thóp với căn bện quái ác; nhưng các em cũng không cần biết sẽ ra sao, vì hiện tại sống tại Trung tâm các em được các soeur yêu thương nuôi dưỡng và giáo dục.

Trước khi ra về đoàn cũng xuống nhà hài cốt đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn an nghỉ tại nhà vĩnh phúc của Mai Hòa. Ngoại cảnh khu vườn nơi đây rất đẹp, các bạn tranh thủ chụp hình kỷ niệm, quên cả đói bụng dù đã hơn 12g trưa.

Tạm biệt Trung tâm Mai Hòa, mọi người lên xe về với tâm trạng mãn nguyện, vì qua chuyến đi thăm 2 điểm hẹn tình thương, ca đoàn đã chia sẻ niềm vui khi xuân sắp về với các em khuyết tật và các bệnh nhân Aids. Những hình ảnh đau lòng được các bạn nhắc lại trên đường về thật cảm động, không sao kể hết…

Kết thúc một chuyến đi đầy ý nghĩa, ca đoàn hát lời cảm tạ Chúa, xin Ngài ban nhiều hồng ân cho LM – GĐ, Quý soeur, để tiiếp tục hy sinh hết mình trong công tác phục vụ.

Ca đoàn Thiên Thanh

Xuân đến sớm với những mảnh đời bất hạnh

  

Trả lời