Đức Giê-su: Đấng Thánh của Thiên Chúa

Đức Giê-su: Đấng Thánh của Thiên Chúa

Đức Giê-su: Đấng Thánh của Thiên ChúaSau những ngày mời gọi và thu phục các môn đệ đầu tiên, Đức Giê-su tiếp tục ra đi loan báo Tin Mừng. Nơi Ngài đến, đó là thành Ca-phác-na-um. Ca-phác-na-um, tưởng chúng ta nên biết, đó là một ngôi làng chài nằm trên bờ bắc của Biển Hồ Ga-li-lê, với dân số khoảng 1.500 người. Nơi đây, chính là nơi, sau này, Đức Giê-su thường xuyên lui tới trong những ngày rày đây mai đó loan báo Tin Mừng, vì thế nó đã được mệnh danh là “trung tâm truyền giáo” của Ngài.  

Đến Ca-phác-na-um, hôm ấy, Đức Giê-su đã vào hội đường, bởi đó là ngày Sa-bát, ngày toàn dân Israel nghỉ ngơi để thờ phượng Thiên Chúa, theo truyền thống. Hội đường, theo lịch sử ghi chép, nó bắt đầu xuất hiện từ thời người Do Thái bị đi đày bên Babylon. Đó là nơi để duy trì niềm tin và hội họp cầu kinh trong lúc bị lưu đày nơi đất khách quê người. Truyền thống đó vẫn được duy trì khi người Do Thái trở về cố hương.

Trong buổi nhóm ở hội đường, ngoài việc cầu kinh còn có việc đọc Kinh Thánh. Người ta đọc Kinh Thánh bằng tiếng Do Thái và sau đó được dịch và giảng nghĩa bằng tiếng Aram . Kế tiếp là một vài lời khuyên dạy dựa theo bài Kinh Thánh được đọc hôm đó. Khách lạ trong hội đường thường được mời để thực hiện công việc danh dự này.

Trở lại câu chuyện của Đức Giêsu, hôm ấy, Ngài chính là người được mời lên “tòa giảng” thực hiện công việc danh dự này.

Chuyện kể rằng: “Người vào hội đường giảng dạy”. Không ai có thể ngờ được, Đức Giêsu, hôm đó, Người đã có một bài giảng khiến cho mọi người “phải sửng sốt”. Một sự so sánh đã được các cử tọa bàn tán xôn xao, rằng “Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư”. Thật vậy, “thẩm quyền” đó, đã được chứng tỏ qua việc Đức Giê-su thực hiện một phép lạ phi thường.

Chuyện là, có một người bị “thần ô uế nhập”,  bất ngờ thay! người này la lên, rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi?”.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi, một người bị thần ô uế nhập, lời nói của họ có đáng tin không? Tuy nhiên, ở đây, người bị thần ô uế nhập chính là bị ma quỷ nhập, mà, ma quỷ biết rõ Đức Giê-su là ai, chính vì thế, sau lời la hét nêu trên, thần ô uế, qua thân xác người nó nhập vào, đã nói tiếp rằng “Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Thánh Gia-cô-bê, sau này cũng cho biết, “Bạn tin rằng, chỉ có một Thiên Chúa duy nhất… Ma quỷ cũng tin như thế, và chúng run sợ”. (Gc 2, 19)

Đúng vậy,  hôm đó, khi Đức Giêsu quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!”. Chuyện kể rằng: “Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng và xuất ra khỏi anh ta” (x. Mc 1, 25-26)

Chuyện kể tiếp rằng, toàn thể mọi người trong hội đường, khi chứng kiến phép lạ tỏ tường, họ đã phải kinh ngạc trước quyền uy của Đức Giêsu. Họ đã bàn tán với nhau về Đức Giêsu, rằng: “Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả thần ô uế và chúng phải tuân lệnh”.

Hôm đó, danh tiếng Đức Giê-su, không chỉ được biết đến ở Ca-phác-na-um, mà còn được đồn ra khắp nơi,  khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê. Câu chuyện này được trích trong Tin mừng Mác-cô với tiêu đề “Đức Giê-su giảng dạy tại Ca-phác-na-um và chữa lành một người bị quỷ ám” (x Mc 1, 21-28).

Trước hết, chúng ta hãy nói về việc  “Đức Giê-su giảng dạy”. Ngài đã giảng dạy điều gì? Vâng, hôm ấy, Đức Giê-su không giảng dạy bằng lời nói, nhưng bằng việc làm… “làm phép lạ”. Thật vậy, qua phép lạ chữa lành người bị quỷ ám, Ngài đã dạy chúng ta rằng: “Thiên Chúa chúng ta ở trên trời, muốn làm gì là Chúa làm nên” (x.Tv 115, 3)

Còn hôm nay ư! Làm cách nào Ngài giảng dạy cho chúng ta? Thưa, Kinh Thánh. Qua Kinh Thánh, Chúa vẫn dạy dỗ chúng ta như một “người có đầy uy quyền”. Và qua các nhà thuyết giảng hay các linh mục, Chúa vẫn đứng đó giảng dạy chúng ta bằng những lời giảng đầy quyền uy.  

Lịch sử Ki-tô giáo đã chứng thực điều này. Không ít người, sau khi đọc Kinh Thánh hoặc nghe giảng Kinh Thánh, qua lời giảng của các nhà thuyết giáo hay linh mục, họ đã trở lại và trở thành những người môn đệ, những người tín hữu nhiệt thành của Chúa Giêsu. Nói rõ hơn, họ đã được “trục quỷ – con quỷ vô thần” ra khỏi con người của họ, để trở thành con người có niềm tin, tin vào Thiên Chúa.

Trường hợp của thánh Phanxicô Assisi như  là một ví dụ rõ nét. Chuyện kể rằng: vào khoảng năm 1209, nhân một dịp Phanxicô nghe một bài thuyết giáo với nội dung được trích trong Tin mừng thánh Matthêu, thuật lại lời Chúa Giêsu dạy bảo các môn đệ không cần đem theo tiền bạc khi đi rao giảng Tin Mừng, ơn Chúa đã soi dẫn chàng Phanxicô, người trước đây nổi tiếng trong vòng bạn bè nhờ tửu lượng cao và giao du rộng, đa phần là với con cái của giới quý tộc, nay hoàn toàn cung hiến cuộc sống của mình cho cuộc sống tu trì nghèo khó.

Nói cách khác, nhờ  “Lời Chúa” phán, những con quỷ, quỷ-say-sưa-chè-chén, quỷ-chơi-bời-trác-táng đã bị trục ra khỏi con người Phan-xi-cô.

Ngày nay, Satan cùng với thế lực của nó là thế gian, vẫn đang cố sức “giằng” chúng ta, ám chúng ta bằng những lời hứa hẹn, rằng, thì-làmà có một cái gọi là “thiên đàng trần gian” nơi được cho là sẽ có một cuộc sống hưởng thụ vật chất “mút chỉ cà tha” làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu!

Satan cùng với thế lực của thế gian vẫn tiếp tục tung những con quỷ, quỷ “dâm bôn, phóng đãng, hận thù, bất hòa, ghen tuông, ganh tỵ, nóng giận, chia rẽ, bè phái, say sưa chè chén” ám chúng ta. Còn… còn rất nhiều thứ quỷ khác ám chúng ta. Quỷ mamôn – quỷ tiền bạc “ám” chúng ta bằng chức tước, bằng quyền lực của thế gian.

Làm sao để thoát khỏi?  Thưa,  hãy nhìn Đức Giê-su, và hãy học theo Ngài. Thật vậy, Xưa, trong bốn mươi ngày ở hoang địa, để chiến thắng việc bị “quỷ ám” , Đức Giê-su đã dùng một thứ vũ khí tối thượng , đó chính là “Lời Chúa”. Thì nay, cũng vậy đối với chúng ta, không có Lời Chúa chúng ta không thể thoát khỏi sự giằng co của Satan và thế lực của nó là thế gian này.

Nếu chúng ta nghe và hiểu Lời Chúa dạy rằng: “Thiên Chúa là thần khí và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong thần khí và sự thật” thì, chúng ta sẽ chẳng bao giờ phải băn khoăn than thở: ôi! sao ngôi nhà thờ của ta thiếu cái này, thiếu cái nọ, xấu xí hơn ngôi nhà thờ kia, vừa mới xây thật “hoành tráng”, với chi phí vài chục tỳ đồng.

Vâng, nghe và hiểu được Lời Chúa nêu trên, có phần chắc, không cần tới Chúa, mà chính chúng ta sẽ trục xuất được con “quỷ ganh tỵ” ra khỏi tâm hồn chúng ta.

Nếu chúng ta nghe và hiểu Lời Chúa dạy rằng: “Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân”, ai… ai dám bảo rằng, ta không thể trục xuất con “quỷ mamon-quỷ tiền bạc, quỷ quyền lực, quỷ danh vọng” ra khỏi tâm hồn ta!

Nói tắt một lời, nếu chúng ta nghe và hiểu tất cả những lời Đức Giê-su đã dạy trong một bài giảng mà chúng ta quen gọi là “Bài giảng trên núi” và đem ra thực hành, vâng, satan và thế lực của nó là thế gian, sẽ chẳng thể đụng đến chúng ta, dù chỉ một giây trong đời.

Thế nên, hãy để một phút hồi tâm và tự hỏi: rằng,  tôi đã tiếp nhận Lời Chúa như thế nào và sống Lời Chúa ra sao? Tôi đã có quyển Kinh Thánh chưa?

Nếu bạn chưa có quyển Kinh Thánh, phải có ngay trong hôm nay. Bởi đó chính là “ngọn đèn soi ta bước, là ánh sáng chỉ đường ta đi” (Tv 119. 105). Bởi, đọc và cảm nghiệm sống Lời Chúa, như lời thánh Phao-lô nói, ta sẽ “được gắn bó cùng Chúa mà không bị giằng co”, tất nhiên là sự giằng co giữa Thiên Chúa và thế gian này.

Cuối cùng, nhờ đọc và cảm nghiệm sống Lời Chúa, không cần tới Satan, mà chính chúng ta là những người sẽ cất lên tiếng nói trước bàn dân thiên hạ, rằng: “Giê-su Na-da-rét – Người là Đấng Thánh của Thiên Chúa”.

Petrus.tran

Trả lời