Mừng Vua Bình An ngự đến

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh – 2014

Mừng Vua Bình An ngự đến

“Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”

Mừng Vua Bình An ngự đếnSau bốn tuần lễ sống niềm hy vọng chờ đợi, đêm nay, mọi Kitô hữu trên khắp toàn thế giới cùng hân hoan vui mừng đón nhận Ánh sáng của tình yêu, Ánh sáng của niềm tin, Ánh sáng của hy vọng để dẫn đưa con người bước đi trong ánh sáng cứu độ: Hài Nhi Giêsu – Ánh sáng của niềm vui và sự bình an của nhân loại sắp ra đời.

Ngay từ hai tuần trước đây giáo xứ đã nhộn nhịp tưng bừng chuẩn bị đón Chúa Giêsu giáng trần. Các ban ngành đoàn thể đã không quản ngại mưa dầm nắng gắt để chăng đèn kết hoa trong ngoài nhà thờ và làm hang đá. Cùng với sự chung tay của nhiều người, hang đá bên trong và ngoài nhà thờ đã hoàn thành với những ánh đèn màu thật rực rỡ.

Mừng Vua Bình An ngự đến Mừng Vua Bình An ngự đến
Mừng Vua Bình An ngự đến Mừng Vua Bình An ngự đến

Từ chập choạng tối 24.12, khắp các ngả đường, mọi người không kể lương giáo, công giáo đã bắt đầu ra đường. Có lẽ không khí Giáng Sinh nhộn nhịp, vui tươi được nhân loại khám phá ra đó là nhờ họ tìm thấy được sự an bình trong tay Mẹ Maria, sự ấm áp từ tấm lòng thanh thoát cùng đôi tay che chở của Thánh Giuse và niềm vui trong hồng ân cứu độ nơi Chúa Hài Đồng nhờ vậy con người đến gần với nhau hơn, thế nên đồng hồ chỉ mới 8g30 nhưng mọi chỗ ngồi trong thánh đường dường như quá nhỏ bé đối với các tín hữu tham dự thánh lễ.

Mừng Vua Bình An ngự đến

Thánh lễ Vọng Giáng Sinh đêm nay diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, thánh thiện… Chủ tế thánh lễ do cha Bề trên Chánh xứ Giuse Nguyễn Đức Hòa cử hành cùng đồng tế có quý cha trong tu viện. Hiệp thông thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý soeur… và đông đảo cộng đoàn dân Chúa khắp nơi.

Mở đầu Thánh lễ cha chủ tế đã khởi sự bằng một tràng pháo tay dòn dã chúc mừng Chúa Giáng sinh – Ngôi Hai xuống thế làm người.


Mừng Vua Bình An ngự đến

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phanxicô Đào Trung Hiệu đã giúp cộng đoàn cảm nhận được những tâm tình mùa Giáng sinh, mùa hồng ân và sự an bình: “Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Đó cũng chính là âm vang của các Thiên thần như lời ca, lời giới thiệu… về sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế đem sự bình an đến và thúc đẩy chúng ta trở thành những sứ giả bình an.

Mừng Vua Bình An ngự đến

Để những lời chia sẻ thấm nhập vào lòng các tín hữu, cha Phanxicô đã giới thiệu cho cộng đoàn những câu chuyện minh họa hết sức cảm động và vô cùng ý nghĩa:

Câu chuyện trong bối cảnh Thế Chiến thứ nhất đang diễn ra vào ngày 24/12/1914, bầu khí chiến trường còn đang ngột ngạt nhưng đến nửa đêm hôm ấy bỗng nghe có tiếng chuông vọng về, một anh lính người Đức vốn là một ca sĩ đã cất lên bài hát Silent night, tuy lạ lẫm nhưng những binh sĩ Ái Nhĩ Lan, Anh, Pháp, rồi Đức … cũng cùng hát lên bài hát đó. Trong số các binh sĩ có người đã thốt lên Hỡi các tín hữu cùng đến… tôn thờ… từ từ các sĩ quan, những người lính cùng bắt tay nhau, chia sẻ với nhau những tâm sự, những nụ cười tuy không nói ra nhưng họ như hiểu được rằng họ đang sống trong giây phút ngừng bắn qua đến ngày 25/12 họ cũng lại tiếp tục giây phút ngưng bắn để cùng nhau chôn cất những xác người trong trận chiến… tuy nhiên, sau ngày ấy cuộc chiến vẫn tiếp tục xảy ra cho dù họ đã có được những giây phút bình an thật ý nghĩa… Câu chuyện trên đã hướng con người chúng ta đến sứ điệp đêm Giáng sinh – tiếng gọi từ sâu thẳm của tâm hồn con người qua những lá thư để lại của những người lính trong Thế Chiến, có thể có những thế lực thúc đẩy con người đến cuộc chiến, nhưng con người từ sâu thẳm họ vẫn có thể ngồi lại với nhau.

Mừng Vua Bình An ngự đến

Cha Phanxicô cũng nhắn gửi cộng đoàn qua sứ điệp của Chúa Giêsu Hài Đồng là sự giao hòa Trời và Đất, Ngài trở nên gần gũi với con người, một Hài nhi Giêsu, một Thiên Chúa không buông bỏ tất cả chỉ mong muốn được hòa nhập với con người, với những người cùng khổ… để tất cả cảm nghiệm được một Thiên Chúa gần gũi. Và trong tâm tình chia sẻ đó cha nhắc đến sự kiện sau chuyến thăm CuBa của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II: đất nước Cuba đã quyết định ngày 25/12 hàng năm trở thành ngày nghỉ lễ trên toàn nước Cu Ba, và một sự kiện khác gần đây nhất sự kiện nối kết, hàn gắn giữa Mỹ và CuBa, và tất nhiên sự kiện nối kết hai quốc gia này có sự can thiệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài chính là trung gian làm tất cả sự việc của Chúa Giêsu Hài Đồng ngày xưa là nối kết bình an.

Mừng Vua Bình An ngự đến

Chúng ta hãy lắng nghe sứ điệp của Thiên Thần, xin cho lòng chúng ta luôn là những người thiện tâm, chúng ta đón nhận bình an của Thiên Chúa, chớ gì ngay trong hôm nay mỗi gia đình có những lo toan, những trục trặc, nghi ngờ, đố kỵ… hãy bắt tay nhau để cùng nói bình an của Chúa ở trong mỗi chúng ta….!

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Bề trên chánh xứ hết lòng cám ơn sự đóng góp của mọi người trong công cuộc chuẩn bị cho Giáng Sinh, Đêm Thánh ca Giáng sinh và đại lễ Giáng Sinh nói chung, cha cũng cám ơn tất cả các ban ngành đoàn thể trong Giáo xứ đã cộng tác không ngại khó khăn, đồng thời cha cũng nói lời chúc mừng Giáng sinh đến cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ. Sau lễ, cộng đoàn trật tự xếp hàng lên hôn Chúa Giêsu Hài nhi.

Mừng Vua Bình An ngự đến

Thánh lễ đêm vọng Giáng sinh khép lại, những hạt mưa lất phất rơi nhẹ như hồng ân Chúa Giêsu Hài nhi tuôn đổ trên các tín hữu. Xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân và bình an xuống trên mọi người chúng ta trong Mùa Giáng Sinh- Mùa của Tình Yêu và Ân Sủng.

PTH – Ban Truyền Thông

Trả lời