Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa học

 

Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa học

 

Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa họcSáng nay, thứ Bảy ngày 15 tháng 11 năm 2014, cùng dòng Đa Minh hòa chung lời tạ ơn Thiên Chúa, tu viện thánh Anbêtô, Phú Nhuận và cộng đoàn giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông đã hân hoan mừng bổn mạng quý cha, quý thầy trong tu viện vào thánh lễ 5 giờ.

Thánh lễ đồng tế do cha phó bề trên Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP. chủ tế, tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý soeur, quý hội đồng mục vụ, quý hội đoàn và cộng đoàn Dân Chúa. Đặc biệt, có sự tham dự của các em thuộc mái ấm Lạc Quang do tu viện Anbetô phụ trách.

Trước lễ, thầy dẫn lễ đã giới thiệu đôi nét về thánh Anbêtô Cả và trong lời nói đầu lễ, cha Giuse đã mời gọi những ai đang nghiên cứu, học tập và làm việc với khoa học – kỹ thuật hãy biết tìm kiếm Đấng Tạo Hóa tuyệt vời đã tác tạo nên khoa học từ vi mô đến vĩ mô.

 

Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa học

 

Tiếp nối ý chính từ lời nói đầu lễ, trong bài diễn giảng, cha Giuse giới thiệu hình ảnh thánh Anbêtô Cả, con người cống hiến hết sức lực, tâm trí, sự hiểu biết, khôn ngoan và lòng yêu mến Chúa để nghiên cứu khoa học tự nhiên và siêu nhiên. Qua đó, Ngài ngày một tín thác vào tình thương của Đấng Tạo Hóa, là Chúa tể mọi khoa học.

 

Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa học Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa học

 

Dẫn chứng cụ thể hơn, cha Giuse dùng hình ảnh của cha cố Gioakim Nguyễn Văn Liêm, OP, nguyên giám tỉnh tiên khởi dòng Đa Minh Việt Nam. Là một giáo sư thần học, cha cố đã cống hiến hết tâm sức cho việc nghiên cứu và giảng dạy cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời ngài. Khi không thể đi đứng và nói chuyện được nữa, ngài đã thôi sứ vụ giảng dạy và nghiên cứu, chờ đợi ngày Chúa thương đón nhận vào quê hương vĩnh phúc.

 

Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa học

 

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí sốt sắng của cộng đoàn phụng vụ. Cuối lễ, ông phó chủ tịch hội đồng mục vụ đã đại diện toàn thể giáo xứ dâng lời tri ân quý cha, quý thầy trong tu viện đã luôn hướng dẫn, cử hành các bí tích và cầu chúc muôn ơn lành của Chúa trên các vị. Để thể hiện lòng kính yêu và tri ân, một em thuộc mái ấm Lạc Quang đại diện cộng đoàn dâng lên cha chủ tế bó hoa tươi thắm.

 

Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa học

Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa học

Tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban quý cha, quý thầy tu viện thánh Anbêtô cho giáo xứ chúng con. Xin tiếp tục nâng đỡ, chở che và ban ơn lành xác hồn trên quý cha, quý thầy, để các ngài luôn thi hành tốt sứ vụ rao giảng Lời Chúa cho mọi người.

Giuse Phạm Thảo

Thánh Alberto, quan thầy các nhà khoa học

Đoàn Thiếu Nhi chúc mừng

Trả lời