HĐĐM: Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn

Liên Huynh Các Thánh Tử Đạo
Giáo phận Sài Gòn

Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn

“Lạy Thiên Chúa ! Xin lấy lòng nhân hậu xót thương con”

( TV 50,3 )

HĐĐM: Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồnTrong tâm tình tri ân và tưởng nhớ, vào lúc 9 giờ 00 thứ bẩy ngày 08/11/2014, Liên huynh Các Thánh Tử Đạo hạt Chí Hòa đã cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn, đặc biệt các linh hồn anh chị em trong Dòng đã qua đời tại giáo xứ Vinh Sơn 6.

Với tâm tình thương mến, các đoàn viên Đa Minh có mặt từ rất sớm, trước Thánh lễ đại diện Ban Phục vụ Liên huynh đã thắp nhang tưởng niệm người đã khuất. Mùi hương thơm lan tỏa như là mối liên hệ tâm linh giữa người sống với người đã qua đời, các ngài như đi xa nhưng lại thật gần trong ký ức và lời kinh.

Tiếp theo, cộng đoàn ngân vang lời kinh Phụng vụ, rồi lắng nghe đoạn sách đạo đức trong bầu khí tràn đầy niềm tin và hy vọng: Trông cậy phó thác vào lòng Chúa thương xót nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, cùng những lời cầu bầu của Các Thánh là những tín hữu đã qua đời đang ở Thiên Quốc, là Giáo Hội Vinh Quang; cộng với những Thánh lễ Misa, những hy sinh bác ái của Giáo hội lữ hành, là tín hữu còn đang sống để cầu cho tất cả những ai đã qua đời nhưng đang còn ở nơi luyện tội, đó là Giáo hội đau khổ.

Nối tiếp là Thánh lễ do cha Giacôbê Phạm Văn Phượng, OP. chủ tế với lòng mến chân thành, thể hiện sự hiệp thông sâu xa của cộng đồng dân Chúa với Đức Kitô là Đầu nhiệm thể mà Hội Thánh là thân.

Dẫn vào Thánh lễ, cha chủ tế bày tỏ niềm vui vì được hiện diện cùng anh chị em trong lễ giỗ Dòng cầu cho các linh hồn. Ngài nhắc nhở cộng đoàn: Kẻ trước người sau, mọi người đều phải chết và đến trước tòa Chúa phán xét, hãy nhớ đến những linh hồn anh chị em đã ly trần mà tha thiết cầu nguyện cho họ, đồng thời mỗi người hãy chuyên tâm sống theo Lời Chúa, ngõ hầu mai sau tất cả chúng ta được sum họp với các Thánh trên Nước Trời.

Phần giảng lễ cha chủ tế chia sẻ, hình ảnh sự chết trên trần gian gợi cho chúng ta ý thức về một sự sống vĩnh cửu, một nơi hưởng hạnh phúc muôn đời mà Chúa đã hứa ban cho nhân loại qua chính thập giá và vinh quang phục sinh của Người. Chúng ta hãy là người khôn ngoan luôn biết chuẩn bị “đèn và dầu”, không để “mật ngọt” trần gian là những đam mê của cải vật chất và lạc thú cám dỗ, vì giờ chết đến rất bất ngờ, xuôi tay nhắm mắt là phải từ bỏ không mang theo được gì. Đồng thời chúng ta thể hiện lòng biết ơn, sống tinh thần hiệp thông trong đức ái bằng việc năng tham dự thánh lễ, làm các việc lành phúc đức cầu cho cho các linh hồn sớm qua giai đoạn thanh luyện, mau chóng được diện kiến tôn nhan Chúa cách trọn vẹn trong Thiên Quốc.

Cuối lễ, anh phó Ban Phục vụ có lời tri ân cha chánh xứ Vinh Sơn 6 đã cho phép và tạo mọi điều kiện để thánh lễ được tổ chức tốt đẹp. Bên cạnh đó, hết lòng cám ơn cha chủ tế đã không quản ngại đường xá xa xôi đến dâng lễ nguyện cầu. Xin Thiên Chúa tuôn đổ mọi ơn lành cho quý cha và quý vị, xin tiếp tục cầu nguyện cho chúng con vững bước trong linh đạo Đa Minh giữa đời thường hôm nay.

HĐĐM: Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn

Đáp từ, cha cám ơn anh Trưởng Liên huynh đã có nhã ý mời cha hiệp dâng lễ, với tư cách nguyên Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đa Minh, cha nhắc nhớ cầu nguyện đặc biệt cho các cha Đặc trách đã ra đi trước, cũng như quý anh Trưởng, quý Ban Phục vụ các cấp đã cùng chung vai sát cánh phục vụ cộng đoàn nay đã an nghỉ. Sau hết, cha chúc phúc lành của Chúa tuôn đổ đầy dư trên cộng đoàn, để đời này sống tốt đạo đẹp đời, chắc chắn ngày mai đoàn tụ cùng Vua Giêsu vinh hiển muôn đời.

Thánh lễ kết thúc, cha chủ tế cùng cộng đoàn đọc kinh Vực Sâu và ca vang bài hát cầu nguyện cho các linh hồn, thật thánh thiêng và ấm lòng biết bao với câu hát: “Cuộc sống này bao nhiêu lần đưa tiễn ngậm ngùi, nhưng con tin rằng ngày mai trong Chúa chẳng có chia lìa chẳng có hợp tan…”.

PHẠM THỤC

Trả lời