Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

 

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

 

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạngChiều thứ Năm lúc 17giờ 30 ngày 06/11/2014, giáo xứ Lộc Hưng, hạt Chí Hòa đã long trọng tổ chức lễ mừng kính bốn Thánh Tử Đạo tại Hải Dương, bổn mạng Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh giáo xứ Lộc Hưng. Thánh lễ do cha Đa Minh Đặng Quốc Hưng, chánh xứ Lộc Hưng, Linh hướng Huynh đoàn chủ tế.

Hiệp thông dâng lễ, ngoài đại diện ban phục vụ liên huynh Các ThánhTử Đạo, đại diện 9 Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh, còn có sự hiện diện thân thương của Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể giáo xứ Lộc Hưng, cùng quý ân nhân và cộng đồng dân Chúa trong cũng như ngoài giáo xứ Lộc Hưng.

Trong niềm vui hân hoan, lúc 17 giờ 00, các đoàn viên Đa Minh với đồng phục trắng huy hiệu cài áo chỉnh tề, đã đến nhà thờ nguyện kinh Phụng vụ rất sốt mến.

Vị Huấn đức Huynh đoàn đọc tiểu sử thánh bổn mạng vừa dứt, Ban Phục vụ Huynh đoàn cùng các anh chị gia nhập tuyên hứa, nghiêm trang rước cha chủ tế tiến lên bàn thánh theo nhịp trống khoan thai, và tiếng hát du dương của ca đoàn Têrêsa.

 

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

 

Đầu lễ, sau khi nêu ý lễ cầu nguyện cho các Linh mục và các linh hồn đã qua đời, cha chủ tế nói rằng: hôm nay chúng ta mừng kính bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương, bốn vị thuộc Dòng Đa Minh, ba vị ngoại quốc, một vị Việt Nam. Đó là các vị: Giám mục Hermosilla Liêm, giám mục Valentinô Vinh, linh mục Almato Bình, và thày giảng Giuse Nguyễn Duy Khang. Chiêm ngắm cuộc đời Các Thánh Tử Đạo, chúng ta thấy các Ngài đã một lòng trung kiên theo Chúa đến cùng bất chấp mọi gian nan, xin cho các thành viên Huynh đoàn nhận các Ngài làm bổn mạng, biết noi gương các Ngài sống trung thành với đức tin và ơn gọi của mình, không chỉ trên môi miệng mà còn bước theo con đường Chúa đã đi qua. Đặc biệt, chúng ta cầu nguyện cho các anh chị hôm nay tuyên hứa luôn cố gắng chu toàn điều mình khấn hứa với Chúa.

Trước khi giảng lễ cha chủ tế đã chúc mừng Huynh đoàn nhân ngày bổn mạng, một điều đáng cho chúng ta suy nghĩ, tòa thánh quan thầy được lập từ thứ hai, Huynh đoàn đã có ba ngày tĩnh tâm.Thật đáng mừng, vì anh chị em không chỉ chuẩn bị tiệc tùng hình thức bên ngoài, mà còn tích cực chuẩn bị tâm hồn, hầu có tâm tình xứng hợp mừng lễ sốt sắng. Tiếp theo, hướng vào Tin Mừng cha diễn giảng hết sức sâu sắc: chúng ta mừng kính Các Thánh Tử Đạo trong những ngày cuối của năm Tân Phúc âm hóa mang một ý nghĩa rất đặc biệt, bởi lẽ Tân Phúc Âm hóa là làm mới lại Đức tin đã được lớn lên và trưởng thành từ giòng máu tử đạo oai hùng của cha ông. Đây là dịp chúng ta trở về với cội nguồn Đức tin, tấm gương kiên trung của Các Thánh Tử Đạo sẽ là mẫu mực cho cuộc lữ hành Đức tin của chúng ta.Thư Mục vụ của Hội Đồng Gíam Mục Việt Nam ban hành ngày 01/11/2014 có nói rằng:” năm 2014 chúng ta sống chủ đề Tân Phúc Âm hóa gia đình, nghĩa là làm mới lại Đức tin vào Chúa nơi gia đình; năm 2015: Tân Phúc Âm hóa giáo xứ, chúng ta làm mới Đức tin trong phạm vi lớn hơn nơi giáo xứ”

 

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

 

Cha quảng diễn: Đức tin đúng nghĩa bao gồm ba yếu tố:

1/ Tôi tin có Chúa: Dẫu chưa nhìn thấy Chúa, Các Thánh Tử Đạo đã dám chết tuyên xưng niềm tin có Thiên Chúa, như bà mẹ trong bài đọc một khuyên nhủ các con can đảm nhận lãnh cái chết vì danh Chúa, Ngài là Đấng phán xét chí công sẽ trả lại mạng sống cho các con. Qua đó, mối phúc Chúa nói với Thánh Tôma: “Phúc cho những ai không thấy mà tin” sống động hơn bao giờ hết.

2/ Tôi tin vào Chúa: Chấp nhận chân lý Chúa hiện diện nơi vũ trụ hỗn mang cũng như trong cuộc đời các Ngài, chọn Tin Mừng làm tiêu chuẩn nguyên tắc luân lý sống, bốn thánh Tử Đạo kết hiệp mật thiết với Chúa, do đó đời sống các Ngài kết tinh muôn vàn ơn phúc. Xã hội ngày nay có nguy cơ tẩy chay Thiên Chúa, đấy là mối nguy hiểm lớn. Thế gian sẽ trở thành hỏa ngục với nền nhân bản vô tính bao lâu người ta cố tình chối bỏ niềm tin vào Thiên Chúa, thay bàn thờ Chúa bằng một vĩ nhân thụ tạo nào đó.

3/ Tôi tin theo Chúa: Tin là dấn bước theo Chúa không chỉ trên lý thuyết, mà phải cụ thể bằng hành động, có khi hy sinh cả mạng sống. Ba vị Thừa sai ngoại quốc đã bỏ quê hương kinh đô ánh sáng, đến truyền giáo nơi dân “Anamit” nghèo khó, bị cấm cách bắt bớ gắt gao, các Ngài vẫn trung thành với sứ vụ được giao phó, và đã khuyến dụ được thầy giảng Giuse Khang cũng như biết bao con dân Việt Nam theo Chúa. Gương sáng của các Ngài lưu danh muôn thưở cho hậu thế soi chung, chẳng hạn Thánh Giám mục Hermosilla Liêm 33 năm truyền giáo luôn đứng đầu danh sách cần truy nã, Ngài cũng phong chức được bốn Giám mục, và khi chết vẫn đưa tay chỉ lên trời, hướng lòng người về trời cao nơi Thiên Chúa ngự trị.

 

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

 

Kết thúc bài giảng, cha chánh xứ cầu chúc các đoàn viên Huynh đoàn luôn kiên định, vững vàng trước phong ba bão táp trần thế, noi gương bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương lúc nào cũng đứng sừng sững dẫu biển cả sóng to gió lớn xô đẩy dập vùi cũng không quật ngã được niềm tin vào Thiên Chúa của các Ngài.

Kế tiếp là nghi thức thâu nhận 7 đoàn viên mới, và nghi thức tuyên hứa tạm cho 1 đoàn viên, 4 tuyên hứa vĩnh viễn, diễn ra trong bầu khí trang nghiêm linh thánh, đọng lại nhiều cảm xúc nơi người tham dự.

Sau thánh lễ, đại diện Huynh đoàn chụp hình lưu niệm với cha chủ tế, niềm vui dâng cao bất tận. Niềm vui nối tiếp niềm vui, khi cha chánh xứ và quý khách chia sẻ tiệc liên hoan, đồng thời chúc mừng Huynh đoàn lúc nào cũng có đoàn viên tiến cấp, và số người trẻ gia nhập Huynh đoàn ngày càng nhiều góp phần trẻ hóa Huynh đoàn, làm cho hoạt động của Huynh đoàn sống động khởi sắc thăng tiến, nêu cao tinh thần Dòng từ trong gia đình, nơi giáo xứ và giữa đời thường hôm nay.

PHẠM THỤC

                                                                                                                   Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng    

Trả lời