Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

 

Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

(03/11/2014)

Con là cây cọ cùn,
trong bàn tay diệu kỳ
của Thiên Chúa từ bi,
Cây cọ cùn được dệt,
bằng những nét tài hoa
lòng khiêm nhường phục vụ,
và bác ái, yêu thương…

Đại lễ mừng kính Thánh MartinôCó thể nói, giáo xứ Đaminh Ba Chuông từ rất lâu đã trở thành một nơi hành hương kính thánh Martinô của rất nhiều đoàn người từ muôn phương không kể giàu nghèo, cùng hay không cùng tôn giáo …, nơi đây vẫn không ngừng thu hút khách đến cầu nguỵên, xin ơn và kính nhớ Ngài – một tấm lòng vàng, một hiện thân tình yêu Thiên Chúa.

Hôm nay, ngày 03/11/2014 Giáo xứ Đaminh Ba Chuông hân hoan mừng đại lễ kính thánh Martinô de Porres với bốn Thánh lễ trong ngày, đặc biệt Thánh lễ 17g30, được cử hành kính nhớ Thánh nhân cũng là bổn mạng của giáo họ Martinô, bổn mạng nhóm phục vụ Martinô và không thể không nhớ đến Thánh Martinô de Porres cũng chính là bổn mạng của quý thầy trợ sĩ trong Tu viện – sự đóng góp âm thầm hết sức khiêm hạ của quý thầy với Tu viện, với giáo xứ, với cộng đoàn dân Chúa trong phụng vụ cũng là một nét vẽ hết sức độc đáo bởi sự trợ giúp của “cây cọ cùn – Thánh Martinô” qua đôi tay thi ân tuyệt mỹ của Thiên Chúa.

 

Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

 

Cơn mưa nặng hạt vào ban chiều vẫn còn vương lại cho đến khi Thánh lễ bắt đầu nhưng hình như không ngăn được lòng yêu mến của giáo dân đối với thánh nhân đến tham dự thánh lễ. Thánh lễ do cha Giuse Nguyễn Đức Hòa chủ tế, cùng đồng tế có quý cha trong Tu viện, hiệp dâng thánh lễ có quý soeur và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Ngỏ lời trước thánh lễ, cha chủ tế giới thiệu đôi nét về Thánh Martino de Porres và cha cũng không quên chúc mừng giáo họ Martinô cũng như Nhóm phục vụ Martinô nhân dịp bổn mạng.

 

Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

 

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Giuse giúp cho cộng đoàn dân Chúa nhìn thấy một Thánh Martinô – cây cọ cùn trong đôi tay tài ba của Thiên Chúa đã vẽ nên những bức tranh tuyệt đẹp. Thánh Martinô là một con người “tầm thường”, bị coi thường vì màu da… nhất là trong khoảng thế kỷ XV – XVI, người ta vẫn coi những người da đen ngang hàng với súc vật, người ta tổ chức những phiên chợ mua bán người da đen, người da đen không có bất kỳ một quyền lợi nào… Thánh Martinô sống trong môi trường bị khinh miệt, là con của một phụ nữ nộ lệ da đen, là đứa con ngoại hôn… với một lý lịch như vậy thì trong xã hội làm sao ngóc đầu lên được!

 

Đại lễ mừng kính Thánh Martinô Đại lễ mừng kính Thánh Martinô
Đại lễ mừng kính Thánh Martinô Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

 

Nhưng thánh ý Thiên Chúa hoàn toàn khác với suy nghĩ của con người, tuy bị khinh miệt, Thánh nhân đã được Thiên Chúa dùng ngài vẽ nên một bức tranh tuyệt vời về lòng yêu thương bác ái của Thiên Chúa đối với những người đau khổ bất hạnh. Ngày nay, Thánh Martinô trở nên nổi tiếng lẫy lừng trên toàn thế giới, không chỉ những người bình dân ít học mà cả những bậc quý tộc, vua chúa, … không chỉ những người Công giáo, mà cả những người khác tôn giáo, những người vô thần … cũng đến cầu nguyện với Ngài, hết mực yêu thương vị thánh da đen, rồi biết bao nhà thờ, nhà nguyện đã nhận thánh nhân làm bổn mạng.

 

Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

 

Cũng trong tâm tình chia sẻ, cha Giuse cũng giúp cho cộng đoàn nhận ra được quyền năng Thiên Chúa, những điều kỳ diệu Thiên Chúa làm nơi những con người bất tài, biến những con người hết sức đặc biệt trở thành dụng cụ thi thố ơn Chúa, từ Mẹ Têrêsa thành Calcutta một “người mẹ của kẻ nghèo”, một biểu tượng cho lòng thương cảm của Thiên Chúa đối với con người; đến Thánh Maria Vianney, một con người có học vấn chỉ dưới mức trung bình – vị Thánh quan thày của các Linh mục và Thánh nữ Maria Mađalêna, một con người “cặn bã” của xã hội trở thành Tông đồ của các Tông đồ, và… một nhân vật khiến chúng ta vô cùng thán phục: Nick Vujicic: ….Thiên Chúa dùng tôi, một con người không chân không tay để làm những việc diệu kỳ mà những người có đủ tay chân biết đâu chưa làm được … Từ những chia sẻ trên, cha cũng hướng dẫn cộng đoàn nghĩ về chính mình, chúng ta không có lý do gì để mặc cảm về con người mình, về khả năng của mình, chúng ta cần khiêm tốn, tin tưởng hoàn toàn phó thác để tùy Thiên Chúa sử dụng chúng ta như khí cụ trong tay Ngài.

 

Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

 

Trước khi thánh lễ kết thúc, vị đại diện giáo họ Martinô cám ơn cha chủ tế, quý cha, quý thầy trong tu viện và ông cũng nói lên tâm tình vô cùng biết ơn thánh Martinô với lòng thương xót vô bờ của thánh nhân đã giúp cho giáo họ ngày càng thăng tiến, yêu thương và đoàn kết gắn bó, ông cũng chúc quý cha, quý thầy trong tu viện và cộng đoàn luôn được hồn an xác mạnh.

Trong phần đáp từ, cha Giuse nhắc lại vài nét về giáo họ Martinô và không quên chúc mừng bổn mạng của giáo họ và nhóm phục vụ Martinô bằng tràng pháo tay dòn dã.

 

Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

 

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn trật tự lên hôn xương thánh thánh Martinô. Mưa vẫn nặng hạt, nhưng trong lòng của mỗi tín hữu còn nặng lòng yêu mến vị thánh của người nghèo biết là bao.

 

Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

 

Đường Thánh Martinô đi qua chắc chắn không thiếu những gai nhọn nhưng những việc làm của thánh nhân đem lại biết bao niềm hạnh phúc, bớt khổ cho những người cùng thời với ngài, còn chúng ta ngày nay và cả những người đời sau nữa, chắc chắn sẽ có nhiều hy vọng, được nhiều ơn lành qua lời cầu bầu của Thánh Martinô – cây cọ cùn trong đôi tay tài hoa của Thiên Chúa.

PTH – Ban Truyền thông

Xem thêm hình ảnh

Đại lễ mừng kính Thánh Martinô

Trả lời