Liên huynh Thánh Cảnh mừng bổn mạng

 

 

Liên huynh Thánh Cảnh mừng bổn mạng

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống

Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng”

 

Liên huynh Thánh Cảnh mừng bổn mạngTrong tâm tình tri ân cảm tạ, sáng thứ tư ngày 04/09/2013 Liên huynh thánh Cảnh đã tổ chức thánh lễ mừng Vị chứng nhân đức tin Giuse Lương Hoàng Cảnh, trùm họ dòng Đa Minh bổn mạng Liên huynh tại nhà thờ Tân Lập, hạt Thủ Thiêm thuộc quận 2 thành phố Hồ chí Minh, Giáo phận Sài Gòn.

Thánh lễ do cha Bênêđictô Vương Thuật,OP. Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn chủ tế. Hiệp thông dâng lễ có anh Giuse Đỗ An Ninh, trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn tỉnh, anh Đa Minh Trần Văn Ngọc, Thư ký Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn, Ban Phục vụ Liên huynh Thánh Cảnh, các Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh, đặc biệt có sự hiện diện của Ban Phục vụ Giáo xứ Mỹ Hoà, và đông đảo các đoàn viên Đa Minh Thánh Cảnh cũng như khắp nơi gần xa hiệp nhất muôn lòng trong hy tế tạ ơn.

Sau khi nguyện kinh Phụng vụ, tập hát cộng đồng, cha Đặc trách Giáo phận mời gọi những người làm cha, làm mẹ quan tâm trách nhiệm và vai trò của mình trong việc giáo dục đức tin cho con cái, chuyên cần đọc kinh chung trong gia đình, mời Chúa đến ở với gia đình con cái, nhằm xây dựng bầu khí gia đình ngày càng thắm đượm Tin Mừng hơn.

Anh Thư ký Liên huynh đọc tiểu sử thánh bổn mạng vừa dứt, Ban Phục vụ Liên huynh, các đoàn viên theo nhịp trống khoan thai, và tiếng hát du dương của ca đoàn Đa Minh giáo xứ Tân Lập rước cha chủ tế tiến lên bàn thánh dâng thánh lễ mừng kính.

Đầu lễ, lời trước tiên cha chúc mừng bổn mạng Liên huynh, cha rất vui vì được hiện diện nơi đây cùng anh chị em tạ ơn Thiên Chúa, mừng kính ca ngợi thánh Giuse Hiển, vì triều thiên tử đạo vinh quang Thiên Chúa ân ban cho Ngài. Đồng thời chúng ta cầu nguyện cho các ân nhân và thân nhân, cũng như nguyện cầu tha thiết cho các đoàn viên Đa Minh, đáp lại lời mời gọi của Giáo Hội trung thành với niềm tin và chu toàn sứ vụ Đa Minh trong môi trường sống, để Tin Mừng Đức Kitô được loan báo qua cuộc đời chứng nhân của chúng ta, bay cao-bay xa khắp cùng bờ cõi trái đất.

Phần giảng lễ, bằng ngôn ngữ bình dân dễ hiểu, dễ nhớ kèm theo những câu truyện kể, những hình ảnh rất cụ thể, rất đời thường và rất gần gũi với đời sống, cha mời gọi mọi người noi gương thánh bổn mạng không đọc kinh chót lưỡi đầu môi, miệng đọc tâm suy để lời kinh thấm nhuần thắp sáng cuộc đời ta, là sức mạnh giúp ta vượt qua thử thách gian lao như thánh Cảnh xưa. Chúng ta đừng chỉ sống “đạo ngày chúa nhật” đi lễ ngày chúa nhật rồi từ thứ hai đến thứ bảy không sống đạo giữa đời; hoặc đạo ở nhà thờ về nhà thể hiện khác điều ta tuyên xưng.trong giáo đường.

Ngày nay, kẻ thù – ma quỷ không buộc phải bước qua thập giá, mà đề nghị ta “đổi” thập giá, loại bỏ thập giá, qua việc chọn phần dễ dãi thoải mái hơn, từ chối những hy sinh dấn thân khó nhọc, chọn lựa con đường rộng thênh thang, hơn là chấp nhận đi vào đường hẹp, đường dẫn đến sự sống vinh quang muôn đời; không đổ máu, nhẹ nhàng, tinh tế hơn nhưng dần dần ta sẽ bước qua thập giá lúc nào không biết. Thánh Cảnh đã đọc kinh cầu nguyện liên lỉ trước nhục hình thương đau, nhờ đó Ngài đã chiến thắng và thiên đàng vĩnh phúc dành cho ngài thật xứng đáng. Qua đấy,Thánh Cảnh nhắc nhở chúng ta phải làm cho lời kinh trong nhà thờ và cuộc sống là một, sẽ giúp ta chấp nhận vất vả hy sinh, đem đạo vào đời, biến trần gian thành cung thánh sống động Chúa Giêsu ngự trị, cho ta thờ phượng ngài mọi nơi mọi lúc với tấm lòng kính tin, nhằm thánh hóa bản thân và xây dựng cộng đoàn cũng như gia đình mình thăng tiến trong năm tân Phúc Âm hoá gia đình như lòng Chúa mong ước.

Cuối lễ, bác trưởng Ban Phục vụ Liên huynh cám ơn cha, mọi thành phần dân Chúa hiêp thông dâng lễ cầu nguyện cho Liên huynh trong bầu khí thánh thiêng đạo đức. “Lòng biết ơn khắc ghi trong trái tim” , bó hoa tươi thắm xin dâng Cha như tấm lòng thơm thảo của đoàn con. Đồng thời cám ơn mọi người đã cộng tác, để ngày hồng phúc mững bổn mạng thành công tốt đẹp.

Đáp lời, một lần nữa Cha Đặc trách chúc mừng bổn mạng Liên huynh, chúc mừng sự hoạt động trở lại của Huynh đoàn Mỹ Hoà sau một thời gian gián đoạn. Cha cũng nhắc đến thao thức của cha Hạt trưởng muốn thành lập Huynh đoàn ở những Giáo xứ trong hạt chưa có Huynh đoàn, cha cám ơn bác Trưởng Liên huynh đã hy sinh cộng tác cho sự phát triển của Huynh đoàn Giáo phận, cũng như chăm sóc thăng tiến nhà bác ái Vĩnh Lộc. Ngoài ra, cám ơn anh chị em kiên trì mỗi tối thứ tư vượt đường xá xa xôi đến Trung tâm Mục vụ Đa Minh- Ba Chuông học Lectio Divina, để nâng cao kiến thức thi hành sứ vụ tông đồ hiệu quả hơn. Chúc bác Trưởng và anh chị em chu toàn ơn gọi và sứ mệnh người giáo dân Đa Minh nơi gia đình, cũng như trong những khó khăn của cuộc sống. Chúng ta không quên nâng đỡ Huynh đoàn Mỹ Hoà những ngày tháng phôi thai mới mẻ.

Trong phần liên hoan sau lễ, Liên huynh được hân hạnh đón tiếp cha Hạt trưởng Gioan Baotixita Phạm Văn Hợp cùng tham dự. Những lời động viên khích lệ Ban Phục vụ các cấp, các Huynh đoàn, cùng Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Tân Lập trao gửi thắt chặt tình thân. Bầu khí thêm vui tươi, sống động với sự tham gia nhiệt tình của các “ca sĩ” cây nhà lá vườn toàn U 60, U 70 vậy mà hát hay, sinh hoạt hăng say hào hứng, cho thấy một Liên Huynh Thánh Cảnh trẻ trung năng động và nhiêt tâm phụng thờ Chúa. Như khi cha Hạt trưởng muốn Liên huynh đi đầu tham dự ngày chầu Thánh Thể của các Giáo xứ trong hạt đại diện Giáo phận chầu lượt Liên huynh đã vâng lời và hứa kêu gọi các đoàn viên tham gia đông đủ.

Một lần đến Liên huynh Thánh Cảnh, nhớ mãi các đoàn viên anh em nhiệt thành, hiền hoà, hiếu khách, tuy “xa mà gần”. Nguyện chúc Liên huynh thăng tiến không ngừng trong tình yêu Thiên Chúa, sẵn sàng hy sinh vì bạn hữu, theo gương Chúa Giêsu Vị chứng nhân Đức tin đầu tiên dám xả thân cho anh em sống và sống dồi dào, vì: “Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng, tình yêu của người hiến mạng sống mình cho người mình yêu”(Ga 13, 15).

PHẠM THỤC

Trả lời